Đà Nẵng: Doanh nghiệp du lịch mong không bị gián đoạn khi "mở cửa"

Cộng đồng doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng mong muốn thành phố sẽ công bố mạnh mẽ, quyết liệt về tình hình dịch bệnh cũng như cơ chế kiểm soát dịch cụ thể để doanh nghiệp an tâm mở cửa lại các dịch vụ, mở bán các sản phẩm du lịch, không phải lo lắng việc mở cửa giữa chừng lại phải dừng hoạt động.

Cần công bố mạnh mẽ cơ chế kiểm soát dịch

Tại buổi làm việc của Thành ủy Đà Nẵng với Sở Du lịch về kế hoạch phục hồi du lịch thành phố ngày 16/2, bà Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng - cho biết, dịch Covid-19 kéo dài gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch. Đến nay, khoảng 80% doanh nghiệp du lịch chưa hoạt động trở lại, hơn 42.000 lao động trực tiếp của ngành và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp mất việc tạm thời.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp du lịch cần được đảm bảo việc mở cửa trở lại sẽ không bị gián đoạn
80% doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng chưa hoạt động trở lại, hàng trăm nghìn lao động trực tiếp và gián tiếp trong lĩnh vực du lịch bị mất việc do dịch Covid - 19

Cùng với cả nước, hiện TP. Đà Nẵng đang gấp rút có kế hoạch để mở lại các hoạt động du lịch và thu hút khách. Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng - cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đang rất quan tâm đến các động thái mở cửa du lịch từ phía Chính phủ và địa phương. Với việc thích ứng linh hoạt an toàn với dịch Covid-19, đây sẽ là cơ hội lớn nhất, lâu dài và căn cơ để doanh nghiệp du lịch khôi phục sau một thời gian dài “đóng băng”. Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lượng khách du lịch nội địa trong cả nước có đà tăng trở lại rõ nét, điều này cho thấy nhu cầu du lịch của người dân là có, và nếu TP. Đà Nẵng nắm bắt được cơ hội thì đây sẽ là điều kiện tích cực để du lịch phục hồi.

“Có tín hiệu khách quốc tế vào TP. Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung. Hiện nay, TP. Đà Nẵng là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong số các điểm đến tại Việt Nam. Vấn đề là làm sao để bắt kịp được tín hiệu này”, ông Dũng nói và thông tin thêm, hiện ngành du lịch Đà Nẵng đã chuẩn bị và dự kiến sẽ công bố 4 nhóm sản phẩm tăng trải nghiệm, tăng giá trị cho khách hàng.

Theo ông Dũng, việc doanh nghiệp du lịch và ngành du lịch có phục hồi được hay không có vai trò rất quan trọng của cơ quan nhà nước, địa phương. “Doanh nghiệp mong muốn thành phố sẽ có những công bố mạnh mẽ, quyết liệt cho cộng đồng doanh nghiệp yên tâm trong tiến độ mở cửa, chào bán các sản phẩm du lịch, tránh việc mở cửa giữa chừng lại phải tạm dừng hoạt động”, ông Dũng nhấn mạnh và nói thêm, hiện nhiều du khách và khách hàng (đặc biệt là các đơn vị lữ hành quốc tế) vẫn còn tâm lý e ngại, chần chừ khi dịch Covid-19 tại thành phố còn phức tạp.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp du lịch cần được đảm bảo việc mở cửa trở lại sẽ không bị gián đoạn
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng - ông Cao Trí Dũng - cho biết, cộng đồng doanh nghiệp du lịch mong muốn thành phố sẽ có những công bố mạnh mẽ, quyết liệt để doanh nghiệp yên tâm mở cửa trở lại

Đại diện Hiệp hội Du lịch cũng đề nghị TP. Đà Nẵng hỗ trợ để các doanh nghiệp có thể thuận lợi tiếp cận các gói hỗ trợ 35.000 tỷ đã được Quốc hội thông qua để giúp doanh nghiệp phục hồi sau dịch. Đặc biệt là gói chính sách tài khóa (giảm 2% thuế VAT) và chính sách tài chính tín dụng (cơ cấu lại nợ, không nhảy nhóm nợ, cho phép vay mới). Đồng thời, tạo điều kiện để các dự án trọng điểm du lịch nhanh chóng được triển khai như Dự án khu nghỉ dưỡng Làng Vân, phố đi bộ; hỗ trợ kinh phí để đẩy mạnh các sự kiện và xúc tiến quảng bá du lịch….

Đẩy mạnh xây dựng các sản phẩm thương mại đặc trưng phục vụ du lịch

Góp ý về các biện pháp phục hồi du lịch, bà Lê Thị Kim Phương - Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng - cho rằng, du lịch và thương mại có mối quan hệ hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau phát triển. Bà Phương đề nghị trong thời gian tới, ngành Du lịch sẽ phối hợp với ngành Công Thương xây dựng kế hoạch hình thành một số chợ điểm phục vụ du lịch. “Trong năm 2021 ngành Công Thương đã xây dựng xong đề án. Năm 2022 sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện đề án. Đề nghị ngành du lịch phối hợp để tạo ra sản phẩm du lịch đặc thù tại các chợ điểm này để tạo sức hấp dẫn”, bà Phương nói.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp du lịch cần được đảm bảo việc mở cửa trở lại sẽ không bị gián đoạn
Cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa ngành Công Thương và Du lịch trong việc xây dựng các sản phẩm thương mại phục vụ du lịch phù hợp với thị hiếu và khẩu vị của khách du lịch

Đặc biệt, Giám đốc Sở Công Thương đề nghị ngành du lịch phối hợp với ngành Công Thương tổ chức các sự kiện bên lề trong các sự kiện của ngành du lịch dịp cao điểm lễ hội để quảng bá các sản phẩm thương mại đặc trưng của thành phố, vừa giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm đến với du khách, vừa quảng bá được sản phẩm đặc trưng của thành phố.

“Ngành Công Thương đang xây dựng chương trình quảng bá sản phẩm thương mại đặc trưng Đà Nẵng giai đoạn 2022 - 2025. Đề nghị Sở Du lịch cùng phối hợp, tìm kiếm những sản phẩm phù hợp với thị hiếu, khẩu vị của khách du lịch đến Đà Nẵng. Từ đó, quảng bá và đưa ra chương trình hiệu quả, ấn tượng với du khách”, bà Phương nói.

Đồng tình với đề xuất về hình thành chợ điểm phục vụ du lịch, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị ngành Công Thương và Du lịch lưu ý xem xét tìm phương án khai thác lợi thế của chợ cá Thọ Quang và chợ đầu mối Hòa Cường để đưa trở thành điểm đến mua sắm du lịch. Bên cạnh đó, phải làm tốt công tác phát triển, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của thành phố.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp du lịch cần được đảm bảo việc mở cửa trở lại sẽ không bị gián đoạn
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng gợi mở việc nghiên cứu để đưa chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang và chợ đầu mối Hòa Cường có thể trở thành điểm đến du lịch kết hợp mua sắm

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Và muốn du lịch phục hồi cần có sự chung tay góp sức và nỗ lực rất lớn của Sở Du lịch và nhiều Sở ngành liên quan.

Trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh việc mở cửa du lịch phải đi kèm với kiểm soát dịch bệnh là điều kiện hàng đầu. Quan trọng hơn hết, các đơn vị du lịch cần làm mới những sản phẩm cũ, dễ dàng thực hiện như các hoạt động vui chơi, check-in trên bãi biển, bán đảo Sơn Trà, hai bên bờ sông Hàn, trên sông Hàn,...

Vũ Lê

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vietjet mở đường bay từ thủ đô Seoul đến Nha Trang, Phú Quốc, Hải Phòng

Vietjet mở đường bay từ thủ đô Seoul đến Nha Trang, Phú Quốc, Hải Phòng

Trở lại với các thiên đường du lịch biển nổi tiếng của Việt Nam, Vietjet mở đường bay trở lại kết nối thủ Seoul (Hàn Quốc) với Nha Trang, Phú Quốc và Hải Phòng.
Tập đoàn Sun Group xây dựng khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn

Tập đoàn Sun Group xây dựng khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn

Ngày 20/5, UBND tỉnh Lạng Sơn cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi công dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn theo chủ đề “thị trấn tuyết".
Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Tối ngày 20/5/2022, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đã chính thức được khai mạc tại tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Thưởng thức đặc sản tại Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề truyền thống

Thưởng thức đặc sản tại Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề truyền thống

Lễ hội Ẩm thực và du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội diễn ra từ ngày 19-23/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, giới thiệu nhiều đặc sản vùng miền.
Đội tuyển cầu mây Thái Lan thăm quan Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng

Đội tuyển cầu mây Thái Lan thăm quan Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng

Ngày 18/5, 32 vận động viên cầu mây Thái Lan đang tham dự SEA Games 31 đã có chuyến tham quan Thủ đô Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng.

Tin cùng chuyên mục

Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 30/6/2022

Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 30/6/2022

Chiều ngày 18/5, Ban tổ chức Festival Huế 2022 công bố chương trình chính thức của tuần lễ Festival Huế 2022.
Chuyển đổi số, phát triển du lịch bền vững

Chuyển đổi số, phát triển du lịch bền vững

Sáng nay (18/5), tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh, chuyên đề chuyển đổi số, động lực phát triển bền vững.
Những siêu phẩm du lịch sắp “đổ bộ” Phú Quốc

Những siêu phẩm du lịch sắp “đổ bộ” Phú Quốc

Mang về Việt Nam những tinh túy của nghệ thuật kiến trúc, game độc, đỉnh, hàng đầu thế giới… là vài siêu phẩm du lịch sắp được Sun Group “bật mí” tại Phú Quốc.
Trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch:  “Hà Nội - Đến để yêu”

Trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch: “Hà Nội - Đến để yêu”

Du khách đã có nhiều trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 “Hà Nội - Đến để yêu” trong tối khai mạc 13/5.
Nguồn nhân lực - vấn đề cấp bách trong phục hồi, phát triển du lịch

Nguồn nhân lực - vấn đề cấp bách trong phục hồi, phát triển du lịch

Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và liên kết vùng phát triển du lịch đang trở thành vấn đề cấp bách trong giai đoạn phục hồi và phát triển du lịch.
Hồng leo đỏ rực thung lũng hoa hồng Fansipan mùa tháng 5

Hồng leo đỏ rực thung lũng hoa hồng Fansipan mùa tháng 5

Người ta bảo Sa Pa, Fansipan mùa hồng leo, nếu không đi thung lũng hoa hồng Sun World Fansipan Legend e là… có lỗi với chính mình.
Singapore lần đầu tổ chức Ngày hội sống khỏe toàn diện

Singapore lần đầu tổ chức Ngày hội sống khỏe toàn diện

Ngày hội sống khỏe toàn diện sẽ kéo dài 10 ngày, với hơn 120 hoạt động, bao gồm các lớp thể dục thể thao, hội thảo về thiền định, trải nghiệm về nghệ thuật...
SEA Games 31: Hà Nội miễn phí vé trải nghiệm xe buýt 2 tầng du lịch

SEA Games 31: Hà Nội miễn phí vé trải nghiệm xe buýt 2 tầng du lịch

Nhân dịp diễn ra SEA Games 31, TP. Hà Nội triển khai chương trình miễn phí vé trải nghiệm dịch vụ xe buýt du lịch 2 tầng “Hanoi City tour”.
Hà Nội ra mắt chương trình "Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch"

Hà Nội ra mắt chương trình "Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch"

Sáng 12/5, UBND quận Hoàn Kiếm cho ra mắt chương trình “Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch”.
SEA Games 31: Du lịch Việt Nam tranh thủ cơ hội "vàng"

SEA Games 31: Du lịch Việt Nam tranh thủ cơ hội "vàng"

SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, đây là cơ hội “vàng” để quảng bá các điểm đến của du lịch Việt Nam.
Ngắm đảo thiên đường Hòn Thơm qua trò chơi mới “Mắt đại bàng” cực đỉnh

Ngắm đảo thiên đường Hòn Thơm qua trò chơi mới “Mắt đại bàng” cực đỉnh

Trò chơi mới Mắt đại bàng tại Sun World Hon Thom Nature Park đã tạo nên một dấu nhấn ấn tượng với du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 vừa qua.
Mở cửa du lịch quốc tế: Còn nhiều rào cản thực thi

Mở cửa du lịch quốc tế: Còn nhiều rào cản thực thi

Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3/2022, tuy nhiên, sau hai tháng vẫn còn không ít khó khăn, rào cản kỹ thuật đê thực thi hiệu quả.
Nhiều điểm nhấn trong Lễ hội Du lịch “Hà Nội - Đến để yêu”

Nhiều điểm nhấn trong Lễ hội Du lịch “Hà Nội - Đến để yêu”

Rất nhiều trải nghiệm mới cho du khách tại Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Hà Nội - đến để yêu” diễn ra từ 13-15/5 tại Hà Nội.
Hà Nội chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch đón khách SEA Games 31

Hà Nội chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch đón khách SEA Games 31

Ngành du lịch Hà Nội đã chuẩn bị nhiều sản phẩm chất lượng, sẵn sàng đón chào khách SEA Games 31.
Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022 có gì đặc sắc?

Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022 có gì đặc sắc?

Từ ngày 14/5 đến 17/5/2022 sẽ diễn ra Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022, với sự tham dự của hơn 50 tỉnh, thành trong trên cả nước.
Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ

Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ

Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2022, tỉnh Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Ước tính nguồn thu từ dịch vụ du lịch đạt trên 77 tỷ đồng.
Nghệ An đón hơn 712.000 lượt khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Nghệ An đón hơn 712.000 lượt khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Sở Du lịch tỉnh Nghệ An, lượng khách đến Nghệ An trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay tăng mạnh với hơn 712.000 lượt khách.
Quảng Ninh đón gần 340.000 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Quảng Ninh đón gần 340.000 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Trong 4 ngày nghỉ lễ (30/4-3/5), đã có khoảng 340.000 lượt du khách đến tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Du lịch Tây Nguyên khởi sắc trong dịp lễ 30/4 – 1/5

Du lịch Tây Nguyên khởi sắc trong dịp lễ 30/4 – 1/5

Trong dịp lễ 30/4 – 1/5, các tỉnh Tây Nguyên đã đón hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Đây là dấu hiệu phục hồi ấn tượng sau đại dịch.
Du lịch Khánh Hoà đạt doanh thu hơn 500 tỷ đồng dịp lễ

Du lịch Khánh Hoà đạt doanh thu hơn 500 tỷ đồng dịp lễ

Dịp lễ 30/4 – 1/5, lượng khách du lịch đến với Khánh Hoà đạt hơn 275.000 lượt khách, doanh thu từ khách du lịch đạt gần 530 tỷ đồng, tăng hơn 117% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động