Thứ hai 23/12/2024 15:14

Khoai lang giúp cải thiện bệnh tiểu đường, nhưng ăn vào thời điểm nào tốt nhất?

Được ví như một loại thuốc quý rẻ tiền, giảm cân hiệu quả, đặc biệt tốt cho bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, ăn vào thời điểm nào tốt nhất không phải ai cũng biết.

Vì sao khoai lang tốt cho người bệnh tiểu đường?

Theo BS CKI Phan Thị Thùy Dung - Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh: Ngoài giá trị về chỉ số đường huyết thấp, trong 100g củ khoai tươi còn chứa 109 calo, 24,6% tinh bột, 4,17% glucose và nhiều chất khác như protein, chất béo, canxi, magiê, vitamin A, B, C, sắt… Do đó, khoai lang tốt cho sức khỏe nếu ăn mức độ phù hợp.

Vì sao khoai lang tốt cho người bệnh tiểu đường

BS CKI Phan Thị Thùy Dung phân tích thêm, insulin là hormon đặc biệt được tuyến tụy sản sinh. Giới y học ví von insulin là chìa khóa thần kỳ, giúp các tế bào hấp thụ glucose trong máu và chuyển hóa thành năng lượng cho hoạt động hàng ngày. Bệnh tiểu đường xảy ra khi tuyến tụy không sản sinh đủ insulin cần thiết cho cơ thể hay tế bào sử dụng insulin có sẵn trong cơ thể không hiệu quả. Một khi lượng glucose máu không được hấp thụ sẽ dần tích tụ trong máu, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm lên tim, thần kinh, mắt, thận…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, các hoạt chất trong khoai lang có khả năng cải thiện insulin ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó, lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang cũng có tác dụng làm ổn định lượng đường trong máu giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Khoai lang còn là loại củ có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và đem lại cảm giác no lâu. Chính vì thế, loại củ này hoàn toàn phù hợp khi xuất hiện trong chế độ ăn của người tiểu đường và người muốn giảm cân.

Ngoài tốt cho người tiểu đường thì ăn khoai lang còn có tác dụng ổn định huyết áp. Để có một hệ thống tim mạch khỏe mạnh, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên ăn món ăn nhiều kali và tránh ăn những thực phẩm có nhiều muối. Trong khoai lang rất giàu kali, do đó những đối tượng bị huyết áp cao hoặc thấp nên lựa chọn ăn loại thực phẩm để ổn định huyết áp.

Đồng thời giảm nguy cơ ung thư, nhờ thành phần dinh dưỡng có nhiều trong khoai lang là beta-carotene. Sắc tố thực vật này có khả năng chống oxy mạnh giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Không những thế hoạt chất beta-carotene còn có thể ngăn cản sự phát triển của các gốc tự do, làm giảm sự tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra.

2 thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn khoai lang

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn khoai lang vào buổi trưa là tốt nhất trong ngày. Nguyên nhân, vì sau khi ăn, canxi trong khoai lang cần phải mất 4-5 giờ mới hấp thụ vào trong cơ thể. Trong khi đó, khung giờ 2-5 giờ lại có ánh nắng mặt trời tác động lớn đến quá trình hấp thụ canxi, cho nên việc ăn khoai lang vào tầm giờ trưa 10-12 giờ trưa là hoàn toàn phù hợp.

Ngoài ra cũng có thể ăn vào buổi sáng để bổ sung năng lượng cho ngày mới, giúp làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư, tim mạch, đột quỵ…

Không nên ăn vào buổi tối dễ trào ngược axit, đặc biệt những người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém, vì sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, cộng với việc ban đêm sự trao đổi chất thấp nên càng khó tiêu hóa dễ dẫn đến mất ngủ.

Không nên ăn khi đói: Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua.

Một số lưu ý khi ăn khoai lang: Khoai lang và quả hồng không nên ăn cùng với nhau, ít nhất nên cách nhau khoảng 5h trở lên.

Khoai lang là thực phẩm rất tốt với nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng hữu ích của nó, tuy nhiên khoai lang ăn cả vỏ lại không tốt cho hệ tiêu hóa.

Cần loại bỏ sạch những vết nâu, đốm đen trên vỏ khoai lang, bởi khi ăn không chỉ gây mất hương vị mà còn nguy hiểm đến sức khỏe, có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Khoai lang và rau lang chứa nhiều canxi vì thế không nên ăn thường xuyên có thể gây sỏi thận.

Tâm An
Bài viết cùng chủ đề: Bệnh ung thư

Tin cùng chuyên mục

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Nóng trong người khi làm ngày và tăng ca đêm cuối năm: Làm gì để thanh lọc làm mát cơ thể?

Vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do bánh mì ở Vũng Tàu: Một nạn nhân tử vong

Thừa Thiên Huế: kỷ lục về thời gian ca ghép tim xuyên Việt