Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 06:20

Đà Nẵng: Sẵn sàng kích hoạt các phương án phòng chống dịch Covid-19

09:25 | 27/04/2021
Trước diễn biến dịch Covid-19 đang rất phức tạp tại các quốc gia lân cận, nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 trong nước đang hiện hữu, TP. Đà Nẵng chủ động đưa ra các phương án để đảm bảo an toàn, nhất là dịp lễ 30/4, 1/5 đang đến gần, sẵn sàng kích hoạt lại các phương án phòng chống dịch Covid-19.

Chiều ngày 26/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng đã họp đánh giá tình hình và đưa ra các phương án nhằm đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh tại các nước lân cận đang diễn ra phức tạp cũng như trong dịp nghỉ lễ sắp tới.

Đà Nẵng: Sẵn sàng kích hoạt các phương án phòng chống dịch Covid-19
TP. Đà Nẵng sẵn sàng kích hoạt các phương án phòng chống dịch Covid - 19 song song với khôi phục kinh tế và thực hiện lộ trình tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho người dân

Hiện nay trên thế giới, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tại châu Á, Ấn Độ ghi nhận khoảng 350 nghìn ca mắc và 2.700 ca tử vong mỗi ngày; Nhật Bản có 4.800 ca mắc và 54 ca tử vong; Hàn Quốc có gần 800 ca mắc mỗi ngày.

Tại TP. Đà Nẵng, từ ngày 30/3 đến nay đã ghi nhận 51 ca mắc Covid-19 là các trường hợp công dân Việt Nam nhập cảnh về nước. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Đà Nẵng đã cách ly y tế 11.350 lượt người nhập cảnh (khách sạn 10.646 người; cơ sở quân đội 702 người); các đơn vị, bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm khoảng 101.000 mẫu. Riêng trong tuần qua đã xét nghiệm khoảng 8.933 mẫu.

Để chủ động ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới, Sở Y tế TP. Đà Nẵng đưa ra 3 kịch bản phòng các tình huống xảy ra. Cụ thể: Tình huống 1, chưa ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng; tình huống 2 là xuất hiện 1 ca bệnh trong cộng đồng và tình huống 3 có nhiều ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Các hoạt động ứng phó với dịch bệnh theo 5 nguyên tắc kiểm soát dịch bệnh: Ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, chủ động phát hiện sớm, truy vết thần tốc, cách ly và khoanh vùng khẩn trương, điều trị hiệu quả.

Tại cuộc họp, nhiều đơn vị, sở ngành cũng đề xuất thành phố tạm dừng đón các chuyến bay nhập cảnh về TP. Đà Nẵng do lực lượng chuyên môn đang bị quá tải.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng - Lương Nguyễn Minh Triết: Trong tháng 5/2021, TP. Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến bầu cử. Các đơn vị cần lưu ý hoạt động này, đặc biệt là Sở Y tế thành phố chuẩn bị sẵn các phương án, nhân lực, vật tư y tế để sẵn sàng trong mọi tình huống, đảm bảo ngay cả khi có xuất hiện ca nhiễm Covid-19 thì hoạt động bầu cử vẫn tiếp tục được diễn ra.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ông Lê Trung Chinh - cho rằng, trong dịp lễ sắp tới, dự kiến lượng khách du lịch đến TP. Đà Nẵng sẽ tăng mạnh vì vậy cần phải tăng cường việc giám sát thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng, các địa điểm tập trung đông người.

"Ngay sau cuộc họp cần kích hoạt lại các nhiệm vụ về phòng chống, dịch. Tại các sở ngành, bệnh viện, khu tập trung đông người, trường học phải đeo khẩu trang, sát khuẩn; các bệnh viện phải thường xuyên chú ý đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh cũng như phòng dịch, sẽ thực hiện test ngẫu nhiên tại cơ sở y tế, sân bay, nhà ga, bến xe...”, ông Chinh nói và lưu ý: "Rút kinh nghiệm từ đợt dịch thứ 2, ngành y tế rà soát hết lại các phương tiện, sinh phẩm, nhân lực; các quận huyện rà soát, lập danh sách khu cách ly sẵn sàng, để nếu có tình huống xảy ra thì sử dụng ngay”.

Cùng với việc triển khai các phương án phòng chống dịch, TP. Đà Nẵng tiếp tục lộ trình tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Trong đó, từ ngày 26/4 - 15/5 sẽ thực hiện tiêm vaccine cho khoảng 8.200 người thuộc những nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo kế hoạch tiêm chủng được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt, trong năm 2021 và 2022, dự kiến sẽ có hơn 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm cho người dân toàn thành phố.

Vũ Lê