Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 21:20

Hà Nội: Dừng tổ chức nhiều lễ hội lớn do dịch Covid-19

10:40 | 07/02/2021
Ngày 05/02, UBND huyện Mỹ Đức ra Thông báo số 61/TB-UBND về việc dừng tổ chức lễ hội chùa Hương để phòng, chống dịch Covid-19. Cùng ngày, UBND quận Đống Đa đã ban hành Thông báo số 52/TB-UBND về việc dừng tổ chức lễ hội Kỷ niệm 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (lễ hội Gò Đống Đa).

Theo UBND huyện Mỹ Đức, mặc dù công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được hoàn tất, sẵn sàng đón hàng vạn du khách về hành hương. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 có những diễn biến mới, phức tạp, để bảo đảm an toàn cho công chúng và du khách, UBND huyện Mỹ Đức quyết định dừng tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2021 theo Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 03/02 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn và hấp dẫn nhất trên cả nước, kéo dài từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch.

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn và hấp dẫn nhất trên cả nước, kéo dài từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch.
Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn và hấp dẫn nhất trên cả nước, kéo dài từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch.

Cùng ngày, UBND quận Đống Đa đã ban hành Thông báo số 52/TB-UBND về việc dừng tổ chức lễ hội Kỷ niệm 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (lễ hội Gò Đống Đa). Trước đó, ngày 09/01/2021, UBND quận Đống Đa đã ban hành Kế hoạch số 04/KH-UBND Về việc tổ chức lễ hội Kỷ niệm 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2021) tại di tích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa (phố Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa). Đến nay, công tác chuẩn bị lễ hội đã hoàn tất. Song, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ Về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị 03/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội ngày 03/02/2021 về việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; căn cứ vào tình hình thực tế, UBND quận Đống Đa dừng tổ chức lễ hội Kỷ niệm 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa để tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Lễ hội Gò Đống Đa là một trong những lễ hội lớn của Hà Nội, diễn ra vào mùng 5 Tết Nguyên Đán hàng năm, kỷ niệm ngày Quang Trung đại phá đồn Ngọc Hồi, tiến vào giải phóng Thăng Long khỏi quân Thanh xâm lược.

Sau khi liên tiếp ghi nhận các ca mắc Covid-19, huyện Mê Linh đã quyết định không tổ chức lễ hội đền Hai Bà Trưng và các lễ hội khác trên địa bàn huyện trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Việc dừng tổ chức lễ hội đền Hai Bà Trưng sẽ đi cùng với việc hạn chế đón tiếp khách đến làm lễ dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt này.

Huyện Sóc Sơn xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội Gióng tại đền Sóc gắn với Lễ kỷ niệm 10 năm Hội Gióng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, vào sáng 17/2 (mùng 6 tháng Giêng âm lịch). Dù vậy, trước tình hình mới của dịch Covid-19, huyện Sóc Sơn thống nhất không tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm Hội Gióng được UNESCO công nhận là di sản. Đối với lễ hội Gióng tại đền Sóc, huyện cũng chủ trương không tổ chức phần hội, chỉ tổ chức phần lễ với các nghi thức truyền thống. Như vậy, lễ hội sẽ không còn các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian; không tổ chức các gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương phục vụ khách du lịch; không trưng bày hình ảnh thành tựu xây dựng nông thôn mới của huyện….

Nguyễn Hạnh