Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 08/08/2020 21:02

Đà Nẵng: Chợ truyền thống “đìu hiu” trong mùa dịch Covid-19

10:07 | 27/03/2020
Từ khi có dịch Covid-19, nhất là sau khi TP. Đà Nẵng có ca dương tính đầu tiên với virus SARS-CoV-2, lượng khách đến mua sắm, tiêu dùng tại các chợ truyền thống giảm mạnh, nhiều tiểu thương đã gửi thông báo tạm dừng đóng cửa 2 - 3 tháng.

40 năm buôn bán, chưa bao giờ vắng lặng thế này

Trái ngược hoàn toàn với cảnh nhộn nhịp, có phần chen chúc thường thấy, những ngày này, đến chợ Hàn - trung tâm dịch vụ thương mại du lịch Đà Nẵng sẽ thấy cảnh vắng lặng, thưa thớt đến lạ.

da nang cho truyen thong diu hiu trong mua dich covid 19
Từ khi đi vào hoạt động, đây là lần đầu tiên chợ Hàn rơi vào cảnh "ít người bán, hiếm người mua"

Buôn bán tại chợ Hàn đã hơn 30 năm, bà Lại Nam Định (quầy hàng Nam Định, Kiốt 36 chợ Hàn) cho biết, chưa bao giờ bà lại “rảnh rỗi” đến như vậy. Quầy hàng của bà cũng như các tiểu thương kinh doanh ngành hàng thực phẩm đặc sản Đà Nẵng tại chợ Hàn thường là khu vực thu hút đông khách du lịch nhất. Nhưng từ sau Tết Nguyên đán lượng khách giảm dần và đến hiện tại thì hết hẳn.

“Lên mở hàng cho có việc, ở nhà cứ đi ra đi vào cũng không yên, hàng thực phẩm có hạn sử dụng, cứ đóng trùm kín vậy riết rồi hư, ảnh hưởng đến chất lượng”, bà Định chia sẻ.

da nang cho truyen thong diu hiu trong mua dich covid 19
Chị Liên mở quầy để thông thoáng rồi dọn hàng, xung quanh các quầy hàng vải và hàng may đa số đóng cửa

Chỉ tay về các quầy hàng xung quanh, tiểu thương Lê Thị Quỳnh Liên (quầy vải Kim Liên, lô 123 - 124 chợ Hàn) cho biết, các tiểu thương hàng vải, hàng may đã đóng quầy nghỉ từ nhiều ngày nay. “Chị cũng nghỉ mấy ngày mới lên 1 ngày để mở quầy. Mở hàng ra cho thông thoáng chứ làm gì còn khách, các hàng may áo dài cũng nghỉ cả tháng nay rồi”, chị Liên chia sẻ và cho biết thêm: “Nhìn thì thấy nhiều quầy treo hàng bán, nhưng thực ra là 1 quầy mở rồi treo hàng thêm ra các quầy xung quanh để nhìn cho đỡ trống trải, treo vậy thôi chứ có khách đâu”.

Bà Trần Thị Quỳnh Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ chợ Hàn - cho biết, bà gắn bó với chợ Hàn từ khi chưa lập gia đình, đến nay, hơn 40 năm mưu sinh tại chợ Hàn, chưa bao giờ bà chứng kiến chợ Hàn trải qua “biến động” lớn như vậy. “Chị em tiểu thương động viên nhau cố gắng vượt qua. Chứ dịch bệnh đâu có ai mong muốn, ai cũng cầu mong dịch bệnh sớm được kiểm soát”, bà Nga nói.

da nang cho truyen thong diu hiu trong mua dich covid 19
Có đến 80% tiểu thương chợ Hàn tạm nghỉ hoặc xin tạm dừng hoạt động 2 - 3 tháng do "ế" và để phòng dịch

Nhiều tiểu thương chủ động xin tạm dừng hoạt động 2 – 3 tháng

Ông Nguyễn Trung Thành - Trưởng Ban quản lý chợ Hàn - cho biết, sức mua tại chợ Hàn giảm tới 70 - 80% sau Tết Nguyên đán, và từ khi TP. Đà Nẵng công bố ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên thì sức mua tại chợ Hàn đã giảm tới hơn 90%. “Hiện hơn 80% tiểu thương chợ Hàn đã tạm nghỉ bán hoặc bán hàng nghỉ cách ngày. Nhiều hộ kinh doanh đã làm đơn lên Ban Quản lý và Cục Thuế để xin tạm dừng hoạt động kinh doanh từ 2 - 3 tháng để dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát mới hoạt động trở lại”, ông Thành cho hay.

da nang cho truyen thong diu hiu trong mua dich covid 19
Khoảng 30% tiểu thương chợ Cồn đóng quầy tạm nghỉ, lượng khách mua giảm từ 60 - 70%

Không ảm đạm như chợ Hàn, ông Nguyễn Đắc Hùng - Trưởng Ban quản lý chợ Cồn - cho biết, chỉ có khoảng 30 - 40% hộ kinh doanh tạm đóng quầy hàng, chủ yếu là các quầy hàng sau Tết Nguyên đán thường ít khách như quần áo, giày dép… tuy nhiên, dịch Covid-19 cũng khiến sức mua tại chợ giảm sâu từ 60-70%. Các hộ còn kinh doanh chủ yếu thuộc ngành hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ tiêu dùng hàng ngày như gạo, mì tôm, thịt cá, hải sản…..

Ghi nhận của phóng viên tại các chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường, cũng như các chợ trực thuộc các quận, huyện tình hình cũng tương tự. Sức mua tại các chợ đều giảm sâu. Nhiều tiểu thương chủ động đóng quầy hàng một phần so sức mua giảm, một phần để chủ động phòng dịch.

da nang cho truyen thong diu hiu trong mua dich covid 19
Hàng thực phẩm chế biến sẵn của chợ Cồn "đìu hiu"

Bà Trần Thị Quỳnh Nga cho biết, mặc dù dịch bệnh là không mong muốn, tuy nhiên, tác động tiêu cực của dịch bệnh đến hoạt động kinh doanh của tiểu thương là hiện hữu và mong muốn chính quyền sẽ có hỗ trợ cho tiểu thương một phần về mặt thuế kinh doanh tại chợ.

“Khi chúng tôi kinh doanh tốt thì đơn vị thuế tính thuế dựa trên kết quả kinh doanh, chúng tôi chấp nhận đóng thuế cao. Vậy bây giờ chúng tôi không buôn bán được, đóng cửa triền miên thì cần có chính sách thuế thế nào để thỏa đáng. Có như vậy, các hộ kinh doanh như chúng tôi mới có niềm tin và động lực để phấn đấu chuyển từ hộ kinh doanh sang mô hình công ty”, bà Nga kiến nghị.

Vũ Lê