Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 03:13

Lãi suất giảm đồng loạt cả ở huy động và cho vay

09:14 | 19/11/2019
 5 ngày sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2019, trong đó có nội dung yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô trong nước và thị trường tiền tệ quốc tế để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, cơ quan này đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi và cho vay, đồng thời các ngân hàng thương mại đồng loạt công bố giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp.    

Kinh tế vĩ mô ổn định hỗ trợ cho hạ lãi suất

Trái với thông lệ hàng năm, khi dịp cuối năm thường được đánh giá là mùa cao điểm của lãi suất huy động, với hầu hết các ngân hàng công bố tăng để đảm bảo nguồn vốn đầu vào, đồng thời lãi suất cho vay cũng sẽ có xu hướng nhích lên phù hợp với giá vốn, thì thời điểm này thị trường tài chính chứng kiến sự “giảm giá” đồng thuận cả ở đầu vào và đầu ra.

la i sua t gia m do ng loa t ca o huy do ng va cho vay

Các ngân hàng thương mại đồng loạt công bố giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngày 18/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã công bố điều chỉnh giảm lãi suất, bắt đầu từ ngày 19/11. Theo đó, với tiền gửi, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng (TCTD) ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Đồng thời, mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực ưu tin: nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7,0%/năm.

Theo các chuyên gia kinh tế, những yếu tố kinh tế vĩ mô thuận lợi là động lực để nhà điều hành ra quyết định giảm lãi suất huy động và cho vay, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế cuối năm và năm 2020. Trên thực tế, từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; thanh khoản của TCTD được đảm bảo và có dư thừa, thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, thông suốt. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế quý III/2019 đạt 7,31%, lạm phát được kiểm soát dưới mục tiêu 4% đề ra từ đầu năm (so với cùng kỳ năm 2018, chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2019 tăng 2,24%, bình quân 10 tháng đầu năm tăng 2,48%)…, là những yếu tố thuận lợi để lãi suất có thể hạ, hỗ trợ doanh nghiệp.

Hệ thống ngân hàng đồng loạt vào cuộc

Ngay lập tức, đồng loạt các ngân hàng thương mại đã công bố giảm lãi suất huy động và cho vay, đặc biệt giảm nhiều ở lãi suất cho vay, để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế trong bối cảnh cần vốn dịp cuối năm. Đơn cử, Vietcombank vừa quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng VND của doanh nghiệp. Cụ thể, đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên của các doanh nghiệp, lãi suất giảm xuống mức tối đa là 5,0%/năm đối với cho vay ngắn hạn hiện hữu, đưa lãi suất về mức thấp hơn 1,5%/năm so với quy định của NHNN. Đây là lần giảm thứ 3 trong năm 2019 Vietcombank giảm lãi suất đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên

Ngân hàng TMCP Hàng Hải, (MSB) cũng công bố giảmtới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp. Theo đó, MSB áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi với mức giảm lên đến 2% áp dụng cho các khách hàng mới và tới 1% cho các khách hàng hiện hữu đáp ứng điều kiện. Mức lãi suất ưu đãi áp dụng cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay ngắn hạn, trung dài hạn để bổ sung vốn kinh doanh, đầu tư mua trang thiết bị, nhà xưởng, kho hàng, phương tiện vận chuyển…

Cụ thể, lãi suất cho vay khách hàng doanh nghiệp SME tối thiểu áp dụng cho kỳ hạn từ 3 tháng là 6,99%, kỳ hạn từ 6 tháng là 7.49% dành cho khách hàng vay lần đầu. MSB cũng dành ưu đãi lãi suất đặc biệt cho các khách hàng mới là các doanh nghiệp SSE (Doanh nghiệp siêu nhỏ có mức doanh thu dưới 20 tỷ đồng) với mức lãi suất thấp nhất cho kỳ hạn từ 3 tháng là 7.49% và kỳ hạn từ 6 tháng là 7.99%. Mức lãi suất ưu đãi nằm trong gói tín dụng 2.000 tỷ đồng được MSB áp dụng đến 31/12/2019. Cùng với đó, nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng với mục đích sử dụng vốn phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, MSB cũng áp dụng mức giảm lãi suất siêu hấp dẫn 3,6% áp dụng trong 3 tháng đầu với khoản vay kỳ hạn từ 6 tháng. Theo đại diện ngân hàng, những tháng cuối năm luôn là giai đoạn chạy nước rút của các doanh nghiệp cũng như các hộ sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. Vì vậy, cùng các giải pháp tài chính ưu việt và phù hợp cho từng đối tượng khách hàng, MSB mong rằng động thái giảm lãi suất này sẽ là trợ lực giúp doanh nghiệp và hộ sản xuất, kinh doanh.

Ngân hàng Á Châu (ACB) tham gia vào đợt giảm lãi suất này với mức giảm thêm 0,2%/năm lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm đối với kỳ hạn dài, và cho vay ưu đãi lãi suất chỉ từ 7%/năm. TPBank trong lần điều chỉnh này giảm lãi suất huy động 0,1%/năm ở kỳ hạn từ 6 - 13 tháng và 0,3%/năm kỳ hạn trên 13 tháng. Tương tự, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vốn vừa hạ lãi suất huy động 0,2 - 0,3% ở kỳ hạn 18 tháng, nay lại lên kế hoạch giảm các kỳ hạn ngắn…

Thùy Linh