Thứ sáu 22/11/2024 15:43

Malaysia quảng bá văn hóa ẩm thực tại Việt Nam

Malaysia được biết đến là quốc gia đa sắc tộc, do đó, nền ẩm thực của đất nước này cũng hết sức phong phú và mang đến những đặc trưng riêng.

Ông Firdauz Othman, Tổng Lãnh sự Malaysia tại TP. Hồ Chí Minh- chia sẻ, ngày 9/3 vừa qua ông cùng đại diện Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia (Tourism Malaysia) tại Việt Nam đã tham dự buổi khai trương Nhà hàng Ẩm thực Malaysia Lesung (TP. Hồ Chí Minh).

Theo ông Firdauz Othman, thông qua hoạt động tiên phong này, Malaysia muốn thúc đẩy, truyền đạt - khơi gợi tò mò khám phá về văn hóa Malaysia của người Việt. “Chúng tôi mong muốn gia tăng sự hiểu biết, trao đổi văn hóa giữa Malaysia và Việt Nam, bao gồm nền ẩm thực sống động”- ông Firdauz Othman nói.

Được biết, ý tưởng nhà hàng Lesung được bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ giữa đầu bếp Eden và người bạn Arieff Yong (người Malaysia) - từng là tiếp viên hàng không của Singapore Airlines.

Thực khách thưởng thức món ăn Malaysia

Khởi nguồn từ câu chuyện món chè thái ven đường, Arieff đề xuất mong muốn mở một nhà hàng Malaysia tại Việt Nam nhằm chia sẻ những đặc sản ẩm thực của Malaysia đến người Việt, đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với quốc gia hình chữ S.

Bằng tình yêu dành cho Việt Nam và niềm đam mê giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực Malaysia, Lesung không chỉ là nhà hàng thông thường, mà còn mang sứ mệnh là cầu nối gắn kết giữa hai quốc gia Việt Nam - Malaysia.

Lesung (Batu Lesung) trong tiếng Malaysia có nghĩa là "cối giã", nơi phục vụ các món ăn truyền thống Malaysia chất lượng cao theo phong cách gia đình. Nhà hàng Lesung - Authentic Malaysian Cuisine mang đến triết lý ẩm thực không chỉ là sự nuôi dưỡng thể chất mà còn là ngôn ngữ thể hiện sự yêu thương, được thể hiện qua việc lựa chọn gia vị tỉ mỉ và mang tới bầu không khí ấm áp.

Theo cảm nhận của phóng viên, tuy ẩm thực Malaysia chịu tác động từ nhiều nền văn hóa nhưng lại được biến tấu để mang màu sắc đặc trưng riêng biệt. Điểm khá giống nhau của Malaysia và Việt Nam là các món ăn đều được nêm nếm rất đậm đà với nhiều loại gia vị: Vị cay của ớt, vị ngọt tự nhiên từ trái cây và đường, vị chua từ tamarind hoặc chanh, vị mặn từ nước mắm hoặc mắm cá.

Mai Ca
Bài viết cùng chủ đề: văn hóa ẩm thực

Tin cùng chuyên mục

Hội thảo '200 ngày tập kết ra Bắc tại Cà Mau - Tầm nhìn chiến lược và giá trị lịch sử'

Sắp diễn ra triển lãm tranh 'Tôi vẽ Hà Nội' và sự thăng hoa ngành công nghiệp văn hóa đương đại

Họa sĩ Quỳnh Thơm: Kết nối giá trị văn hóa truyền thống giữa dòng chảy đương đại

Sắp diễn ra Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Long An lần thứ 2 năm 2024

Hà Nội nên có thêm Phố “Hàng Phở” hoặc Phố “Phở Gánh”

Phú Thọ: Tu bổ di tích Đình Hội

Phát huy nguồn lực văn hóa đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước

Ra mắt cuốn sách ‘Logistics - Hành trình khát vọng’

Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VII

Tối nay (7/11): Khai mạc Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VII

Quảng Nam: Kỷ niệm 120 năm ngày sinh nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Trác

Mãn nhãn với những tiết mục biểu diễn tại Liên hoan Văn hóa cồng chiêng huyện Ia Grai, Gia Lai

Gia Lai: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa - Du lịch TP. Pleiku năm 2024

Anh trai vượt ngàn chông gai: Góp phần định vị điểm đến âm nhạc Việt Nam

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch điều động, bổ nhiệm loạt cán bộ

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm NSND Xuân Bắc làm Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

Festival Ninh Bình ‘Dòng chảy di sản’: Tái hiện những mốc son lịch sử của dân tộc

Lễ cúng trăng: Nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer

Vì sao tỉnh Bắc Ninh bị 'tuýt còi' tổ chức hoạt động hầu đồng không đúng quy định?

Khi âm nhạc truyền thống giao thoa hiện đại: Techcombank góp phần đưa concert Việt vươn tầm thế giới