Kinh tế Việt Nam năm 2022: Vượt dông bão, vững tay buồm tăng trưởng

Những gì mà kinh tế Việt Nam có được trong năm 2022- năm được coi dị thường nhất của kinh tế thế giới trong nhiều năm trở lại đây, thực sự là con số biết nói.
Hành trang và động lực kinh tế năm 2023

Tại một diễn đàn bàn về những động lực mới của kinh tế Việt Nam tổ chức cách đây ít ngày, ông Francois Painchaud – Trưởng đại diện Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào tại một diễn đàn kinh tế tổ chức tại Hà Nội dịp cuối năm 2022 mô tả kinh tế thế giới năm 2022 được đặc trưng bởi “những cơn gió nghịch”. Nhưng giữa những cơn gió nghịch ấy có một cánh buồm vẫn vững tay để đi qua những vùng áp thấp.

Đó là cánh buồm Việt Nam.

Đã có nhiều dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 được đưa ra mà điểm chung là mang sắc màu ảm đạm với mức chỉ từ 2,4% - 3,2%. Đó là mức thấp hơn mức tăng trưởng trung bình toàn cầu giai đoạn 2000 - 2021 là 3,6%. Cùng đó lạm phát là dấu hiệu bất ổn vĩ mô nổi bật nhất năm 2022 với nhiều nền kinh tế.

Kinh tế Việt Nam năm 2022: Vượt dông bão, vững tay buồm tăng trưởng
Năm 2022, Việt Nam đạt mức tăng trưởng 8,02%, cao nhất trong 12 năm qua

Với Việt Nam, năm 2022, đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu cơ bản kế hoạch đề ra, trong đó có những điểm sáng hết sức ấn tượng như GDP có thể tăng trưởng vượt kịch bản dự kiến và cao hàng đầu khu vực, đồng thời giữ vững ổn định trên các lĩnh vực, kim ngạch xuất nhập khẩu không chờ đến hết năm đã cán mốc 700 tỷ USD, mức lạm phát cơ bản thấp hơn dự kiến, giải ngân vốn FDI cao nhất từ trước đến nay.

Đó cũng còn là việc Chính phủ và các bộ ngành đã thực hiện được cam kết và quyết tâm mạnh mẽ "không để khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế" được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ trong những ngày cam go, thử thách nhất do dịch bệnh COVID – 19 gây ra.

Câu hỏi lớn là những nguyên nhân nào “làm nền” cho những điểm sáng ấn tượng ấy.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhận định, những kết quả này không tự nhiên mà có, mà là nỗ lực của cả nước, của các cấp, các ngành, trong đó có của tập thể lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Riêng với ngành Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhắc tới việc ngay từ đầu năm, Thủ tướng Chính phủ "liên tục viết thư" không chỉ cho các Phó Thủ tướng mà còn cho Bộ trưởng để chỉ đạo. Đó là chưa nói đến không ít lần Thủ tướng trực tiếp điện thoại với Bộ trưởng vào những khoảng thời gian khác nhau trong ngày.

Chỉ riêng 9 tháng đầu năm, chỉ số công nghiệp tăng 9,6% cao hơn nhiều so với con số 3,9% của cùng kỳ năm 2021 và cũng cao hơn nhiều so với mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đề ra, trong đó 2 nhóm ngành tăng cao nhất là công nghiệp chế biến tăng 10,4% và ngành sản xuất điện tăng 7,5%.

"Điện tăng 7,5% tương ứng với mức tăng hơn 10% của nền kinh tế, bởi 1% điểm tăng trưởng về điện tương ứng với khoảng 1,4-1,5% điểm tăng trưởng kinh tế, đây là tín hiệu rất đáng mừng và số liệu nói lên tất cả", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phân tích.

Ngay giữa lúc khó khăn nhất của năm 2021, Việt Nam vẫn thực hiện sự chuyển hướng mang tầm chiến lược theo Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Một số chuyên gia phân tích, thời điểm ban hành Nghị quyết 128 cũng trùng với thời điểm trầm lắng nhất của kinh tế thế giới năm 2021 khi các chuỗi cung ứng thay nhau “rã đám”, tài chính nhiều nền kinh tế thắt chặt hơn bao giờ hết. Trong nước tăng trưởng giảm sâu đến mức khó tin.

Nhưng đó là lúc “lửa thử vàng, gian nan thử sức”!

Thực tế quý cuối cùng của năm 2021 và cả năm 2022 đã chứng minh việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 theo kết luận của Trung ương là hết sức đúng đắn, kịp thời, phù hợp, có vai trò, ý nghĩa quyết định với việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, mở cửa trở lại, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Để thúc đẩy xuất khẩu khi các thị trường lớn đang bị tác động mạnh, bị thu hẹp, còn nhớ chỉ trong 1 tháng, bên cạnh các buổi làm việc trước đó với cộng đồng doanh nghiệp trong nước- động lực chính của tăng trưởng và các doan nghiệp nước ngoài- những người đang chia sẻ cả rủi ro lẫn lợi ích với kinh tế Việt Nam, Thủ tướng liên tiếp có các cuộc làm việc với các thương vụ, cơ quan đại diện ngoại giao. Tại các cuộc làm việc này, bài toán thị trường, không chỉ tập trung vào các thị trường truyền thống mà còn mở rộng ra các thị trường mới, đã được đặt lên bàn, phân tích, mổ xẻ để tìm cho ra dư địa phát triển.

Kết quả rõ rệt không phải chờ đợi lâu. Xuất nhập khẩu tăng cao ngoạn mục, hàng hóa trong nước dồi dào, cung cầu được cân đối, bảo đảm, nhất là nguyên, nhiên liệu cho sản xuất, kinh doanh và đời sống. An sinh với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau cho dẫu vẫn còn chưa được như ý muốn nhưng người lao động vẫn gắn bó với doanh nghiệp, thị trường lao động không đóng băng.

Cũng đã bớt đi những âu lo đây đó về sức chống chịu của nền kinh tế.

Những bài học thành công cho cánh buồm kinh tế Việt Nam của năm 2022 và cho cả những năm tới đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại kỳ họp cuối năm vừa rồi của Quốc hội.

Thời gian tới, chúng ta tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang, dao động, ngược lại phải luôn bình tĩnh, tự tin, bản lĩnh, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành. Nâng cao năng lực phân tích, dự báo; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án thích ứng hiệu quả. Kiên định mục tiêu ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chắc chắn, thận trọng, chủ động, linh hoạt”, Thủ tướng nói.

Đó cũng là động lực để chúng ta bước vào năm 2023, một năm vẫn cứ là thử thách khi khó khăn rất có thể còn gay gắt, còn nhiều hơn thuận lợi, trong đó có cả những khó khăn truyền thống. Nhưng đó cũng là cơ hội để thêm tin tưởng, thêm đồng thuận, thêm bứt phá như năm 2022 đã minh chứng cho sức sống mãnh liệt của năng lượng nội sinh đất nước.

Mấy ngày tới đây, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để tổng kết công tác năm 2022, bàn kế hoạch triển khai các kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế xã hội năm 2023. Những tâm thế mới, quyết sách mới để ổn định và phát triển kinh tế xã hội sẽ được đưa ra.

Tất cả đều vì sự phát triển bền vững của đất nước như khẳng định mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục chuyển biến mau lẹ, khó lường, đất nước ta dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự chung sức đồng lòng, quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nhất định sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước ta ngày càng phát triển, hùng cường và thịnh vượng, sánh vai cùng các cường quốc năm châu, như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Giữa những cơn gió nghịch của kinh tế thế giới đã sáng lên cánh buồm Việt Nam.

Quang Lộc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: kinh tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Báo Công Thương được trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII

Báo Công Thương được trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII

Tối 21/6, tại Hà Nội, diễn ra Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023, đúng dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Cần thiết rút ngắn thời hạn tố tụng với người chưa thành niên bằng 1/2 người lớn

Cần thiết rút ngắn thời hạn tố tụng với người chưa thành niên bằng 1/2 người lớn

Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên đã quy định là thời hạn tố tụng của trẻ em chỉ bằng một nửa thời hạn tố tụng của người lớn.
Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Bộ Công Thương chỉ đạo cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về an toàn điện

Bộ Công Thương chỉ đạo cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về an toàn điện

Bộ Công Thương chỉ đạo cương quyết xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn điện, đặc biệt tại các khu vực mật độ dân cao, chung cư cao tầng, chung cư mini, nhà trọ.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam

Chiều ngày 21/6 đã diễn ra Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Thủ tướng dự cuộc làm việc giữa Thường trực Tổ Biên tập hai Tiểu ban Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng dự cuộc làm việc giữa Thường trực Tổ Biên tập hai Tiểu ban Đại hội XIV của Đảng

Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIV của Đảng dự buổi làm việc của Thường trực Tổ Biên tập của Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Kinh tế - Xã hội.
Báo chí đồng hành cùng ngành Công Thương trong chặng đường  đổi mới, vươn tới đỉnh cao

Báo chí đồng hành cùng ngành Công Thương trong chặng đường đổi mới, vươn tới đỉnh cao

Sự đồng hành, tương tác giữa các cơ quan báo chí với ngành Công Thương ngày càng được củng cố và thúc đẩy, tạo điều kiện cho ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước đến trình Quốc thư

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước đến trình Quốc thư

Ngày 21/6, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ một số nước tới trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
Quốc hội thông qua Luật Lưu trữ (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội thông qua Luật Lưu trữ (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 7

Ngày 21/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV với 93,84% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Lưu trữ (sửa đổi).
Việt Nam nêu quan điểm về Báo cáo ranh giới ngoài thềm lục địa ở Biển Đông của Philippines

Việt Nam nêu quan điểm về Báo cáo ranh giới ngoài thềm lục địa ở Biển Đông của Philippines

Bộ Ngoại giao đã nêu rõ quan điểm của Việt Nam về việc Philippines vừa đệ trình Báo cáo ranh giới ngoài thềm lục địa ở Biển Đông.
Đề nghị phân định rõ ràng các loại khoáng sản theo công dụng, tránh tạo kẽ hở pháp luật

Đề nghị phân định rõ ràng các loại khoáng sản theo công dụng, tránh tạo kẽ hở pháp luật

Đại biểu Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu kỹ lưỡng, quy định phân định rõ ràng các loại khoáng sản cụ thể theo công dụng.
Việt Nam-Nga thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư đi vào chiều sâu, hiệu quả

Việt Nam-Nga thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư đi vào chiều sâu, hiệu quả

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Nga tiếp tục tháo gỡ các rào cản thương mại nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại hai nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chiều 20/6, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Nga

Toàn văn Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.
Thi hành kỷ luật cảnh cáo nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Thi hành kỷ luật cảnh cáo nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Trì - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
Thiếu tướng Đinh Văn Nơi: Mong Báo Công Thương đồng hành cùng Công an Quảng Ninh phòng, chống tội phạm kinh tế

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi: Mong Báo Công Thương đồng hành cùng Công an Quảng Ninh phòng, chống tội phạm kinh tế

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi mong Báo Công Thương sẽ luôn đồng hành cùng Công an tỉnh Quảng Ninh trong công tác phòng, chống tội phạm về kinh tế, tham nhũng.
Bộ Nội vụ thông tin chính thức về cải cách tiền lương từ 1/7

Bộ Nội vụ thông tin chính thức về cải cách tiền lương từ 1/7

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội sẽ được điều chỉnh, tăng từ 1/7/2024.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại Trụ sở Chính phủ, chiều ngày 20/6/2024.
Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin.
Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyến thăm của Tổng thống Putin có ý nghĩa hết sức quan trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyến thăm của Tổng thống Putin có ý nghĩa hết sức quan trọng

Sau khi kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về kết quả hội đàm.
Hai nước Việt Nam - Nga ký kết nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác quan trọng

Hai nước Việt Nam - Nga ký kết nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác quan trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Vladimir Putin chứng kiến các Bộ, ngành của hai nước trao đổi các văn kiện, thỏa thuận hợp tác quan trọng.
Chùm ảnh: Lễ đón chính thức Tổng thống Nga Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chùm ảnh: Lễ đón chính thức Tổng thống Nga Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Trưa 20/6, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Liên Bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trưa 20/6, tại Phủ Chủ tịch, ngay sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Chủ tịch nước Tô Lâm gửi điện chúc mừng Tổng thống Slovakia, Tổng thống Mexico

Chủ tịch nước Tô Lâm gửi điện chúc mừng Tổng thống Slovakia, Tổng thống Mexico

Nhân dịp Tổng thống Slovakia và Tổng thống Mexico đắc cử, Chủ tịch nước Tô lâm đã gửi điện chúc mừng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động