Kinh nghiệm giải quyết cuộc khủng hoảng kim chi của Hàn Quốc
Các nhà sản xuất kim chi của Hàn Quốc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng thiếu bắp cải do biến đổi khí hậu gây ra khiến giá tăng vọt trong năm nay, làm trầm trọng thêm thiệt hại do các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc cung cấp giá rẻ hơn.
Đó là cảm giác khủng hoảng xung quanh món ăn kèm gia vị ngâm chua ăn hàng ngày của nhiều người Hàn Quốc và trung tâm của bản sắc Hàn Quốc, mà chính phủ nước này gần đây đã đưa ra kế hoạch xây dựng hai cơ sở lưu trữ bắp cải lớn. Với diện tích 9.900 m2 mỗi bên, các cơ sở sẽ được xây dựng ở các quận nông thôn của Goesan và Haenam cộng lại sẽ có kích thước tương đương với ba sân bóng đá. Họ sẽ có thể lưu trữ 10.000 tấn cải bắp và 50 tấn cải muối dưa mỗi ngày. Việc xây dựng, dự kiến sẽ tiêu tốn của người đóng thuế 58 tỷ won (40 triệu USD), sẽ được hoàn thành vào năm 2025.
Đối với các nhà sản xuất kim chi địa phương đang gặp khó khăn trong việc mua đủ số lượng cải bắp với giá cao như hiện nay, sự can thiệp của chính phủ để tích trữ sản phẩm và cung cấp cho ngành với giá cả phải chăng không thể sớm đến. Sự biến đổi khí hậu trong những năm gần đây khiến nhiệt độ cao hơn và mưa nhiều hơn đã làm hỏng cây bắp cải, làm giảm nguồn cung. Năm nay, giá cải bắp đã tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy ba tháng, một phần là do lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong 24 năm đạt được vào tháng 7. Ahn Ik-jin - Giám đốc điều hành của nhà sản xuất kim chi Cheongone Organic -cho biết từng mua bắp cải vào tháng 6 rồi tích trữ để sử dụng sau khi giá bắp cải leo thang, nhưng năm nay đã hết hàng. Công ty này đã từng sản xuất 15 tấn kim chi mỗi ngày nhưng bây giờ chỉ sản xuất 10 tấn hoặc ít hơn. Công ty này đã phải tăng giá kim chi lên 2/3 lên 5.000 won (3,5 USD) một kg.
Ngành công nghiệp kim chi của Hàn Quốc đã trượt dốc trong một thời gian khá dài. Nhập khẩu của Trung Quốc, thường có giá bằng khoảng một phần ba kim chi sản xuất trong nước, đã tăng mạnh trong hai thập kỷ qua, chiếm 40% thị trường nội địa đối với kim chi thương mại. Thêm vào đó là những vụ thu hoạch bắp cải yếu ớt trong những năm gần đây và phần lớn ngành công nghiệp này vừa sụp đổ. Trong khi kim chi có thể được làm từ các nguyên liệu khác, khoảng 3/4 kim chi thương mại được làm từ bắp cải. Năm ngoái, gần một nửa trong số 1.000 nhà sản xuất kim chi của Hàn Quốc đóng cửa vĩnh viễn hoặc tạm thời hoặc chuyển sang các sản phẩm khác, theo một nghiên cứu của Korea Rating & Data. Các nhà sản xuất kim chi Hàn Quốc đang hy vọng kế hoạch của chính phủ ít nhất sẽ ngăn các nhà sản xuất tự trồng trong nước mất thêm vị thế.
Về phần mình, chính phủ Hàn Quốc hy vọng các khu liên hợp bảo quản cũng sẽ "góp phần to lớn vào việc củng cố vị thế của kim chi trong nước trên toàn cầu", Lim Jeung-guen, Phó giám đốc bộ phận xúc tiến công nghiệp thực phẩm của Bộ Nông nghiệp, cho biết nhiều khu liên hợp hơn có thể được xây dựng nếu hai cơ sở đầu tiên làm việc tốt.Xuất khẩukim chi của nước này đã tăng 10,7% lên mức kỷ lục 160 triệu đôla Mỹ vào năm ngoái, thúc đẩy làn sóng quan tâm đến văn hóa Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong nước, mối quan tâm ngày càng tăng rằng sự thiếu hụt bắp cải cũng sẽ ảnh hưởng đến truyền thống của Kimjang - việc làm và chia sẻ kim chi giữa các gia đình, bạn bè và cộng đồng, thường được tiến hành nhưng không giới hạn trong tháng 11. Theo một quan chức của chuỗi siêu thị Hanaro Mart, doanh số bán kim chi làm sẵn đã tăng 20% kể từ tháng 8 so với cùng kỳ năm trước. Nhiều người dân Hàn Quốc thường tự làm kim chi nhưng chi phí nguyên liệu đã đội lên rất nhiều khi mua kim chi làm sẵn tại một siêu thị ở Seoul.