Thứ hai 23/12/2024 02:13

Malaysia quảng bá văn hóa ẩm thực tại Việt Nam

Malaysia được biết đến là quốc gia đa sắc tộc, do đó, nền ẩm thực của đất nước này cũng hết sức phong phú và mang đến những đặc trưng riêng.

Ông Firdauz Othman, Tổng Lãnh sự Malaysia tại TP. Hồ Chí Minh- chia sẻ, ngày 9/3 vừa qua ông cùng đại diện Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia (Tourism Malaysia) tại Việt Nam đã tham dự buổi khai trương Nhà hàng Ẩm thực Malaysia Lesung (TP. Hồ Chí Minh).

Theo ông Firdauz Othman, thông qua hoạt động tiên phong này, Malaysia muốn thúc đẩy, truyền đạt - khơi gợi tò mò khám phá về văn hóa Malaysia của người Việt. “Chúng tôi mong muốn gia tăng sự hiểu biết, trao đổi văn hóa giữa Malaysia và Việt Nam, bao gồm nền ẩm thực sống động”- ông Firdauz Othman nói.

Được biết, ý tưởng nhà hàng Lesung được bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ giữa đầu bếp Eden và người bạn Arieff Yong (người Malaysia) - từng là tiếp viên hàng không của Singapore Airlines.

Thực khách thưởng thức món ăn Malaysia

Khởi nguồn từ câu chuyện món chè thái ven đường, Arieff đề xuất mong muốn mở một nhà hàng Malaysia tại Việt Nam nhằm chia sẻ những đặc sản ẩm thực của Malaysia đến người Việt, đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với quốc gia hình chữ S.

Bằng tình yêu dành cho Việt Nam và niềm đam mê giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực Malaysia, Lesung không chỉ là nhà hàng thông thường, mà còn mang sứ mệnh là cầu nối gắn kết giữa hai quốc gia Việt Nam - Malaysia.

Lesung (Batu Lesung) trong tiếng Malaysia có nghĩa là "cối giã", nơi phục vụ các món ăn truyền thống Malaysia chất lượng cao theo phong cách gia đình. Nhà hàng Lesung - Authentic Malaysian Cuisine mang đến triết lý ẩm thực không chỉ là sự nuôi dưỡng thể chất mà còn là ngôn ngữ thể hiện sự yêu thương, được thể hiện qua việc lựa chọn gia vị tỉ mỉ và mang tới bầu không khí ấm áp.

Theo cảm nhận của phóng viên, tuy ẩm thực Malaysia chịu tác động từ nhiều nền văn hóa nhưng lại được biến tấu để mang màu sắc đặc trưng riêng biệt. Điểm khá giống nhau của Malaysia và Việt Nam là các món ăn đều được nêm nếm rất đậm đà với nhiều loại gia vị: Vị cay của ớt, vị ngọt tự nhiên từ trái cây và đường, vị chua từ tamarind hoặc chanh, vị mặn từ nước mắm hoặc mắm cá.

Mai Ca
Bài viết cùng chủ đề: văn hóa ẩm thực

Tin cùng chuyên mục

10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2024

Lễ hội hoa - kiểng Chợ Lách lần đầu tiên tại Bến Tre có gì đặc sắc?

Xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc - Động lực phát triển trong kỷ nguyên mới

Có gì hấp dẫn tại lễ hội hoa hướng dương phong cách cao bồi miền Tây ở Van Phuc City?

Tinh thần ‘Quân với dân một ý chí’ được tái hiện qua 300 tư liệu tại Bảo tàng Quân khu 9

Chiếu phim 'Đào, Phở và Piano' dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Khám phá Đà Lạt qua ống kính: Triển lãm ảnh nghệ thuật 'Những sắc màu thành phố ngàn hoa'

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu 2024

Ra mắt cuốn sách ‘Kiến trúc Hà Nội - Giao thoa văn hóa Việt - Pháp’

Quảng Nam: Kỷ niệm 25 năm Đô thị cổ Hội An là di sản văn hóa thế giới

Giới thiệu tài liệu lưu trữ quốc gia 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Để văn hóa không chỉ là nguồn cảm hứng mà còn là nguồn lực kinh tế vô tận

Vẫn nhớ 'Đây A Nốp' trong phim 'Trên từng cây số'

Khai mạc Festival Ninh Bình lần thứ 3: 'Dòng chảy di sản'

Sắp diễn ra lễ hội hoa hướng dương lớn nhất TP. Hồ Chí Minh tại Vạn Phúc City

Dân ca Quan họ Bắc Ninh: 15 năm lan tỏa mạnh mẽ

Khai mạc Triển lãm mỹ thuật Sắc quê 2 của họa sĩ Quỳnh Thơm

Thừa Thiên Huế: Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế là Di sản tư liệu thế giới

Thừa Thiên Huế: Công nhận Tri thức may, mặc áo dài Huế là di sản văn hoá phi vật thể

Di sản văn hoá: Định hình bản sắc, thúc đẩy phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên mới