Kinh tế Việt Nam năm 2022: Vượt dông bão, vững tay buồm tăng trưởng

Những gì mà kinh tế Việt Nam có được trong năm 2022- năm được coi dị thường nhất của kinh tế thế giới trong nhiều năm trở lại đây, thực sự là con số biết nói.
Hành trang và động lực kinh tế năm 2023

Tại một diễn đàn bàn về những động lực mới của kinh tế Việt Nam tổ chức cách đây ít ngày, ông Francois Painchaud – Trưởng đại diện Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào tại một diễn đàn kinh tế tổ chức tại Hà Nội dịp cuối năm 2022 mô tả kinh tế thế giới năm 2022 được đặc trưng bởi “những cơn gió nghịch”. Nhưng giữa những cơn gió nghịch ấy có một cánh buồm vẫn vững tay để đi qua những vùng áp thấp.

Đó là cánh buồm Việt Nam.

Đã có nhiều dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 được đưa ra mà điểm chung là mang sắc màu ảm đạm với mức chỉ từ 2,4% - 3,2%. Đó là mức thấp hơn mức tăng trưởng trung bình toàn cầu giai đoạn 2000 - 2021 là 3,6%. Cùng đó lạm phát là dấu hiệu bất ổn vĩ mô nổi bật nhất năm 2022 với nhiều nền kinh tế.

Kinh tế Việt Nam năm 2022: Vượt dông bão, vững tay buồm tăng trưởng
Năm 2022, Việt Nam đạt mức tăng trưởng 8,02%, cao nhất trong 12 năm qua

Với Việt Nam, năm 2022, đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu cơ bản kế hoạch đề ra, trong đó có những điểm sáng hết sức ấn tượng như GDP có thể tăng trưởng vượt kịch bản dự kiến và cao hàng đầu khu vực, đồng thời giữ vững ổn định trên các lĩnh vực, kim ngạch xuất nhập khẩu không chờ đến hết năm đã cán mốc 700 tỷ USD, mức lạm phát cơ bản thấp hơn dự kiến, giải ngân vốn FDI cao nhất từ trước đến nay.

Đó cũng còn là việc Chính phủ và các bộ ngành đã thực hiện được cam kết và quyết tâm mạnh mẽ "không để khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế" được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ trong những ngày cam go, thử thách nhất do dịch bệnh COVID – 19 gây ra.

Câu hỏi lớn là những nguyên nhân nào “làm nền” cho những điểm sáng ấn tượng ấy.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhận định, những kết quả này không tự nhiên mà có, mà là nỗ lực của cả nước, của các cấp, các ngành, trong đó có của tập thể lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Riêng với ngành Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhắc tới việc ngay từ đầu năm, Thủ tướng Chính phủ "liên tục viết thư" không chỉ cho các Phó Thủ tướng mà còn cho Bộ trưởng để chỉ đạo. Đó là chưa nói đến không ít lần Thủ tướng trực tiếp điện thoại với Bộ trưởng vào những khoảng thời gian khác nhau trong ngày.

Chỉ riêng 9 tháng đầu năm, chỉ số công nghiệp tăng 9,6% cao hơn nhiều so với con số 3,9% của cùng kỳ năm 2021 và cũng cao hơn nhiều so với mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đề ra, trong đó 2 nhóm ngành tăng cao nhất là công nghiệp chế biến tăng 10,4% và ngành sản xuất điện tăng 7,5%.

"Điện tăng 7,5% tương ứng với mức tăng hơn 10% của nền kinh tế, bởi 1% điểm tăng trưởng về điện tương ứng với khoảng 1,4-1,5% điểm tăng trưởng kinh tế, đây là tín hiệu rất đáng mừng và số liệu nói lên tất cả", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phân tích.

Ngay giữa lúc khó khăn nhất của năm 2021, Việt Nam vẫn thực hiện sự chuyển hướng mang tầm chiến lược theo Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Một số chuyên gia phân tích, thời điểm ban hành Nghị quyết 128 cũng trùng với thời điểm trầm lắng nhất của kinh tế thế giới năm 2021 khi các chuỗi cung ứng thay nhau “rã đám”, tài chính nhiều nền kinh tế thắt chặt hơn bao giờ hết. Trong nước tăng trưởng giảm sâu đến mức khó tin.

Nhưng đó là lúc “lửa thử vàng, gian nan thử sức”!

Thực tế quý cuối cùng của năm 2021 và cả năm 2022 đã chứng minh việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 theo kết luận của Trung ương là hết sức đúng đắn, kịp thời, phù hợp, có vai trò, ý nghĩa quyết định với việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, mở cửa trở lại, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Để thúc đẩy xuất khẩu khi các thị trường lớn đang bị tác động mạnh, bị thu hẹp, còn nhớ chỉ trong 1 tháng, bên cạnh các buổi làm việc trước đó với cộng đồng doanh nghiệp trong nước- động lực chính của tăng trưởng và các doan nghiệp nước ngoài- những người đang chia sẻ cả rủi ro lẫn lợi ích với kinh tế Việt Nam, Thủ tướng liên tiếp có các cuộc làm việc với các thương vụ, cơ quan đại diện ngoại giao. Tại các cuộc làm việc này, bài toán thị trường, không chỉ tập trung vào các thị trường truyền thống mà còn mở rộng ra các thị trường mới, đã được đặt lên bàn, phân tích, mổ xẻ để tìm cho ra dư địa phát triển.

Kết quả rõ rệt không phải chờ đợi lâu. Xuất nhập khẩu tăng cao ngoạn mục, hàng hóa trong nước dồi dào, cung cầu được cân đối, bảo đảm, nhất là nguyên, nhiên liệu cho sản xuất, kinh doanh và đời sống. An sinh với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau cho dẫu vẫn còn chưa được như ý muốn nhưng người lao động vẫn gắn bó với doanh nghiệp, thị trường lao động không đóng băng.

Cũng đã bớt đi những âu lo đây đó về sức chống chịu của nền kinh tế.

Những bài học thành công cho cánh buồm kinh tế Việt Nam của năm 2022 và cho cả những năm tới đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại kỳ họp cuối năm vừa rồi của Quốc hội.

Thời gian tới, chúng ta tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang, dao động, ngược lại phải luôn bình tĩnh, tự tin, bản lĩnh, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành. Nâng cao năng lực phân tích, dự báo; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án thích ứng hiệu quả. Kiên định mục tiêu ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chắc chắn, thận trọng, chủ động, linh hoạt”, Thủ tướng nói.

Đó cũng là động lực để chúng ta bước vào năm 2023, một năm vẫn cứ là thử thách khi khó khăn rất có thể còn gay gắt, còn nhiều hơn thuận lợi, trong đó có cả những khó khăn truyền thống. Nhưng đó cũng là cơ hội để thêm tin tưởng, thêm đồng thuận, thêm bứt phá như năm 2022 đã minh chứng cho sức sống mãnh liệt của năng lượng nội sinh đất nước.

Mấy ngày tới đây, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để tổng kết công tác năm 2022, bàn kế hoạch triển khai các kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế xã hội năm 2023. Những tâm thế mới, quyết sách mới để ổn định và phát triển kinh tế xã hội sẽ được đưa ra.

Tất cả đều vì sự phát triển bền vững của đất nước như khẳng định mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục chuyển biến mau lẹ, khó lường, đất nước ta dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự chung sức đồng lòng, quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nhất định sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước ta ngày càng phát triển, hùng cường và thịnh vượng, sánh vai cùng các cường quốc năm châu, như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Giữa những cơn gió nghịch của kinh tế thế giới đã sáng lên cánh buồm Việt Nam.

Quang Lộc

Tin mới cập nhật

Nâng cao hiệu quả quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Nâng cao hiệu quả quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Sáng 1/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Liên tục chốt đơn hàng mới, nhiều doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng lao động

Liên tục chốt đơn hàng mới, nhiều doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng lao động

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, đơn hàng sụt giảm, song từ những ngày đầu năm mới, nhiều doanh nghiệp đã ký được nhiều đơn hàng, tăng tốc tuyển dụng lao động.
Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với thanh niên vào tháng Ba tới

Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với thanh niên vào tháng Ba tới

Hội nghị đối thoại của Thủ tướng với thanh niên năm 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 26/3, Thủ tướng giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 1/2023

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 1/2023

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023...là thông tin chỉ đạo, điều hành của CP nổi bật tháng 1/2023.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà "đặt hàng" tại giao ban báo chí đầu xuân

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà "đặt hàng" tại giao ban báo chí đầu xuân

Sáng 31/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà "đặt hàng" các cơ quan báo chí có thêm nhiều phương thức, hình thức chuyển tải thông tin, nhất là qua mạng xã hội.
Kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân: Bác Hồ với mùa xuân năm 1968

Kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân: Bác Hồ với mùa xuân năm 1968

Ngày 28/12/1967, Bác làm việc với đ/c Lê Văn Lương sau đó họp Hội nghị Bộ Chính trị TW Đảng quyết định chủ trương mở đợt Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân.
Thủ tướng: "Cao tốc có sớm ngày nào, Đồng bằng sông Cửu Long hưởng lợi ngày đó"

Thủ tướng: "Cao tốc có sớm ngày nào, Đồng bằng sông Cửu Long hưởng lợi ngày đó"

Chiều 30/1 tại Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với bộ, ngành, địa phương vùng ĐBSCL về tình hình triển khai các công trình, dự án trên địa bàn.
Chủ tịch Quốc hội phát động thi đua và Tết trồng cây tại Tuyên Quang

Chủ tịch Quốc hội phát động thi đua và Tết trồng cây tại Tuyên Quang

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây năm 2023 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Khẩn trương xây dựng Nghị định mức lương cơ sở

Khẩn trương xây dựng Nghị định mức lương cơ sở

Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ Nghị định quy định mức lương cơ sở.
Thủ tướng dự lễ phát lệnh ra quân sản xuất đầu năm tại cảng Tân Cảng – Cát Lái

Thủ tướng dự lễ phát lệnh ra quân sản xuất đầu năm tại cảng Tân Cảng – Cát Lái

Chiều tối 29/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ phát lệnh thực hiện chuyến hàng đầu năm tại cảng Tân Cảng – Cát Lái

Tin khác

[Infographics] Các chỉ số kinh tế xã hội tháng 1/2023 duy trì ổn định

[Infographics] Các chỉ số kinh tế xã hội tháng 1/2023 duy trì ổn định

Trong bức tranh kinh tế tháng 1/2023, các chỉ số kinh tế xã hội tháng 1/2023 duy trì ổn định, tình hình đời sống dân cư tiếp tục được cải thiện.
Thủ tướng đề nghị khắc phục hạn chế để đạt mục tiêu xây dựng sân bay Long Thành

Thủ tướng đề nghị khắc phục hạn chế để đạt mục tiêu xây dựng sân bay Long Thành

Sáng 29/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra dự án xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Đồng Nai.

'Cạn' đơn hàng, sản xuất công nghiệp tháng 1/2023 giảm mạnh

Do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế thế giới, nhiều đối tác kinh tế lớn của Việt Nam đang lâm vào cảnh khó khăn, dẫn đến việc 'cạn' đơn hàng.
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn

Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi thi công "3 ca, 4 kíp," bảo đảm an toàn chất lượng, không đội giá, không tham nhũng.
Đô thị Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ và đột phá

Đô thị Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ và đột phá

Ngày 27/1, Văn phòng Chính phủ ra Thông báo số 14/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022.
Thủ tướng: Tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Thủ tướng: Tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Chiều 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình tổ chức Tết Nguyên đán năm 2023.
Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Sáng 27/1 (tức mồng 6 tháng Giêng) Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây.
Dung Quất: Đồi cát trắng thành thủ phủ thép - dầu

Dung Quất: Đồi cát trắng thành thủ phủ thép - dầu

Sau gần 20 năm, Dung Quất đã đổi thay hoàn toàn. Từ một vùng đồi cát trắng đã mọc lên nhiều nhà máy tỷ USD hàng đầu cả nước.
50 năm ngày ký Hiệp định Paris: Ấn tượng sâu đậm của người cận vệ già

50 năm ngày ký Hiệp định Paris: Ấn tượng sâu đậm của người cận vệ già

Ông Petrov đã tháp tùng bà Nguyễn Thị Bình tới gặp Thứ trưởng Ngoại giao Liên Xô phụ trách về Việt Nam, đến Xô Viết Tối cao Liên Xô, thăm nhiều tổ chức xã hội.
Thủ tướng dự Lễ ra quân dự án nâng cấp đường sắt Nha Trang-Sài Gòn

Thủ tướng dự Lễ ra quân dự án nâng cấp đường sắt Nha Trang-Sài Gòn

Thủ tướng đã dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ,CNV tham gia dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Xem thêm

Đọc nhiều

Đền Trần Nam Định tấp nập khách đi lễ, du xuân

Đền Trần Nam Định tấp nập khách đi lễ, du xuân

Lễ khai ấn Đền Trần được tổ chức trở lại dịp Xuân Quý Mão 2023 này khiến không khí tại khu di tích càng thêm náo nức, vui tươi.
Nam Định: Hàng vạn người đổ về phiên chợ "mua may, bán rủi"

Nam Định: Hàng vạn người đổ về phiên chợ "mua may, bán rủi"

Tối 28/1 (mùng 7 tháng Giêng) là thời điểm khai hội chợ Viềng (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).
Văn phòng Chính phủ có 89 trường hợp xin thôi việc trong năm 2022

Văn phòng Chính phủ có 89 trường hợp xin thôi việc trong năm 2022

Theo Văn phòng Chính phủ, trong năm 2022 có 87 viên chức và 2 công chức xin thôi việc, hầu hết là viên chức không giữ chức danh lãnh đạo, quản lý.
XSMN - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/2/2023: Xổ số miền Nam ngày 1 tháng 2

XSMN - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/2/2023: Xổ số miền Nam ngày 1 tháng 2

Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/2/2023. XSMN 1/2. Xổ số miền Nam ngày 1 tháng 2. KQXSMN ngày 1/2. Kết quả xổ số miền Nam thứ tư ngày 1/2/2023.
Gần 43.900 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong tháng đầu năm 2023

Gần 43.900 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong tháng đầu năm 2023

Theo Tổng cục Thống kê, số lượng doanh nghiệp mới thành lập tháng 1/2023 giảm, trong khi số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường lại tăng so với cùng kỳ.
Kê biên, phong tỏa tài sản “khủng” của ông Nguyễn Quang Tuấn và đồng phạm

Kê biên, phong tỏa tài sản “khủng” của ông Nguyễn Quang Tuấn và đồng phạm

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã kê biên, phong tỏa 13 bất động sản và tiền mặt, đô la Mỹ của ông Nguyễn Quang Tuấn và 5 bị can khác.
Xuất khẩu nông sản chính ngạch cơ hội “tỷ đô” cho Đắk Lắk

Xuất khẩu nông sản chính ngạch cơ hội “tỷ đô” cho Đắk Lắk

Không chỉ có thêm những cái tết đủ đầy cho hàng vạn đồng bào các dân tộc trên địa bàn, cơ hội thu về mỗi năm cả “tỷ đô” cho tỉnh Đắk Lắk đang hiện hữu.
Chính phủ bổ sung nhiều chức danh lãnh đạo nữ được kéo dài tuổi nghỉ hưu

Chính phủ bổ sung nhiều chức danh lãnh đạo nữ được kéo dài tuổi nghỉ hưu

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 83/2022/NĐ-CP ngày 18/10/2022 quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.
Cái bắt tay tạo lập trật tự năng lượng toàn cầu mới

Cái bắt tay tạo lập trật tự năng lượng toàn cầu mới

Theo giới chuyên gia, năm 2023 có lẽ được ghi nhớ là năm khởi đầu cho trật tự năng lượng thế giới mới, hình thành bởi liên minh Trung Quốc và Trung Đông.
Du khách ùn ùn đổ về Sa Pa, xếp hàng dài cả cây số chờ cáp treo lên đỉnh Fansipan

Du khách ùn ùn đổ về Sa Pa, xếp hàng dài cả cây số chờ cáp treo lên đỉnh Fansipan

Lượng khách đông đúc đổ về khu vực ga cáp treo lên đỉnh Fansipan sáng mùng 4 Tết. Nhiều người phải xếp hàng, chờ 3-4 tiếng mới mua được vé đi cáp treo.
Phiên bản di động