Lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại trường học
Sáng 8/4, đoàn kiểm tra do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc thực hiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường tiểu học Vĩnh Hiệp (TP. Nha Trang). Lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà đã tiến hành kiểm tra thực tế khu vực trước cổng trường và bếp ăn tập thể tại trường học.
Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu ghi nhận và đánh giá cao công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của trường. Đồng thời ghi nhận không xảy ra tình trạng bán thức ăn đường phố, vỉa hè quanh khu vực trường học.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thiệu (thứ hai từ trái qua) kiểm tra việc thực hiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường tiểu học Vĩnh Hiệp, sáng 8/4. Ảnh: Thảo Anh |
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà đề nghị trường tiểu học Vĩnh Hiệp cần duy trì quy trình tổ chức bếp ăn tập thể, không được chủ quan, lơ là trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; liên tục kiểm tra các đơn vị cung cấp suất ăn để bảo đảm an toàn cho học sinh.
Khi xuất hiện tình trạng thực phẩm bán rong không đảm bảo ngoài cổng trường, cần báo ngay cho chính quyền địa phương để có hướng xử lý. Đặc biệt, trong trường hợp xuất hiện tình trạng học sinh nghi ngộc độc thực phẩm, nhà trường cần báo cáo ngay cho UBND các cấp để có hướng xử lý kịp thời.
Tại buổi kiểm tra, ông Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị nhà trường cần chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cố gắng phát huy công tác tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các học sinh như ăn chín uống sôi, rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ trước khi ăn;…
Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hoà đã thảo luận về kế hoạch kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, theo đó bắt đầu từ ngày 8/4. Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý...
Đồng thời kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống về các giấy phép về ATTP theo quy định; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định khi cần thiết…
Chưa đầy 1 tháng qua, tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 2 vụ việc nhiều học sinh nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến quán ăn đường phố. Cuối tháng 3, ngành chức năng ghi nhận 10 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi bị rối loạn tiêu hóa nghi do ăn cơm bên ngoài nhà trường. Ngày 5/4, hàng chục học sinh ở phường Vĩnh Trường nhập viện với triệu chứng nghi ngộ độc. Qua nắm bắt thông tin, các cháu có ăn sáng với nhiều món khác nhau tại các hàng quán bên ngoài nhà trường và từ người bán hàng rong. |