Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 04:07

Huyện Bảo Thắng (Lào Cai) tập chung cao cho công tác phòng chống dịch Covid-19

10:37 | 23/06/2021
Trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19 trên cả nước đang có nhiều diễn biến phức tạp, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.

Ông Ngô Minh Quế - Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng - cho biết: Quan điểm chỉ đạo của huyện là tiếp tục duy trì công tác chống dịch Covid-19 đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc” theo phương châm 4 tại chỗ. Trên cơ sở việc thực hiện rà soát, khoanh vùng, giám sát tại cộng đồng, sau khi nắm thông tin tiếp đón những người trở về từ vùng dịch, huyện Bảo Thắng đã chủ động các phương án phòng dịch, cách ly người từ vùng dịch trở về địa phương, đồng thời tuyên truyền rộng rãi để nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay phòng chống dịch...

Huyện Bảo Thắng ( Lào Cai) tập chung cao cho công tác phòng chống dịch Covid-19
Lãnh đạo huyện Bảo Thắng đến thăm và kiểm tra khu cách ly

Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 200 người đi về từ vùng dịch, trong đó có 137 người F1, 421 người F2. Các trường hợp F1 đều được bố trí đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện và Trung đoàn 254. Còn các trường hợp F2 được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Là người dân sinh sống khu vực có mật độ dân cư đông, nơi tập trung nhiều nhà hàng, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh, chợ... bà Vũ Thị Hạnh, trú tại tổ dân phố số 5 cho hay: Với vai trò là Bí thư Chi bộ, bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước và các khuyến cáo của Bộ Y tế, đồng lòng cùng chính quyền để chống dịch, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.

Huyện Bảo Thắng ( Lào Cai) tập chung cao cho công tác phòng chống dịch Covid-19
Đo thân nhiệt khách xuống xe về địa phương tại chốt khu vực khe đền thôn Tả Hà, xã Sơn Hà

Còn tại xã Xuân Giao, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác phòng chống dịch được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc một cách quyết liệt. Ông Lương Văn Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Giao - cho biết: Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã đã triển khai các kế hoạch thực hiện nội dung, giao cho các bộ phận chuyên môn thực hiện công tác tuyên truyền và thành lập tổ tuần tra lưu động dọc đường cao tốc, phát hiện và ngăn chặn. Đồng thời thường xuyên kiểm tra đôn đốc các nhà hàng, quán ăn, các dịch vụ kinh doanh để hướng dẫn thực hiện đảm bảo dãn cách.

Với phương châm, "phòng hơn chống" Ban chỉ đạo xã đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hàng ngày Ban văn hóa xã thường xuyên cập nhật các thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19, sau đó biên tập thông tin rồi phát tuyên truyền bằng loa lưu động tại các điểm đông dân cư, khu vực chợ. Nội dung tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người.

Huyện Bảo Thắng ( Lào Cai) tập chung cao cho công tác phòng chống dịch Covid-19
Bảo Thắng thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, khử khuẩn, đeo khẩu trang ra vào tại các khu chợ

Dạo quanh các tuyến phố khác của thị trấn Tằng Lỏng, Xuân Giao và một số địa phương khác trên địa bàn huyện điều mà bất kỳ ai cũng đều cảm nhận được đó là sự đề cao cảnh giác của mỗi người dân trong thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, khuyến cáo của Bộ Y tế như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người và tạm thời đóng cửa và dừng hoạt động các cơ sở dịch vụ, kinh doanh không thiết yếu đều được đa phần người dân chấp hành tốt, những trường hợp cố tình không thực hiện đều được tuyên truyền, vận động, nhắc nhở kịp thời.

Có thể nói, đến thời điểm này mặc dù tại huyện Bảo Thắng chưa có trường hợp mắc Covid-19. Song huyện Bảo Thắng quyết liệt chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn chủ động nắm bắt tình hình, xây dựng các phương án ứng phó kịp thời và hiệu quả. Do đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại Bảo Thắng được đảm bảo, người dân yên tâm không hoang mang trước diễn biến của dịch bệnh.

Thanh Nga - Trung tâm văn hóa thể thao truyền thông huyện Bảo Thắng( Lào Cai)