Lợi ích cho sức khoẻ từ cây chùm ngây

Chùm ngây giàu dinh dưỡng, đặc biệt giàu canxi tốt cho xương khớp, lá chùm ngây còn được đưa vào thực đơn chế bến hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.
Công dụng bất ngờ của bồ kết với sức khỏe Làm đẹp và giảm cân với hạt ý dĩ

Lợi ích sức khỏe của lá chùm ngây

Một số nghiên cứu thực tế đã công nhận trong lá chùm ngây có chứa một số chất chống oxy hóa mạnh như quercetin, kaempferol, axitcaffeoylquinic, rutin,… và một số chất khác như vitamin C, vitamin A. Đây là các chất chống oxy hóa rất cần thiết cho cơ thể con người để chống lại các gốc tự do, bảo vệ sức khỏe.

Lá chùm ngây có thể trộn ăn sống như rau xà lách
Lá chùm ngây có thể trộn ăn sống như rau xà lách

- Ngăn ngừa viêm khớp: Lá chùm ngây chứa lượng lớn một số khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là canxi và phốt pho rất tốt cho xương. Hơn nữa, loại lá này cũng chứa một số đặc tính chống viêm, hỗ trợ điều trị các tình trạng xương do viêm như viêm khớp.

- Giảm huyết áp: Chùm ngây có đặc tính chống oxy hóa và bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do, nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mạn tính như đái tháo đường type 2, các vấn đề về tim và bệnh Alzheimer.

Hơn nữa, lá chùm ngây rất giàu vitamin C và beta-carotene có tác dụng chống lại các gốc tự do. Lá chùm ngây cũng có quercetin, một chất chống oxy hóa giúp giảm huyết áp. Huyết áp có xu hướng gia tăng trong mùa đông nên sử dụng chùm ngây có tác dụng tốt với sức khỏe.

- Hạ đường huyết: Lượng đường trong máu cao kéo dài dẫn đến sự phát triển của bệnh đái tháo đường. Bệnh lý này có thể gây ra các vấn đề về tim và tổn thương các cơ quan trong cơ thể. Thường xuyên sử dụng lá chùm ngây giúp ổn định lượng đường trong máu do sự hiện diện của isothiocyanate.

- Giảm cholesterol, bảo vệ gan: Ngoài yến mạch, hạt lanh và hạnh nhân, lá chùm ngây là một phương thuốc hiệu quả ngăn ngừa cholesterol cao. Cholesterol là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và ăn lá chùm ngây đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện đáng kể mức cholesterol cao.

Hơn nữa, lá chùm ngây còn giúp đẩy nhanh quá trình sửa chữa các tế bào gan, ổn định men gan. Nguyên nhân do trong lá chùm ngây có hàm lượng polyphenol cao làm tăng nồng độ protein trong gan và chống lại quá trình oxy hóa gây hại cho gan.

- Cải thiện tiêu hóa: Bên cạnh đó, lá chùm ngây có tác dụng chống rối loạn tiêu hóa do có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi trùng và chứa hàm lượng cao vitamin B. Những người bị táo bón, đầy bụng, đầy hơi, viêm dạ dày và viêm loét đại tràng nên thêm lá chùm ngây vào chế độ ăn uống.

- Dưỡng da, tóc: Chùm ngây chứa chất chống oxy hóa cùng với vitamin A, E có tác dụng khắc phục tình trạng khô da, rụng tóc do thời tiết lạnh, khô trong mùa đông.

Chế biến món ăn từ chùm ngây

- Rau sống: Lá chùm ngây có thể trộn ăn sống như rau xà lách.

- Nấu canh: Lá chùm ngây 100g, thịt bò (hoặc thịt lợn) 50g, nấu canh ăn hoặc lá chùm ngây 100g, nấm hương 50g, nấu canh ăn.

- Nước sinh tố: Lá chùm ngây 20g, cà phê 02 muỗng, sữa vừa đủ, xay thành sinh tố uống.

Ngoài ra, lá chùm ngây phơi khô, tán bột có thể để được rất lâu mà không mất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều món ăn như cháo, bột dinh dưỡng trẻ em, bột bánh, pha nước uống.

Hà Trần
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chăm sóc sức khỏe

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát an toàn thực phẩm, vì sao khó đến thế?

Kiểm soát an toàn thực phẩm, vì sao khó đến thế?

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Việt Nam đánh giá cao vai trò của WHO trong điều phối, kết nối toàn cầu về lĩnh vực y tế

Việt Nam đánh giá cao vai trò của WHO trong điều phối, kết nối toàn cầu về lĩnh vực y tế

Hơn 500 thuốc, biệt dược vừa được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Hơn 500 thuốc, biệt dược vừa được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

Thông tin mới nhất của Bộ Y tế về tác dụng phụ vaccine AstraZeneca

Thông tin mới nhất của Bộ Y tế về tác dụng phụ vaccine AstraZeneca

Yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vì vi phạm mức độ 3

Yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vì vi phạm mức độ 3

TP. Hồ Chí Minh: 19 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh: 19 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 tại Việt Nam

Đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 tại Việt Nam

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

Xem thêm