Thứ bảy 19/04/2025 08:45

Đề thi môn Ngữ văn THPT 2023: Nhà thơ Anh Ngọc, tác giả bài thơ “Đi qua cơn giông” nói gì?

Nhà thơ Anh Ngọc - tác giả bài thơ Đi qua cơn giông cho biết, đoạn trích được lựa chọn trong đề thi môn Ngữ văn THPT 2023 chính là đoạn then chốt của bài thơ.

Sáng nay (28/6), hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc thực hiện bài thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trong phần I - Đọc hiểu của đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chọn trích đoạn trong bài thơ Đi qua cơn giông của nhà thơ Anh Ngọc.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương ngay trong sáng nay, nhà thơ Anh Ngọc xúc động và cho biết đây là kỷ niệm không bao giờ quên của ông. Ông rất cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chọn bài thơ của mình để làm đề thi cho các em học sinh THPT.

Đề thi môn Ngữ văn THPT 2023: “Đi qua cơn giông” và cảm xúc của nhà thơ Anh Ngọc

Nhà thơ Anh Ngọc cho biết, đoạn trích được lựa chọn cũng chính là đoạn then chốt của bài thơ. Đi qua cơn giông nằm trong “30 năm Thơ” - Tuyển tập tác phẩm văn học in trên Nhân Dân cuối tuần 1989-2019, của Nhà xuất bản Văn học năm 2019.

Chia sẻ về hoàn cảnh ra đời bài thơ Đi qua cơn giông, nhà thơ Anh Ngọc cho biết, bài thơ được ông sáng tác năm 1972, khi đó ông đang đi lính ở Quảng Trị. Trong một ngày đại đội ông hành quân, khi đi đang đến giữa quả đồi thì gặp một cơn giông bão. Trong hoàn cảnh đó, nhà thơ đã thấy hình ảnh cả đại đội hành quân dài từ sườn đồi bên này sang sườn đồi bên kia dài như vậy mà cơn giông vẫn phủ kín từ đầu đến cuối.

“Cơn giông hôm đó rất to, mưa lớn kèm theo sấm chớp, sét đánh cháy ngọn cây. Đi trong cơn giông đó đã gợi lại nhiều cảm xúc trong tôi và bài thơ Đi qua cơn giông đã được ra đời trong hoàn cảnh đó” - nhà thơ Anh Ngọc nhớ lại.

“Ai cũng đi qua cơn giông của riêng mình

Những lạc nước hiên nhà bỗng sống lại mông mênh”

Nhà thơ Anh Ngọc chia sẻ, mỗi người đều ít hoặc nhiều lần đi qua các cơn giông và đều có cảm nhận riêng theo cách của mình. Cơn giông trong lòng tác giả bao giờ cũng gợi nhớ về tuổi thơ lúc ngắm mưa từ hiên nhà, một hình ảnh rất đẹp, rất đỗi thân thương và bình yên.

Đại tá, nhà thơ Anh Ngọc (tên thật là Nguyễn Đức Ngọc) sinh năm 1943 tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ông từng là phóng viên Báo Quân đội Nhân dân, biên tập viên và cán bộ sáng tác của Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Ông từng giành nhiều giải thưởng văn học như: Giải Nhì cuộc thi thơ Báo Văn nghệ 1972 - 1973, giải A cuộc thi thơ Báo Văn nghệ 1975, giải thưởng Văn học sông Mê Kông lần thứ 2 năm 2009, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2012…
Hoàng Lan
Bài viết cùng chủ đề: Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội thông tin về 600 sản phẩm sữa nghi giả

Quán quân Olympic Tin học Cao Thắng 2025 chính thức lộ diện

Tận hưởng trải nghiệm thẩm mỹ công nghệ cao tại The Pyo giữa lòng thành phố

Bạo lực mầm non: Cảnh báo từ những vết hằn nhỏ

Thanh Hóa kỳ vọng những kết quả ấn tượng từ "Tuyên truyền viên Tiết kiệm điện 2025"

Đà Nẵng quyết tâm lan tỏa văn hóa tiết kiệm điện

Hà Nội: Cháy lớn tòa nhà cao tầng ở Thái Hà, cột khói ngùn ngụt

Phát triển nông thôn mới: Khi phụ nữ giữ vai trò trung tâm

Cục Quản lý Dược 'mách nước' để không mua phải thuốc giả

Vietnam Beautycare Expo: Cơ hội vàng để ngành làm đẹp hội nhập

'Chốt' đăng ký nguyện vọng lớp 10 công lập: Cuộc đua chính thức bắt đầu

10.000 việc làm hấp dẫn tại ngày hội tuyển dụng IUH 2025

Sáp nhập tỉnh: Bố trí lãnh đạo tỉnh và các sở ngành như thế nào?

Khởi nghiệp giảng đường: 7 năm thắp lửa

Những hình thức lấy ý kiến nhân dân về sáp nhập tỉnh

Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây bệnh viện chuẩn quốc tế

Nơi lưu giữ ký ức Biệt động Sài Gòn một thời

Nvidia hợp tác với Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng thúc đẩy ứng dụng AI

Hà Nội: Toàn cảnh nút giao ùn ứ triền miên sắp có cầu vượt

Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ sắp nắng nóng gay gắt