Thứ tư 18/12/2024 11:39

Khoai môn- loại củ bình dân mang hàm lượng dinh dưỡng cao

Khoai môn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng lớn các chất như protein, khoáng chất, vitamin C, canxi, sắt… cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Với những chất đó, cơ thể sẽ được bổ sung đầy đủ và có một sức khỏe dẻo dai.

Được biết khoai môn là một thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng được người Nhật yêu thích, họ thích các món ăn làm từ khoai môn và coi nó như "món trường sinh". Theo nghiên cứu của người Nhật, loại củ này giàu chất xơ nên có thể điều chỉnh hàm lượng glucose, kích thích sản sinh insulin.

Khoai môn được coi như ‘món trường sinh" của người Nhật. Ảnh minh họa

Trong khoai môn giàu carbohydrate giúp cân bằng lượng đường trong máu, điều này sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng tăng đường huyết đột biến sau ăn.

Hương vị của khoai môn cũng giúp loại thực phẩm này được ưa chuộng. Người ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon cũng như hấp dẫn từ loại thực phẩm này như món canh, hấp chín, hay đồ ăn vặt.

Nó giúp cải thiện hệ miễn dịch và còn là một loại giải độc hữu ích. Khoai môn cũng là thực phẩm có chức năng trung hòa axit tích tụ bên trong cơ thể con người, tốt cho hệ tiêu hóa cũng như nhuận tràng. Ảnh minh hoạ

Lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe

Kích thích tiêu hóa

Một trong những lợi ích to lớn nhất của khoai môn là kích thích hoạt động tiêu hóa trong cơ thể. Khoai môn chứa khoảng 27% lượng chất xơ cần hấp thụ mỗi ngày từ khẩu phần ăn. Vì vậy, loại thực phẩm này rất có ích trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Ngăn ngừa các loại bệnh ung thư

Khoai môn đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể và góp phần ngăn ngừa bệnh ung thư. Trong khoai môn hàm có lượng cao vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa phenol khác giúp tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm ra khỏi cơ thể.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Chất xơ trong khoai môn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường vì chúng có thể điều chỉnh quá trình phóng thích insulin và glucose. Nếu chúng ta cần hấp thu một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể thì khoai môn là một lựa chọn tuyệt vời.

Lê Nguyệt
Bài viết cùng chủ đề: chất dinh dưỡng

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết hôm nay 18/12/2024: Bắc Bộ trời nắng, Trung Bộ có mưa rào rải rác

Thủ tướng phê chuẩn quyết định bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Việt Nam đặt mục tiêu 70% người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ công trực tuyến vào năm 2030

Gia Lai: Các nhà vườn đang tất bật chăm sóc hoa để phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025

Việt Nam thí điểm thành công hệ thống dữ liệu rừng và vùng trồng cà phê

Khởi động sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” năm thứ 15 trên toàn quốc

Hợp tác về phát triển và cung ứng nguồn nhân lực nông nghiệp

Rác thải nhựa trong lĩnh vực thương mại điện tử có thể lên tới 800 nghìn tấn

Phú Thọ: Xe bồn bốc cháy, tài xế dũng cảm điều khiển ra khỏi cây xăng

Giảm 5 bộ, 5 cơ quan trực thuộc Chính phủ, cơ bản bỏ tổng cục và tương đương

Tôn vinh '80 năm Quân đội Anh hùng': Những khoảnh khắc vàng qua ống kính nghệ sĩ

Tọa đàm 'Kiến tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, an toàn từ những kết luận kiểm toán'

Nhân sự 16/12: Tỉnh ủy Bình Dương thực hiện công tác cán bộ

Dự báo thời tiết biển hôm nay 17/12/2024: Quần đảo Hoàng Sa biển động mạnh

Dự báo thời tiết hôm nay 17/12/2024: Bắc Bộ rét đậm, trưa chiều giảm mây trời nắng

Miền Bắc đón nhiều đợt rét đậm rét hại mới

Tổng cục Hải quan tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025

Chính phủ ban hành Nghị định số 157/2024/NĐ-CP ngày 16/12/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 105/2015/NĐ-CP

Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư năm 2024

Dịch vụ dọn nhà đón Tết 2025: Xếp hàng để chờ đến lượt