Thứ sáu 22/11/2024 18:59

Giá tăng vù vù, đặc sản nem chua xứ Thanh vẫn “cháy hàng”

Các loại mặt hàng nem chua, nem ống ở Thanh Hóa đã tăng giá vù vù những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thế nhưng nhiều cơ sở sản xuất đặc sản phục vụ Tết ở xứ Thanh đã ngừng không nhận đơn đặt hàng nữa.

Thanh Hóa là vùng đất có rất nhiều các sản vật nổi tiếng phục vụ người dân cả nước mỗi dịp Tết đến Xuân về, trong đó nem chua là 1 trong những món đặc sản được rất nhiều người dân lựa chọn trong vài năm trở lại đây. Đơn giản, vì nem chua là thực phẩm dễ sử dụng, tiện lợi nhanh gọn, lại hợp với uống rượu bia hoặc ăn chơi trong dịp Tết.

Công nhân hối hả gói nem để kịp phục vụ khách hàng dịp Tết Nguyên đán đang cận kề

Nhiều cơ sở, gia đình sản xuất nem chua nức tiếng ở Thanh Hóa cũng chẳng nhớ nem chua có từ bao giờ nhưng qua bao thăng trầm của cuộc sống nó vẫn được lưu giữ, trở thành một món ăn truyền thống và là niềm tự hào của người xứ Thanh.

Có hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề và là cơ sở sản xuất nem có tiếng ở Thanh Hóa, cơ sở nem Thắng Tuyến (phố Lê Hoàn, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), những ngày này có hàng chục lao động làm việc không nhưng nghỉ để kịp giao hàng cho khách khi Tết đang cận kề. Hiện cơ sở này đã ngưng không nhận đơn đặt hàng của khách nữa, dù nhiều người vẫn tới cửa hàng.

Theo chủ có sở này, nem chua được làm từ thịt lợn nạc, thịt được lấy ở những cơ sở được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, thịt phải còn nóng, dẻo, tươi, ngon. Sau khi làm sạch, thịt được xay hoặc giã nhuyễn còn bì lợn làm sạch, luộc chín, thái mỏng thành sợi, thính gạo hoặc thính ngô rang thơm trộn đều cùng nhiều gia vị khác. Đặc biệt, nem không thể thiếu các loại gia vị như lá đinh lăng hoặc lá ổi, ớt và tỏi, vì lá đinh lăng có tác dụng diệt khuẩn còn lá ổi hút nước và tạo cho nem có mùi thơm.

Thịt lợn được xay hoặc giã nhuyễn sau đó trộn gia vị...
...sau đó xử lý thành những chiếc nem như thế này
Nem sau đó được gói lại bằng lá chuối rồi ủ khoảng 1 ngày đến 2 ngày là ăn được, tùy thời tiết

Lá chuối tươi dùng để gói nem là một trong những vật liệu không kém phần quan trọng. Lá chuối phải là lá chuối hột hoặc chuối rừng bánh tẻ (không non quá cũng không già quá) được rửa sạch, để khô rồi xé thành nhiều kích cỡ khác nhau sao cho phù hợp với từng chiếc nem. "Gia đình tôi làm nghề sản xuất nem chả đã hơn 30 năm nay. Làm nem không khó, nhưng để làm được nem ngon, có thương hiệu là điều không phải cơ sở nào cũng làm được. Bởi chiếc nem không đơn thuần chỉ là món ăn mà trong đó có cả cái tình của người gói trong đó"- bà Phạm Thị Tuyến, chủ cơ sở nem Thắng Tuyến, chia sẻ.

Bà Lê Thị Thoa (phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa) cho biết, quy trình làm nem chua quan trọng nhất là công đoạn chế biến nguyên liệu, nem ngon hay không tùy thuộc vào cách pha chế, cũng như nhiệt độ ủ. "Sau khi làm xong, nếu vào mùa hè, thời tiết nắng nóng trên 35 độ C, nem phải được ủ khoảng 22 tiếng, còn mùa đông thì 2 ngày mới chín. Thời điểm này ăn nem mới cảm nhận được vị ngon của nó"- bà Thoa chia sẻ.

Cũng theo bà Thoa, nem chua hiện không chỉ mang lại nguồn thu nhập nuôi sống gia đình bà mà nó còn là thương hiệu, hồn cốt món ăn của người dân Thanh Hóa, vì thế bà luôn tâm niệm phải sản xuất ra những cái nem ngon nhất, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. "Bây giờ thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, chỉ cần ở đâu đó món nem chua Thanh Hóa mà bị phản ánh kém chất lượng là chúng tôi khốn đốn ngay, nên chẳng ai dại gì làm làm láo"- mà Thoa nói.

Nem ống Như Thanh - một loại nem cho vào ống luồng những năm gần đây cũng hút người ăn

Do sản lượng nem chua ngày Tết tăng cao, giá cả thực phẩm nhân công cũng tăng nên giá cả mặt hàng đặc sản này cũng tăng giá chóng mặt . Ngày thường, tại cơ sở Thắng Tuyến, nem dài được ưa dùng thường có giá 400.000 đồng/100 cái, ngày Tết đã tăng lên 500-600.000 đồng/100 chiếc. Thậm chí có nhiều có sở khác như nem Cây Đa, giá nem chua có thể lên tới 700-800.000 đồng/100 nem nhưng không có hàng để bán.

Ngoài nem chua thông dụng, hiện nay tại huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa) có một làng nghề chuyên sản xuất nem chua làm từ ống luồng. Loại nem này có đặc điểm là làm từ thịt lợn mán, lợn sạch thái mỏng, bóp các loại gia vị giống như nem chua, sau đó cho vào ống luồng. Ngày thường loại nem này thường có giá 400-500.000 đồng/10 chiếc, tuy nhiên ngày Tết giá nem đã tăng vọt lên tới 800-1 triệu đồng/10 chiếc.

Theo Người Lao động

Tin cùng chuyên mục

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 20/11: Sắc xanh bao phủ thị trường kim loại và năng lượng

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 19/11: Giá dầu tăng mạnh, thị trường kim loại phục hồi

Doanh nghiệp ngoại thi nhau mở điểm bán, bức tranh thị trường bán lẻ nội cuối năm 2024 ra sao?

Doanh nghiệp bán lẻ tăng mở mới, thị trường kỳ vọng 'bùng nổ' cuối năm

Thị trường hàng hóa hôm nay 14/11/2024: Chỉ số MXV-Index chấm đứt chuỗi giảm ba phiên liên tiếp

Doanh nghiệp sẵn sàng nguồn cung hàng hoá phục vụ cuối năm và Tết Ất Tỵ

Thị trường hàng hóa hôm nay 13/11/2024: Giá đậu tương mở rộng đà suy yếu

POND’S mang kiến thức chăm sóc da đúng chuẩn tới gần 1000 học sinh Bến Tre

Thị trường hàng hóa hôm nay 12/11/2024: Giá dầu thế giới giảm hơn 2%

Thị trường hàng hóa hôm nay 11/11/2024: Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc cao kỷ lục đẩy giá tăng mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 8/11/2024: Lực mua mạnh mẽ kéo MXV-Index quay lại mức cao nhất trong vòng ba tuần

Thị trường hàng hóa hôm nay 7/11/2024: Giá kim loại đồng loạt giảm, giá ngô đi ngược chiều thị trường

Thị trường hàng hóa hôm nay 6/11/2024: Sắc xanh áp đảo trên thị trường hàng hóa thế giới

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 10 tháng năm 2024 tăng 8,5%

TP. Hồ Chí Minh tăng cường bảo đảm bình ổn hàng hóa dịp Tết Ất Tỵ 2025

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 5/11: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới khởi sắc trong phiên đầu tuần

Đồng Nai: Thu hơn 240.000 tỷ đồng từ bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 4/11: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trầm lắng tuần cuối tháng 10

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 1/11: Giá kim loại quý lao dốc

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 31/10: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đang ‘lấy lại’ sắc xanh