Hà Nội: Sản lượng lợn hơi xuất chuồng giảm hơn 27%
Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng giảm ảnh hưởng đến giá thịt lợn trên thị trường |
Theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 7/2020, tổng đàn trâu toàn TP đạt 24.700 con, tăng 2,1%; đồng thời, sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng đạt 998 tấn, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, tổng đàn bò giảm nhẹ còn 130.200 con, giảm 1,7%, nhưng sản lượng thịt bò vẫn đạt 6.300 tấn, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2019.
Chăn nuôi gia cầm cũng có được giai đoạn phát triển khá, không phát sinh dịch bệnh và giá bán tương đối ổn định. Đàn gia cầm toàn TP ước tính đến hết tháng 7/2020 đạt 37,5 triệu con, tăng 4,2% so với cùng kỳ 2019 (trong đó, riêng đàn gà có 26,5 triệu con, tăng 4,1%). Sản lượng thịt gia cầm đạt 84.100 tấn, tăng 24,3%, trong đó, thịt gà 66.600 tấn, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2019.
Sản xuất thủy sản nhìn chung thuận lợi. Tính chung 7 tháng qua, sản lượng thủy sản của Hà Nội đạt khoảng 61.800 tấn, tăng 4,7% so với cùng kỳ 2019. Trong khi sản lượng nuôi trồng đạt 60.900 tấn, tăng 4,8%, thì sản lượng khai thác trong giai đoạn đầu năm 2020 chỉ đạt 866 tấn, giảm tương ứng khoảng 0,9%.
Đáng chú ý, chăn nuôi lợn hiện còn gặp khá nhiều khó khăn. Dịch tả lợn châu Phi nói riêng, dịch bệnh trên đàn lợn nói chung dù đang được ngành NN&PTNT Hà Nội kiểm soát khá tốt, nhưng công tác tái đàn còn chậm. Nguyên nhân là do nguồn cung con giống hạn chế, giá con giống cũng rất cao khiến nhiều cơ sở sản xuất, hộ chăn nuôi khó tiếp cận.
Theo thống kê, tổng đàn lợn toàn TP hiện có 1,26 triệu con. So với cùng kỳ năm 2019, con số này tăng 0,7%, tuy nhiên, sản lượng lợn hơi xuất chuồng ước chỉ đạt 124.300 tấn, giảm đến 27,4% so với thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát và tác động mạnh nhất vào giai đoạn nửa đầu năm 2019.