Gạo hữu cơ Quế Lâm: Tiên phong với mục tiêu “gạo sạch”

Vào tháng 10/2016, Tập đoàn Quế Lâm nằm trong Top 15 doanh nghiệp lớn có mạng lưới phân phối nhiều sản phẩm nông sản an toàn trong cả nước đã tiên phong cùng ký cam kết “Cung ứng nông sản thực phẩm an toàn” với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).  

Phát triển nông sản gắn với “hữu cơ”

Ông Trần Văn Tư, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Quế Lâm phương Bắc (thành viên của Tập đoàn Quế Lâm) cho biết, những năm gần đây, tập đoàn đã triển khai sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng gạo hữu cơ, chủ yếu là các giống DT39 Quế Lâm, Bắc thơm số 7, Hương Cốm 4 tại một số tỉnh, thành với diện tích khoảng 1.000ha, trong đó riêng giống lúa DT39 Quế Lâm khoảng 300ha.

Do sản phẩm gạo hữu cơ tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ cỏ, được bón bằng toàn bộ phân hữu cơ Quế Lâm nên giá bán tương đối cao. Tuy nhiên, gạo Quế Lâm được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Mỗi năm, Quế Lâm tiêu thụ hàng trăm gấn gạo hữu cơ trên thị trường. Để đầu tư cho chương trình sản xuất gạo hữu cơ này, Tập đoàn Quế Lâm đã quy tụ 16 chuyên gia là những nhà khoa học đầu ngành, đồng thời mới tuyển dụng 100 sinh viên đại học ngành nông nghiệp. Số sinh viên này phải thức khuya, dậy sớm, trực tiếp ra đồng cùng nông dân tổ chức sản xuất, đến từng hộ dân để tiếp thị sản phẩm, giám sát, thu mua lại lúa ở vùng nguyên liệu khi đến ngày thu hoạch.

Với phương châm đã, đang và sẽ luôn phát triển nông sản gắn với hai từ “hữu cơ”, ông Khắc Ngọc Bá, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Quế Lâm chia sẻ: “Mục tiêu đầu tiên của tập đoàn là cung cấp cho người tiêu dùng trong nước sản phẩm hữu cơ thực sự, người Việt phải được ăn sạch đầu tiên. Để làm được điều này, chúng tôi đã nỗ lực xây dựng lòng tin để người tiêu dùng tin tưởng về nguồn gốc thực phẩm, không để bà con hoài nghi sản phẩm sạch mà lại không sạch”.

Các sản phẩm hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm sản xuất với mục tiêu luôn vì sức khỏe của người Việt. Bởi vậy, sản phẩm luôn đảm bảo 6 không gồm: không thuốc diệt cỏ, không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu hóa chất, không chất bảo quản, không hương liệu và không tẩy trắng hóa chất. Ngày đầu, mới chỉ có gạo hữu cơ thì đến nay Tập đoàn Quế Lâm đã và đang nghiên cứu cho ra đời các loại trà hữu cơ, tiêu hữu cơ, thanh long hữu cơ, cà phê hữu cơ, rau củ quả hữu cơ.

Theo chia sẻ của ông Bá, từ năm 2011, tập đoàn đã cùng với các nhà khoa học, các nhà quản lý trong và ngoài tập đoàn xây dựng Đề án sản xuất lúa - gạo hữu cơ Quế Lâm, triển khai trên 12 tỉnh thành dọc từ Nam ra Bắc với 200 điểm tại nhiều xã, huyện.

Sau nhiều năm triển khai, dự án tại các địa phương đã thu được những kết quả hết sức to lớn, nâng cao giá trị của hàng hóa và đem lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân. Bên cạnh đó, Tập đoàn Quế Lâm đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về phương pháp canh tác nông nghiệp từ vô cơ sang hữu cơ. Bởi vậy, trên nhiều cánh đồng, việc dùng thuốc trừ sâu đã giảm rõ rệt, có nhiều địa phương không còn dùng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

Đôi điều chia sẻ với các doanh nghiệp sản xuất nông sản sạch, ông Bá cho rằng, để tạo ra sản phẩm sạch phải có điều kiện về khoa học kỹ thuật. Thế mạnh của Tập đoàn Quế Lâm là có nền tảng sản xuất phân bón hữu cơ, phân bón vi sinh từ lâu nên hoàn toàn có thể chủ động toàn bộ quy trình để tạo ra sản phẩm an toàn. Trọng điểm là sản xuất nông sản hữu cơ của Quế Lâm không hề phải mua bất cứ một sản phẩm phân bón nào. Trong hơn một thập kỷ qua, Tập đoàn Quế Lâm cũng đã sản xuất và tiêu thụ được nhiều triệu tấn phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp.

Mở rộng ra cả nước

Ông Trần Thế Anh, Trưởng đại diện Văn phòng gạo hữu cơ Quế Lâm ở miền Bắc cho biết: Sản xuất lúa gạo của tập đoàn từ đầu năm đến nay tương đối ổn định, đi sâu vào các nông sản sạch, phân phối cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Hiện tại, tính riêng miền Bắc đã có trên 100 đối tác đăng ký đơn hàng sạch các sản phẩm của Quế Lâm. Trong đó, có gần 60 tấn gạo hữa cơ được cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội. Hiện tập đoàn đã liên kết với nhà sản xuất ở Quảng Trị để sản xuất dầu lạc nguyên chất, tại Thái Nguyên là chè hữu cơ”.

Theo thống kê, Tập đoàn Quế Lâm đã triển khai sản xuất lúa chất lượng cao, chủ yếu các giống Bắc Thơm 7, Hương Cốm với khoảng hơn 100ha gạo sạch tại các tỉnh: Hà Tĩnh (30ha - 200 tấn lúa/năm), Huế (50ha – 300 tấn lúa/năm, Đà Nẵng (30ha – 200 tấn lúa/năm) và những mô hình trình diễn 2ha tại Quảng Bình và Quảng Ngãi.

Đặc biệt, tại Huế là vùng nguyên liệu lớn nhất, lúa được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ: giống lúa do Viện Di truyền nông nghiệp cung cấp, dùng phân bón hữu cơ Quế Lâm, không dùng thuốc diệt cỏ, dùng thuốc trừ sâu bằng thảo mộc, không chất bảo quản. Ngoài ra, vùng trồng lúa được cách ly với vùng sản xuất không an toàn. Do không dùng chất kích thích tăng trưởng nên lúa hữu cơ có thời gian thu hoạch dài hơn các giống lúa thường từ 7-10 ngày.

Ông Anh cũng cho hay, Chứng nhận sản xuất hữu cơ chỉ có ở nước ngoài, tại Việt Nam cũng chưa có một đơn vị nào được quyền cấp chứng nhận này. Thực tế, phía tập đoàn đã làm VietGap rồi nhưng giờ còn làm trên cả tiêu chuẩn VietGap nên trong sản xuất không dùng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích, cả quy trình sản xuất từ làm cỏ, xới đất đều bằng thủ công. Không chỉ vậy, tập đoàn còn có viện nghiên cứu và sinh học để nghiên cứu phân bón hữu cơ vi sinh cung cấp cho các vùng nguyên liệu.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Vinachem, Petrolimex và VNPT ký thỏa thuận hợp tác chiến lược

Vinachem, Petrolimex và VNPT ký thỏa thuận hợp tác chiến lược

Ngày 10/2/2025 đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác Chiến lược giữa Vinachem, Petrolimex và VNPT giai đoạn 2025-2030.
Cẩm nang tích hợp quyền trẻ em trong doanh nghiệp dệt may

Cẩm nang tích hợp quyền trẻ em trong doanh nghiệp dệt may

Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã phối hợp xây dựng Cẩm nang lồng ghép quyền trẻ em vào các thực hành kinh doanh có trách nhiệm trong doanh nghiệp dệt may Việt Nam.
Phú Mỹ: Bứt phá ấn tượng trong sản xuất và kinh doanh

Phú Mỹ: Bứt phá ấn tượng trong sản xuất và kinh doanh

“Tăng tốc ngay từ đầu năm” được Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Phú Mỹ-PVFCCo) hành động với việc vận hành sản xuất ổn định và đẩy mạnh kinh doanh.
EVN lọt TOP doanh nghiệp nhà nước thực hiện tốt nhất về chuyển đổi số

EVN lọt TOP doanh nghiệp nhà nước thực hiện tốt nhất về chuyển đổi số

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) đánh giá EVN là một trong các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đạt kết quả tốt nhất về chuyển đổi số.
JTI - Hành trình 11 năm khẳng định vị thế Top Employer

JTI - Hành trình 11 năm khẳng định vị thế Top Employer

JTI tiếp tục duy trì danh hiệu nhà tuyển dụng hàng đầu 11 năm liên tiếp, cũng là năm thứ 5 JTI Việt Nam tự hào được vinh danh Top Employer – Top 2 tại Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Ống luồn dây điện G.I: Chống cháy lan, không sinh khói độc

Ống luồn dây điện G.I: Chống cháy lan, không sinh khói độc

Đại diện Cát Vạn Lợi cho biết: Ống thép luồn dây điện là giải pháp an toàn cho hệ thống điện, giúp ngăn cháy lan và không sinh khói độc khi xảy ra hỏa hoạn.
Những doanh nghiệp công nghệ lọt top xanh- sạch bền vững

Những doanh nghiệp công nghệ lọt top xanh- sạch bền vững

Bảng xếp hạng này được tổ chức thường niên bởi một công ty truyền thông và nghiên cứu của Canada.
Vingroup cam kết tiên phong thúc đẩy sự đổi mới đất nước

Vingroup cam kết tiên phong thúc đẩy sự đổi mới đất nước

Vingroup cam kết đóng vai trò là một trong những doanh nghiệp tiên phong thúc đẩy sự đổi mới và phát triển bền vững của đất nước.
Thaco Auto đẩy mạnh xuất khẩu xe thương hiệu Thaco và quốc tế

Thaco Auto đẩy mạnh xuất khẩu xe thương hiệu Thaco và quốc tế

Thaco Auto đã xuất khẩu lô hàng lớn sang các thị trường Ấn Độ, Trung Đông và Campuchia với tổng giá trị 3,65 triệu USD.
Không để phát sinh các thủ tục gây khó cho doanh nghiệp

Không để phát sinh các thủ tục gây khó cho doanh nghiệp

Để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025, cần cắt giảm quy định kinh doanh một cách thực chất và không để phát sinh thủ tục gây khó doanh nghiệp.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị thăm, làm việc với Thủy điện Quảng Trị

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị thăm, làm việc với Thủy điện Quảng Trị

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Long Hải đến thăm, làm việc với Công ty Thủy điện Quảng Trị.
Xây dựng Luật Doanh nghiệp cần rõ ràng một số khái niệm

Xây dựng Luật Doanh nghiệp cần rõ ràng một số khái niệm

Các nội dung nêu tại Luật Doanh nghiệp cơ bản hợp lý, phù hợp với ý kiến của doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn cần xem xét làm rõ một số khái niệm.
Doanh thu SCG tại Việt Nam đạt 35,14 nghìn tỷ đồng

Doanh thu SCG tại Việt Nam đạt 35,14 nghìn tỷ đồng

Tập đoàn SCG vừa công bố doanh thu từ bán hàng tại Việt Nam trong năm 2024 đạt 35,14 nghìn tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.
PC Hà Nam đảm bảo điện bơm nước đổ ải vụ đông

PC Hà Nam đảm bảo điện bơm nước đổ ải vụ đông

Công ty Điện lực Hà Nam đã xây dựng kế hoạch bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định 24/24h cho các trạm bơm hoạt động trong thời gian đổ ải.
Năng suất xanh giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Năng suất xanh giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Năng suất xanh được coi là công cụ giúp doanh nghiệp phát triển và tạo ra những giá trị về chất lượng sản phẩm hàng hóa, nâng cao vị thế và thương hiệu.
PV GAS đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ dịp Tết

PV GAS đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ dịp Tết

Các đơn vị trong Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã thực hiện tốt các nhiệm vụ an toàn, phòng chống cháy nổ dịp Tết 2025.
Vietjet Air ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với OpenAirlines

Vietjet Air ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với OpenAirlines

Sáng 6/2/2025, tại trụ sở Đại sứ quán Pháp (Hà Nội), hãng hàng không Vietjet Air đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với OpenAirlines.
Hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam có 6 bệnh viện đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ACHSI

Hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam có 6 bệnh viện đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ACHSI

Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên có nhiều bệnh viện thành viên nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng chăm sóc sức khỏe ACHSI
5 chủ nhân giải VinFuture nhận giải Nữ hoàng Elizabeth 2025

5 chủ nhân giải VinFuture nhận giải Nữ hoàng Elizabeth 2025

Các chủ nhân giải thưởng chính VinFuture 2024 vừa được được vinh danh tại giải thưởng Nữ hoàng Elizabeth về Kỹ thuật 2025 danh giá.
Gần 10,7 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng đầu năm

Gần 10,7 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng đầu năm

Tháng 1/2025, cả nước có gần 10,7 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 94,1 nghìn tỷ đồng và 81,5 nghìn lao động đăng ký.
EVNNPT thi đua đẩy nhanh tiến độ công trình điện trọng điểm

EVNNPT thi đua đẩy nhanh tiến độ công trình điện trọng điểm

EVNNPT vừa phát động phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm của Tổng công ty năm 2025.
PC Quảng Bình: Đảm bảo cung cấp điện cho giai đoạn 2025-2030

PC Quảng Bình: Đảm bảo cung cấp điện cho giai đoạn 2025-2030

Công ty Điện lực Quảng Bình đặt mục tiêu đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ

Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ

Đồng chí Phùng Quang Hiệp, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ.
Phân Bón Cà Mau khai xuân xuất khẩu 100.000 tấn urê

Phân Bón Cà Mau khai xuân xuất khẩu 100.000 tấn urê

Phân bón Cà Mau khai xuân “phát súng” ấn tượng đầu tiên mở màn năm mới 2025, thể hiện nỗ lực, quyết tâm vươn mình ra thế giới của PVCFC.
Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

Herbalife Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” lần thứ 10 liên tiếp do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) trao tặng
Mobile VerionPhiên bản di động