Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 03:34

Học trực tuyến thời Covid-19, cả thày và trò cùng lo nghẽn mạng

09:17 | 07/09/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, phương thức học trực tuyến qua mạng được coi là phương thức hữu hiệu hơn cả để một năm học mới không bị đứt quãng. Nhưng đi cùng đó là mối lo nghẽn mạng, “lag” đường truyền, hình ảnh khi cùng lúc hàng triệu học sinh, dù chỉ là một phần của lượng học sinh cả nước cùng “chen vai thích cánh” để nghe thày cô truyền đạt.

Mối lo này của phương thức học trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19 khi mà cả thày và trò đều không thể đến được trường đã được lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cập đến tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 6/9/2021.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, việc dạy và học trong thời gian các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, cách ly thì phải khai thác các phương tiện khác nhau, trong đó phải tận dụng học liệu điện tử, dạy và học trên truyền hình, tổ chức lớp học ảo, rồi học từ xa. Những nơi có điều kiện dạy học trực tiếp thì các nhà trường tổ chức để học sinh, sinh viên theo học trực tiếp, nơi nào không có điều kiện thì dạy và học trực tuyến hoặc qua truyền hình.

Hiện nay chúng ta thấy, học trên các phương tiện trực tuyến có rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi chúng ta tổ chức các lớp học ảo, có tương tác thời gian thực giữa giáo viên, giảng viên với sinh viên, học sinh. Ưu điểm là học sinh, sinh việc được tương tác trực tiếp với thầy cô thời gian thực và qua mạng.

Học trực tuyến thời Covid-19, cả thày và trò cùng lo nghẽn mạng
Phương thức học trực tuyến đang được nhiều địa phương áp dụng (ảnh minh họa)

Nhưng giải pháp này cũng có nhược điểm rất lớn là tổ chức khó khăn, thiếu thiết bị và đặc biệt là liên quan đến dung lượng đường truyền, khi truyền lượng video lớn với 20 triệu học sinh, sinh viên. Nếu chỉ tính 10% tham gia học cùng lúc thì 2 triệu học sinh, sinh viên tương tác với thầy cô bằng video qua mạng, rất khó bảo đảm được đường truyền”- Thứ trưởng Sơn nhìn nhận.

Vì vậy mà một phương thức học trực tuyến được Bộ này đẩy mạnh là hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục và đào tạo tận dụng các bài giảng, bài học điện tử. Các bài giảng điện tử này có thể tải trên mạng.

Bộ đã chuẩn bị 1 kho học liệu lớn trên Cổng thông tin điện tử kết nối với Youtube, trên Hệ tri thức Việt số hóa. Cần thiết các thày cô giáo có thể tải xuống”- ông Sơn nói

Riêng đối với lớp 1 có video hỗ trợ bài học cho môn Tiếng Việt và Tiếng Anh khá đầy đủ, các bài giảng và video này cũng được phát trên truyền hình, cụ thể trên kênh VTV7, VTV1, VTV2; trên VTV7 có môn Tiếng Việt và Tiếng Anh được phát hằng ngày vào buổi chiều từ 14h00 đến 15h30, trên VTV1 và VTV2 có môn Tiếng Việt cho lớp 1. Với những học liệu đó, nếu nơi nào không đủ điều kiện, thầy cô có thể gửi cho học sinh qua email, Zalo… để các em học ở nhà và kèm theo đó là tài liệu hướng dẫn.

Nơi nào không có học liệu trên truyền hình, thì những bài học này được phát lại nhiều lần trong tuần trên 3 kênh, các địa phương hoàn toàn có thể tải video về phát trên đài truyền hình địa phương, còn những nơi không có điều kiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn các nhà trường tạo điều kiện hướng dẫn học sinh học từ xa qua các tài liệu.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, phải tận dụng mọi điều kiện để các em học sinh có điều kiện học tập tốt nhất, đến khi tình hình được kiểm soát, đặc biệt là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về ưu tiên tiêm vaccine cho học sinh, sinh viên và giáo viên, thì cho các em đến trường, đến lớp để học tập trung. Lúc đó, những nơi học sinh không có điều kiện học tập tốt trong thời gian này cần được các nhà trường, giáo viên hỗ trợ phụ đạo để giữ vững chất lượng đào tạo.

Ông Sơn cũng nêu quan điểm trước vấn đề tại sao không lùi năm học. “Chúng ta biết dịch bệnh còn có thể kéo dài, chúng ta không thể chờ được, phải cố gắng, tận dụng tất cả những gì đang có để tổ chức dạy và học tốt”- Thứ trưởng Sơn nói.

Quang Lộc