Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 17:42

Hỗ trợ tối đa xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc

21:22 | 01/06/2021
Bố trí làm thêm giờ để cấp C/O cho nông sản xuất khẩu, ưu tiên luồng xanh đối với trái vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, hỗ trợ nhân lực để đàm phán giá cả, ký kết hợp đồng nếu địa phương yêu cầu… tất cả những giải pháp trên của Bộ Công Thương nhằm hỗ trợ tối đa cho xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc.
Bộ Công Thương: Dồn tổng lực, thúc đẩy hỗ trợ tiêu thụ nông sản mùa dịch Covid-19

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, đến hết tháng 5/2021 Chi cục đã thông quan cho hơn 7.000 tấn vải thiều xuất khẩu, tổng kim ngạch đạt hơn 4 triệu USD. Do đang đầu vụ nên mỗi ngày mới có khoảng gần 100 xe vải xuất khẩu. Dự báo trong những ngày tới, vào thu hoạch chính vụ, lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai sẽ tăng mạnh, khoảng 200 – 300 xe/ngày.

Hiện, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu đường bộ Kim Thành (Lào Cai) đang phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho vải thiều xuất khẩu, như: bố trí luồng đi riêng cho quả vải; ưu tiên thông quan vào đầu giờ sáng trong ngày, sau khi vải thiều xuất hết mới cho các mặt hàng khác tiếp theo.

Riêng lực lượng Hải quan, hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký mở tờ khai từ chiều hôm trước, để sáng sớm hôm sau khi mở cửa khẩu đã có sẵn hồ sơ thực hiện thông quan ngay; nhờ vậy rút ngắn thời gian, tránh ùn tắc, quả vải xuất khẩu sang Trung Quốc giữ được độ tươi ngon.

Hỗ trợ tối đa xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc
Bộ Công Thương đang triển khai tổng thể nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ tối đa cho việc xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc

Trong lĩnh vực của ngành Công Thương, để hỗ trợ tối đa cho công tác xuất khẩu vải thiều, Cục Xuất nhập khẩu đã đề nghị các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực ưu tiên cấp C/O trong thời gian sớm nhất đối với nông sản xuất khẩu, đặc biệt là nông sản tại các địa phương đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh như Bắc Giang, Hải Dương và các mặt hàng đang vào vụ, có thời gian thu hoạch ngắn như vải.

Các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Hà Nội, Hải Dương, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Lào Cai căn cứ tình hình thực tế, xem xét bố trí làm thêm giờ, kể cả làm việc vào thứ bảy, chủ nhật và ngày nghỉ để xử lý hồ sơ cấp C/O. Bên cạnh đó, theo dõi sát tình hình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới, báo cáo Cục ngay khi có dấu hiệu nông sản xuất khẩu ùn tắc ở cửa khẩu.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã công văn đề nghị UBND các tỉnh biên giới phía Bắc chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện luồng xanh đối với quả vải xuất khẩu đủ tiêu chuẩn, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới theo hình thức chính ngạch.

Bên cạnh đó, tăng cường trao đổi với chính quyền phía nước bạn để tạo điều kiện thuận lợi và tăng thời gian thông quan đối với các loại nông sản đến thời điểm thu hoạch, đặc biệt là đối với quả vải đến thời điểm thu hoạch chính vụ. Tiếp tục cập nhật, đưa tin thường xuyên về diễn biến giao nhận, thông quan hàng hóa tại cửa khẩu và các vấn đề liên quan; kịp thời trao đổi, phản ánh với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan những vấn đề phát sinh để cùng phối hợp xử lý.

Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có nông sản xuất khẩu qua biên giới cần chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình từ các tỉnh biên giới phía Bắc để chủ động cân nhắc, điều chỉnh nhịp độ đưa hàng lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan của các cửa khẩu.

Tại nhiều địa phương hiện đang bắt đầu vào vụ thu hoạch nông sản. Riêng với vải thiều, Bắc Giang dự tính tiêu thụ 180.000 tấn, còn tại Hải Dương là 55.000 tấn, trong đó tiêu thụ qua kênh xuất khẩu chiếm ít nhất 50% sản lượng. Vải chín sớm sẽ tập trung thu hoạch rộ từ ngày 20/5 - 10/6 và vải chính vụ sẽ thu hoạch rộ từ ngày 10/6 - 20/7.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đang thực hiện phong tỏa hoặc giãn cách xã hội khiến việc tiêu thụ nông sản gặp khó khăn. Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hoá qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu gặp một số khó khăn nhất định.

Việc, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu luôn chủ động phối hợp, tạo điều kiện cho các lô hàng vải thiều quả tươi xuất khẩu trước và thông quan nhanh nhất sẽ giúp đẩy nhanh sản lượng tiêu thụ vải thiều sau thu hoạch.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Nguyễn Hạnh