Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 02:47

Hoạt động công đoàn trong hội nhập: Phải hướng về cơ sở

13:53 | 17/04/2019
Tại hội nghị chuyên đề “Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - Thời cơ và thách thức đối với tổ chức công đoàn Thủ đô” vừa diễn ra tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Ngọ Duy Hiểu chỉ đạo: Cán bộ công đoàn phải đổi mới tư duy, hướng về cơ sở.

Tại hội nghị, các cán bộ công đoàn đã cùng tìm hiểu và bàn bạc sâu đến những vấn đề lớn đặt ra trong lĩnh vực quan hệ lao động và tổ chức công đoàn Việt Nam hiện nay; cơ hội và thách thức của công đoàn Việt Nam trong hội nhập CPTPP; những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tới công nhân và hoạt động công đoàn.

hoat dong cong doan trong hoi nhap phai huong ve co so
Cơ hội và thách thức của công đoàn Việt Nam trong hội nhập CPTPP

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh, với việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP, lần đầu tiên vấn đề “đa công đoàn” được quy định và áp dụng tại Việt Nam. Từ nay, công đoàn Việt Nam vừa phải cạnh tranh với các tổ chức đại diện người lao động (NLĐ) khác để thu hút, tập hợp, phát triển đoàn viên; đồng thời, vừa phải giữ vững vị trí, vai trò là tổ chức chính trị - xã hội đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ…

Tuy nhiên, nếu tổ chức công đoàn không có nguồn lực đủ mạnh để tạo ra những quyền lợi khác biệt và lớn hơn giữa đoàn viên công đoàn và NLĐ không phải là đoàn viên công đoàn thì sẽ rất bất lợi trong việc cạnh tranh, thu hút NLĐ.

Vì vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, các cán bộ công đoàn hơn bao giờ hết cần nâng cao năng lực đề xuất và tham gia xây dựng chính sách, pháp luật để bảo vệ NLĐ từ xa, trên diện rộng và hiệu quả. Các công đoàn cơ sở phải đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động theo hướng tập trung, hiện đại, phong phú, thiết thực; nhiệm vụ của tổ chức công đoàn cần đi vào thực chất, đổi mới, tìm ra mô hình tổ chức phù hợp cho tổ chức công đoàn trong tình hình mới… Cán bộ công đoàn cũng cần đổi mới tư duy, hướng về cơ sở, tạo nên những giá trị và lợi ích đích thực cho đoàn viên, NLĐ…

Là địa bàn tập trung đông cơ quan, trường học, khu công nghiệp và công nhân lao động, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội, Lê Đình Hùng cho biết, thời gian qua, Liên đoàn lao động TP. Hà Nội đã chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là ở cơ sở về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng công tác, hiểu biết pháp luật, năng động, sáng tạo, bản lĩnh, hết lòng vì NLĐ.

Thông qua hội nghị lần này, các cán bộ công đoàn Thủ đô đã có thêm kiến thức, hiểu thêm về thời cơ, thách thức của lao động và tổ chức công đoàn khi Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP nói riêng và các hiệp định thương mại tự do nói chung.

Thời gian tới, các cán bộ công đoàn Thủ đô tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt sâu sắc, xác định trách nhiệm của mình để chủ động định hướng trong hoạt động công tác công đoàn phù hợp với yêu cầu của thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội đã và đang triển khai mạnh mẽ các biện pháp cụ thể thực hiện nhiệm vụ xây dự ng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại các cơ quan, doanh nghiệp...; đồng thời, nắm bắt, tận dụng các cơ hội mới để vượt qua những thách thức trong thời kỳ hội nhập chung với khu vực.

Thanh Tâm