Gặp những người làm sống lại những ký ức về Bác

Về Kim Liên, ai cũng muốn nán lại lâu hơn, để hiểu hơn về thời thơ ấu của Bác qua giọng kể truyền cảm đầy chất Nghệ của những người làm sống lại ký ức về Bác.

Lưu giữ và làm sống lại những ký ức về Bác

Tháng 5, ngôi làng nhỏ nằm nép mình dưới rặng tre mát rượi ở xã Kim Liên, Huyện Nam Đàn (Nghệ An) của gia đình Bác dường như không bao giờ ngớt người đến viếng thăm. Ở đây, những nữ hướng dẫn viên ân cần, thân thiện kể về Người với một niềm tự hào. Họ chính là những người thay gia đình Bác tiếp khách viếng thăm quê hương nơi Người sinh ra và lớn lên.

Gặp những người thay gia đình Bác tiếp khách
Chị Trần Thị Thao thuyết minh cho đoàn thương bệnh binh và đối tượng chính sách 3 tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình và đoàn bộ đội Quân khu 4

Đã có hàng trăm học sinh về thăm quê Bác với những bộ đồng phục nghiêm trang, các em chăm chú nghe thuyết minh với ánh mắt trong veo, nhiều em mắt ngân ngấn lệ khi nghe lại câu chuyện Bác mất mẹ khi mới 11 tuổi.

Khi được hỏi em có cảm xúc gì khi về thăm quê Bác, em Trần Minh Thư lớp 5A Trường tiểu học Xuân Hồng - Hà Tĩnh đã nói: Chúng con sinh ra đã không được nhìn thấy Bác, nhưng từ tuổi thơ đi học mẫu giáo đã hát nhiều bài hát về Bác Hồ. “Hôm nay được thăm quê Bác, qua lời của các cô thuyết minh chúng con hiểu thêm về Bác, chúng con thương Bác lắm vì những khổ cực vất vả Bác đã trải qua. Chúng con biết ơn Bác vô cùng vì Bác đã tìm đường cứu nước, giành độc lập cho dân tộc. Hôm nay con được đi học, được đi chơi, được thăm quê Bác. Con hứa với Bác sẽ chăm ngoan, học giỏi, xứng đáng là cháu ngoan của Bác”, Minh Thư rưng rưng.

Cụ ông Trần Văn Thanh - một lão thành cách mạng quê ở Hà Tĩnh, xúc động rưng rưng: "Năm nào dịp này tôi cũng về thăm lại nhà Bác, mỗi lần đến đây lại được nghe các cô thuyết minh kể về quê hương, gia đình của Bác, càng thương nhớ Bác khôn nguôi”.

Dưới mái lá đơn sơ - các nữ thuyết minh xứ Nghệ giọng nói tha thiết đã dẫn dắt từng dòng người tới đây bởi câu chuyện cảm động về vị thân sinh ra Bác, cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc. Tuổi thơ chăn trâu cắt cỏ nghèo khổ nhưng ham học, cụ đã được thầy giáo của mình, là cụ Hoàng Đường rất mực yêu quý, rồi gả con gái cho. Tại đây, còn để trải lòng mình trong những khoảnh khắc không thể nào quên trên mảnh đất chôn nhau cắt rốn của vị lãnh tụ kính yêu.

Với chị Bùi Bích Đảm - Trưởng phòng Tuyên truyền tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Kiên, hơn 30 năm nay công việc mỗi ngày của các chị hằng ngày ngoài thuyết minh phục vụ các đoàn khách, các chị còn chăm sóc những hiện vật đặc biệt có ý nghĩa nơi lưu giữ những kỷ vật vô giá về gia đình, thời niên thiếu và hai lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê.

Gặp những người thay gia đình Bác tiếp khách
Du khách tìm về cội nguồn của Lãnh tụ qua những câu chuyện kể của chị Bùi Bích Đảm

Dưới bóng tre tỏa mát phía đầu hồi nhà Bác ở quê nội Làng Sen, chị Trần Thị Thao đang ngồi đọc sách. Tranh thủ thời gian chờ khách du lịch đến thuyết minh, chị đọc thêm trang sách liên quan đến cuộc đời cách mạng của Bác và các khu di tích trong cả nước để có thêm kinh nghiệm.

Chị kể, năm đó, mới độ tuổi 17 cái tuổi đẹp nhất của đời người, chị đã cùng với 8 thí sinh khác vượt qua 120 thí sinh để được trúng tuyển vào “tiếp khách thay gia đình Bác”. Với chị Thao, chị may mắn được sinh ra tại mảnh đất làng Sen, nhà chị cách nhà Bác vài chục mét. Chị kể không biết có bao nhiêu buổi chiều đứng trước đồng lúa mênh mông trước nhà Bác chị say sưa tập nói như những người thuyết minh thực thụ. Chị mong có ngày sẽ được kể về thời ấu thơ, cùng gia cảnh của Bác cho hết thảy mọi người được nghe. Rồi niềm đam mê ấy theo chị lớn lên cùng thời gian.

Thấm thoát đã hơn 30 năm, chị Thao giờ đã là một thuyết minh viên kỳ cựu. Chất giọng xứ Nghệ đằm thắm, ân tình của chị vẫn ngày ngày đưa du khách về với làng Sen của những ngày xa xưa, lịch sử ấy. Âm thầm, lặng lẽ, chị và các đồng nghiệp góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn, gìn giữ những tài sản thiêng liêng về Hồ Chủ tịch.

Sinh ra tại làng Sen, lớn lên bằng những kỷ niệm quanh khu nhà Bác. Đó là niềm tự hào, nhưng chị Thao còn hãnh diện hơn khi được gắn trọn sự nghiệp của mình với Khu di tích Kim Liên. Chị Thao cho biết: "Đó là vinh quang, bởi còn gì hơn, khi một đời luôn được đứng bên Người".

Nhiệm vụ thiêng liêng

Qua lời kể của những thuyết minh ở Khu di tích Kim Liên, công việc hàng ngày của các chị nắng cũng như mưa, những thuyết minh nơi đây vẫn tận tâm phục vụ cho đến những người khách cuối cùng, có hôm trời tối mịt mới ra về. Tình cảm thiết tha, thiêng liêng của đồng bào, đồng chí từ khắp mọi miền đất nước đến với Bác là sự động viên to lớn để họ vượt qua những khó khăn, không ngừng vươn lên học hỏi, nghiên cứu để bổ sung hoàn thiện những kiến thức về thân thế, sự nghiệp của Người, kỹ năng truyền cảm cho khách.

Gặp những người thay gia đình Bác tiếp khách
Chị Trần Thị Thao làm công việc tiếp khách thay những người trong gia đình Bác Hồ đã hơn 30 năm

Công việc đặc biệt này đòi hỏi người thuyết minh không những có trình độ, kiến thức mà cao hơn là không được phép để xảy ra sai sót dù là sai sót nhỏ nhất. Trước nhu cầu ngày càng lớn của du khách, không những nhiều đối tượng khách quốc tế nhiều thành phần, nhiều quan điểm chính trị khác nhau nên người thuyết minh ngoài hiểu biết tri thức văn hóa - xã hội, phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, khả năng ứng xử nhanh.

30 làm thuyết minh, chắc chị có nhiều kỉ niệm?” - tôi hỏi chị Bùi Bích Đảm. Chị bùi ngùi: Nhiều lắm. Nhớ những lần đón tiếp đoàn khách đặc biệt đến từ Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên - Hà Nam, đó là các thương binh ngồi xe lăn đã không quản đường xa vất vả về thăm quê Bác. Khi về nhà Tưởng niệm Bác Hồ, vì bậc cao, việc lăn xe khó khăn nên có ý kiến để một số đại diện vào. Nhưng các thương binh ai cũng muốn được vào thắp hương cho Bác nên kiên nhẫn chờ cho dù từng giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt kiên nghị của họ. Trước anh linh của Bác, họ đã hứa với Người: “Chúng cháu là thương binh, tàn mà không phế, sẽ luôn vượt qua nỗi đau khi vết thương tái phát để sống có ích cho xã hội”.

Hay là lời tâm sự của một cán bộ quân đội cao cấp cũng là thương binh chống Mỹ: “Mỗi khi cần xử lý công việc khó khăn, chú về quê Bác, nghe các cháu thuyết minh, chú thấy tâm hồn mình nhẹ nhõm, thanh thản và sẽ có hướng giải quyết công việc đúng đắn hơn”. Những lời chân thành ấy đã tiếp thêm sức mạnh để chị Đảm và mỗi cán bộ ở khu di tích không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Bởi "Người ta không thể trở thành Hồ Chí Minh nhưng ở Người mỗi chúng ta đều có thể học một số điều" (Châu Đại Dương)”. Còn một cựu chiến binh Mỹ sau khi thăm Khu di tích Kim Liên từng nói: “Đất nước các bạn làm được những điều phi thường vì có người phi thường như Hồ Chí Minh”.

"Nhiều vị khách nước ngoài khi đến viếng nơi đây cũng không khỏi ngỡ ngàng, bởi họ cũng không thể tin được là quê hương của một con người cao quý như Bác lại quá đỗi thanh bình như thế, và ngôi nhà thơ ấu của Bác lại quá mức giản dị và đơn sơ đến thế", chị Đảm kể lại.

Cùng với những người có thâm niên như chị Đảm, chị Thao... thì những người trẻ hơn như chị Định, chị Thanh, chị Oanh, hay chị Hải... những thuyết minh cả cuộc đời gắn bó cùng mảnh đất thiêng liêng với nhiệm vụ đặc biệt này cho đến khi cầm quyết định về hưu, không ai không rơi lệ vì thương nhớ Bác và những người thân trong gia đình Bác. Ai cũng nhận ra rằng, mình chưa phục vụ Bác cũng như gia đình Bác được bao nhiêu.

Chia tay chị Đảm, chị Thao chia tay Làng Sen, chúng tôi ấn tượng mãi về công việc của các chị. Công việc, ít người để ý đến, bởi họ làm công việc thầm lặng giữa vườn cây, bên võng gai, khung cửi... trong ngôi nhà tranh, vách đất nơi Bác Hồ sinh ra và lớn lên. Câu chuyện của họ cảm động bởi việc làm nào cũng bắt đầu từ sự thấm đượm đạo đức cách mạng của Bác.... “Là người con xứ Nghệ, chúng tôi tự hào được thay mặt những người thân trong gia đình Bác để tiếp khách, những người về với quê hương của Bác...”, chị Đảm rơm rớm nước mắt.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Tìm giải pháp khắc phục thắng cảnh Hòn Vọng Phu sau sự cố sét đánh

Thanh Hóa: Tìm giải pháp khắc phục thắng cảnh Hòn Vọng Phu sau sự cố sét đánh

Sau khi thắng cảnh Hòn Vọng Phu bị sét đánh sạt lở, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng đã kiểm tra và tìm giải pháp cấp bách nhằm khắc phục sự cố.
Thanh Hoá có thêm 3 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thanh Hoá có thêm 3 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội đền Bà Triệu, Lễ hội Mường Xia, Hát sắc bùa của người Mường ở Thanh Hóa là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Độc đáo nghi thức cung nghinh rước Thánh Mẫu tại lễ hội Điện Huệ Nam

Độc đáo nghi thức cung nghinh rước Thánh Mẫu tại lễ hội Điện Huệ Nam

Cung nghi rước Thánh Mẫu từ Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo, đường Chi Lăng, TP. Huế sau đó ngược dòng sông Hương bằng thuyền lên Điện Huệ Nam
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hoạt động văn hoá đọc trong nhân dân

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hoạt động văn hoá đọc trong nhân dân

Văn hóa đọc tại tỉnh Thừa Thiên Huế đang được các cấp chính quyền quan tâm, người dân hưởng ứng, phát triển mạnh mẽ, chặt chẽ, kịp thời...
Đà Nẵng: Tăng cường văn hóa đọc

Đà Nẵng: Tăng cường văn hóa đọc

Thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động tăng cường văn hóa đọc nhằm thu hút người dân tham gia, phát triển văn hóa đọc trong đời sống.

Tin cùng chuyên mục

Giao lưu văn hoá nghệ thuật để lan toả tình hữu nghị Việt - Lào

Giao lưu văn hoá nghệ thuật để lan toả tình hữu nghị Việt - Lào

Tối 21/7, Đoàn nghệ thuật quốc gia Lào đã đến biểu diễn tại TP. Đà Nẵng trong khuôn khổ chương trình Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam.
Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ: Thắp lên ngọn lửa tri ân

Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ: Thắp lên ngọn lửa tri ân

Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ, trưng bày "Cung trầm tháng 7” diễn ra tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội đang thắp lên ngọn lửa tri ân.
Sầm Sơn tiếp tục “nóng” với chương trình Sun Fest chủ đề nhạc đương đại

Sầm Sơn tiếp tục “nóng” với chương trình Sun Fest chủ đề nhạc đương đại

Ngày 23/7, khán giả Sầm Sơn sẽ lại được đắm chìm trong không gian nghệ thuật của chuỗi chương trình Sun Fest Sầm Sơn thứ 13 mang chủ đề âm nhạc đương đại.
Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam

Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam

Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam là một trong các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào.
Giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng

Giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng

Tối ngày 14/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản.
Di sản nghệ thuật Iran thu hút công chúng

Di sản nghệ thuật Iran thu hút công chúng

Công chúng thủ đô Hà Nội và du khách đang có cơ hội khám phá di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
Sắp diễn ra Triển lãm “75 năm đền ơn, đáp nghĩa”

Sắp diễn ra Triển lãm “75 năm đền ơn, đáp nghĩa”

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp đơn vị liên quan tổ chức triển lãm "75 năm đền ơn, đáp nghĩa”.
Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2022 chính thức khởi động, đi tìm đại sứ du lịch Việt Nam

Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2022 chính thức khởi động, đi tìm đại sứ du lịch Việt Nam

Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2022 vừa được công bố tổ chức nhằm tìm kiếm khuôn mặt tiêu biểu đảm nhận nhiệm vụ đại sứ du lịch Việt Nam.
Đại sứ Nhà nước Israel “bật mí” những điểm tương đồng giữa Israel và Việt Nam

Đại sứ Nhà nước Israel “bật mí” những điểm tương đồng giữa Israel và Việt Nam

Sắp kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam, người đại diện cao nhất của Nhà nước Israel tại Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar có những chia sẻ thú vị với độc giả Việt Nam.
Các công trình văn hoá đã thay đổi hình ảnh một đất nước như thế nào?

Các công trình văn hoá đã thay đổi hình ảnh một đất nước như thế nào?

Các công trình văn hoá, đặc biệt là nhà hát, không chỉ là "công cụ" bảo tồn di sản mà còn là chìa khoá để nhiều quốc gia nâng tầm vị thế trên thế giới.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh nhận lời cầu hôn, sắp cưới con trai bầu Hiển?

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh nhận lời cầu hôn, sắp cưới con trai bầu Hiển?

Theo nguồn tin riêng, thiếu gia Đỗ Vinh Quang (con trai bầu Hiển) đã cầu hôn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và nàng hoa hậu đã nhận lời, sắp tổ chức đám cưới.
Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO

Việt Nam đã trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể nhiệm kỳ 2022-2026 với 120 phiếu bầu.
Ra mắt bộ sách biên niên về Thế chiến thứ hai

Ra mắt bộ sách biên niên về Thế chiến thứ hai

The Second World War (Thế chiến thứ hai) của sử gia Anh Antony Beevor- cuốn sách biên niên toàn diện về sự kiện đẫm máu nhất thế kỷ XX vừa có ấn bản tiếng Việt.
Festival Huế 2022: Lưu luyến đêm Gala giã bạn "Chào Huế"

Festival Huế 2022: Lưu luyến đêm Gala giã bạn "Chào Huế"

Tối 30/6, tại Cồn Dã Viên, đêm Gala giã bạn "Chào Huế" khép lại Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển" để lại nhiều lưu luyến.
Bế mạc Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2021 đợt 2

Bế mạc Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2021 đợt 2

Tối ngày 30/6, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ Bế mạc Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 - đợt 2.
PGS.TS, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh: Lửa nghề, lửa lòng trong “Giữ Lửa”

PGS.TS, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh: Lửa nghề, lửa lòng trong “Giữ Lửa”

Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, PGS.TS, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh dường như vui hơn khi đón nhận đứa con tinh thần - ấn phẩm “Giữ Lửa” tập 4.
Festival Huế 2022: Rực rỡ lễ hội đường phố với “Sắc màu văn hóa”

Festival Huế 2022: Rực rỡ lễ hội đường phố với “Sắc màu văn hóa”

Chiều ngày 26/6, trong khuôn khổ Festival Huế 2022, lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” được khai mạc với sự góp mặt các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.
Hai cuốn sách tiểu sử về những nghệ sĩ vĩ đại ra mắt độc giả Việt

Hai cuốn sách tiểu sử về những nghệ sĩ vĩ đại ra mắt độc giả Việt

Sách tiểu sử- một thể tài còn mới mẻ với độc giả Việt vừa được làm phong phú thêm với các cuốn sách về nhạc sĩ Chopin và hoạ sĩ Picasso do Omega+ cho ra mắt.
Khai mạc Triển lãm Tem bưu chính Quốc gia - Vietstampex 2020

Khai mạc Triển lãm Tem bưu chính Quốc gia - Vietstampex 2020

Triển lãm tem bưu chính Quốc gia – Vietstampex 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội sáng 24/6, sau một thời gian gián đoạn vì đại dịch.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Triển lãm tem bưu chính quốc gia – Vietstampex 2020

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Triển lãm tem bưu chính quốc gia – Vietstampex 2020

Ngày 24/6, Triển lãm tem bưu chính quốc gia (Vietstampex 2020) khai mạc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt–Xô sau thời gian gián đoạn do dịch Covid-19
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động