Thứ hai 23/12/2024 08:07

Muối hồng Himalaya có tốt cho sức khỏe hơn muối trắng?

Muối là khoáng chất mà cơ thể chúng ta cần để thực hiện một số chức năng như vận chuyển, hấp thụ chất dinh dưỡng, duy trì huyết áp và truyền tín hiệu thần kinh.

Muối hồng là loại muối có màu hồng tự nhiên, chủ yếu được khai thác từ mỏ muối Khewra nằm gần dãy Himalaya ở Pakistan. Đây là một trong những mỏ muối lâu đời nhất và lớn nhất thế giới. Muối hồng Himalaya thu hoạch từ mỏ này được hình thành từ hàng triệu năm trước do sự bốc hơi của các nguồn nước cổ xưa.

Muối hồng Himalaya. Ảnh minh họa
Sau khi khai thác, muối hồng được chế biến ở mức tối thiểu để tạo ra sản phẩm chưa tinh chế, không có chất phụ gia.

Muối hồng có tốt hơn muối trắng?

Cũng như muối thường, muối hồng Himalaya có thành phần chính là natri clorua. Tuy nhiên, do quá trình hình thành và quy trình khai thác tự nhiên, muối hồng Himalaya có nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác không được tìm thấy ở muối ăn thông thường, đặc biệt là sắt - chất đem lại cho muối màu hồng đặc trưng.

Muối hồng đã được người dân vùng Tây Tạng khai thác và dùng trong nấu ăn từ rất lâu.

Nó có thể được dùng làm muối ăn, để ngâm chân, tắm, sát trùng, làm đẹp. Nó cung cấp một số chất khoáng có tác dụng tích cực tới cơ thể, Muối hồng đắt do được vận chuyển từ nơi xa xôi; còn những khoáng chất có trong loại muối này cũng dễ dàng được tìm thấy trong nhiều thực phẩm khác.

Muối trắng. Ảnh minh họa

Theo Healthline, muối hồng Himalaya chứa nhiều canxi, kali, magie và sắt hơn muối trắng thông thường. Tuy nhiên, hàm lượng khoáng chất này trong muối hồng Himalaya thực sự rất nhỏ, đến mức bạn cần dùng tới 1,7kg muối mới có đủ lượng kali khuyến nghị mỗi ngày. Nói cách khác, lượng khoáng chất bổ sung trong muối hồng Himalaya không đủ để mang lại cho bạn bất kỳ lợi ích sức khỏe nào.

Vậy muối hồng có tốt hơn muối trắng? Câu trả lời là có, nhưng lợi ích cộng thêm này rất nhỏ so với chênh lệch về giá cả; và bạn dễ dàng bổ sung phần thiếu hụt đó bằng việc sử dụng các loại trái cây, thực phẩm khác.

Muối hồng Himalaya có thể được dùng trong nấu nướng như muối trắng, tuy nhiên mức giá của nó khiến ít người dùng cho mục đích này. Một số đầu bếp dùng dùng tảng muối hồng Himalaya để nướng thịt, giúp tăng hương vị cho món ăn.

Ứng dụng phổ biến nhất của muối hồng Himalaya là cho vào bồn tắm, giúp cải thiện tình trạng da và làm dịu cơ bắp đau mỏi. Nó cũng được gắn lên tường các phòng xông hơi khô ở một số spa, phòng trị liệu...

Các khối muối hồng lớn được dùng làm đèn bằng cách gắn nguồn sáng phía trong. Đèn muối Himalaya được dùng làm vật trang trí, đèn ngủ, đèn phong thủy, có thể góp phần loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí, tốt cho sức khỏe.

Dùng muối thế nào để tốt cho sức khoẻ?

Nhu cầu về muối của con người rất thấp. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, con người chỉ nên ăn dưới 5 gram muối mỗi ngày, nếu vượt quá mức khuyến nghị sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, các khảo sát cho thấy người Việt Nam đang dùng muối quá nhiều so với liều lượng cần thiết, trung bình mỗi người đưa vào cơ thể 9,4 gram muối mỗi ngày

Thói quen ăn thừa muối chính là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Tình trạng thừa muối còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và nhiều rối loạn cho sức khỏe khác.

Lê Nguyệt
Bài viết cùng chủ đề: ngành muối

Tin cùng chuyên mục

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Nóng trong người khi làm ngày và tăng ca đêm cuối năm: Làm gì để thanh lọc làm mát cơ thể?

Vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do bánh mì ở Vũng Tàu: Một nạn nhân tử vong

Thừa Thiên Huế: kỷ lục về thời gian ca ghép tim xuyên Việt