Thứ bảy 26/04/2025 15:43

Kiếm tiền triệu từ mùa làm "ông tơ, bà nguyệt” tại làng bưởi đệ nhất danh thơm

Công việc thụ phấn cho hoa bưởi Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để tăng tỷ lệ đậu quả, giúp người làm thuê kiếm được từ 300.000 - 450.000 đồng/ngày.

Bưởi Diễn được trồng ở Phúc Diễn, Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vốn nổi tiếng là thứ quả nức tiếng thơm ngon được ưa chuộng ở Thủ đô và nhiều địa phương. Để bưởi Diễn "đơm hoa kết trái" đạt năng suất như kỳ vọng, người làng Diễn đã chủ động trở thành những "ông tơ, bà nguyệt" khi mỗi độ mùa cây ra hoa.

Cứ dịp tháng 3 Dương lịch hàng năm, hoa bưởi Diễn lại nở rộ, trắng muốt, khoe sắc tỏa hương thơm ngào ngạt. Đây cũng là thời điểm các chủ vườn bưởi thuê nhân công thụ phấn cho hoa để tăng tỉ lệ đậu quả.
Tại vườn bưởi rộng 4 ha với khoảng 2.000 gốc bưởi của anh Nguyễn Gia Dũng phải thuê khoảng 20 nhân công làm việc.
Chủ vườn lý giải, những năm gần đây do môi trường bị ô nhiễm, các loại ong thường không về để thụ phấn. Từ năm 2018, gia đình anh đã thuê nhân công đến thụ phấn cho hoa bưởi.
Anh Dũng nhấn mạnh, nếu để thụ phấn tự nhiên, hoa bưởi chỉ đậu quả từ 30 - 40% do các yếu tố về thời tiết tác động. Khi chủ động thụ phấn thủ công đã giúp vườn bưởi có tuổi đời 30 năm của gia đình anh tăng hiệu suất lên tới 80 - 90%.
Từ 7 giờ sáng, mọi người đã có mặt để thụ phấn cho hoa và làm tới 17 giờ chiều. Vào những ngày nắng, việc thụ phấn sẽ đạt hiệu quả cao nhất, vì nếu ngày mưa, hoa sẽ bị thối còn trời gió mạnh phấn hoa sẽ không dính được vào đầu nhụy.
“Công việc này không quá khó nhưng đòi hỏi có sức khỏe và sự tỉ mỉ, cần mẫn. Công cụ để thụ phấn là chiếc chổi dặm phấn trang điểm. Chổi có lông mềm, không làm hư hại cánh và nhụy hoa" - chị Đinh Thị Anh cho biết.
Hoa bưởi được lựa chọn để thụ phấn là những bông to, có chất lượng tốt. Cách thụ phấn bằng tay cho hoa bưởi dựa trên nguyên tắc thụ phấn chéo, tức là nhị của hoa này sẽ kết hợp với nhụy của hoa khác, không bắt buộc trên cùng một bông.
Mỗi ngày một nhân công có thể thụ phấn được khoảng 40 - 50 cây.
Đối với những chùm hoa ở trên cao, mọi người phải bắc thang hoặc nối chổi mịn với gậy dài, nhẹ nhàng đưa các hạt phấn vào nhụy của hoa bưởi.
Cũng làm công việc thụ phấn, ông Hoàng Văn Tới cho biết, khi thụ phấn không chỉ giúp tăng kinh tế cho vườn mà còn tạo thêm công việc và thu nhập cho người nông dân. Được biết, mỗi ngày làm việc mọi người được trả tiền công từ 300.000 - 450.000 đồng.
Phụ thuộc vào thời tiết, thời gian thụ phấn thường kéo dài từ vài tuần đến một tháng. Sau mỗi vụ, người nhân công có thể mang về kinh tế hơn chục triệu đồng.
Đặc biệt, hoa trên cây nở không đều nên việc thụ phấn sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần để đảm bảo không bỏ sót, bưởi đậu quả nhiều hơn. Bên cạnh đó, theo những hộ nông nhân tại vùng trồng bưởi Diễn, hoa bưởi không chỉ có hương thơm mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vào dịp hoa nở, người tiêu dùng thường tìm mua hoa bưởi để thắp hương, trang trí nhà cửa. Bên cạnh đó, hoa bưởi còn có công dụng tuyệt vời, là nguyên liệu cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như: Mật ong hoa bưởi chữa ho đờm, đau dạ dày; tinh dầu hoa bưởi xông giải cảm,...
Linh Chi
Bài viết cùng chủ đề: Hoa bưởi

Tin cùng chuyên mục

Hướng về đại lễ 30/4: Bản lĩnh Việt Nam qua lời các tướng lĩnh trong ‘Chân trần, Chí thép'

Việt Nam giành 6 huy chương Vàng tại Olympic Toán học Turkmenistan

Chùm ảnh: Buổi sơ duyệt diễu binh, diễu hành phục vụ đại lễ 30/4

Thời tiết hôm nay 26/4: Hà Nội mưa đá, gió giật mạnh

Thời tiết biển hôm nay 26/4/2025: Nam Biển Đông có mưa, dông

Hà Nội sắp xếp hệ thống khám chữa bệnh theo 3 cấp

Hà Nội thành lập Cụm công nghiệp làng nghề Thạch Xá

Sư đoàn 316 khởi động phong trào sáng tạo và tôn vinh điển hình tiên tiến

Trại hè nở rộ: Nhiều lựa chọn không gian trải nghiệm cho trẻ

Cờ đỏ sao vàng - concept 'cháy' nhất những ngày đại lễ 30/4 - 1/5

Người dân nông thôn thu lợi từ trồng rau thuỷ canh

Ứng dụng dữ liệu dân cư vào quy hoạch nông thôn mới

EVNSPC hỗ trợ 900 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát

Dịch vụ Luật sư uy tín tại Công ty Luật Tín Minh

Sớm hoàn thiện thể chế, chính sách giao khoán đất lâm nghiệp

Thụy Điển trao tặng phim tài liệu về 30/4/1975 cho Việt Nam

Tỷ suất sinh giảm, mất cân bằng giới tính kéo dài

Hoàn thành hồ sơ sắp xếp đơn vị hành chính trước 1/5

Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh nhận tài trợ phần mềm từ AVEVA

Doanh nghiệp săn ‘kỹ sư tương lai’ tại Đại học Điện lực