Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 23:47

Củ mã thầy: Hàng Trung Quốc đội lốt đặc sản Việt

16:13 | 08/04/2020
Mã thầy là một loại củ được nhập khẩu từ Trung Quốc có giá chỉ 13.000 - 15.000 đồng/kg bán sỉ tại các chợ đầu mối tại Hà Nội. Song, loại củ này đã đội lốt trở thành đặc sản Việt Nam, bán giá gấp đôi, gấp ba qua lời mời chào của những người bán hàng online.       

Mã thầy có công hiệu chữa được nhiều bệnh, tính hàn, ngọt, ăn mát nên được nhiều người Việt ưa dùng, nhất là vào những ngày đầu hè. Đây còn là một vị thuốc nam được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền.

Củ mã thầy có lớp vỏ màu đen, nhưng khi gọt bên trong thì có màu trắng tinh, ăn mát như củ đậu, lại rất ngọt và thơm. Hiện loại củ này bán trên thị trường có giá giao động từ 25.000 – 50.000 đồng/kg.

Trong vai một người muốn mua mã thầy Việt với số lượng lớn, phóng viên Báo Công Thương đã liên hệ với chị Thanh Chi, một đầu mối bỏ sỉ mã thầy Trung Quốc trên Lào Cai. Chị tiết lộ: "Trên thị trường giờ đa số hàng Trung Quốc, mã thầy Việt hiếm lắm".

cu ma thay hang trung quoc doi lot dac san viet 135508
cu ma thay hang trung quoc doi lot dac san viet 135508
Củ mã thầy có lớp vỏ màu đen, nhưng khi gọt thì bên trong có màu trắng tinh

Chị Thanh Chi chia sẻ thêm, củ mã thầy trong nước hình dáng bé, hơi mỏng, nếu gọt hết lớp vỏ đen bên ngoài thì không còn mấy thịt. Trong khi mã thầy Trung Quốc củ to, đều. Quan trọng nhất là mã thầy Trung Quốc giá bán buôn chỉ 13.000-15.000 đồng/kg tùy theo ngày. Giá cả tùy theo số lượng khách mua mà có thể thay đổi, số lượng bao nhiêu cũng có, chỉ cần dặn trước vài hôm hàng sẽ được giao đến tận nhà.

Em cứ về đăng bán vào các hội nhóm trên facebook, chị cũng bán vậy mà một ngày bán bay vài tạ. Hàng bên chị lúc nào cũng tươi ngon, khách lấy một lần rồi cứ thế quay lại hỏi mua, chả cần mời chào nhiều” - chị Thanh Chi nói.

Tương tự, chị Lê Thanh Vân, một tiểu thương chuyên bán hoa quả tại chợ Nhân Hòa (Hà Nội) cho hay: Tôi buôn mặt hàng này được 3 năm rồi. Hằng năm cứ vào đầu tháng 4, tôi lại nhập mã thầy về bán. Khách đặt mua mã thầy đa dạng đối tượng, thế nhưng phần nhiều là khách mua về nấu chè giải nhiệt.

Năm nay do đang dịch Covid-19 nên giá mã thầy rẻ hơn năm ngoái. Khách lại hạn chế tập trung đến những nơi đông người nên hầu như toàn gọi điện đặt ship đến tận nơi. Với những khách hàng mua nhiều, tôi sẽ hỗ trợ gọt vỏ”, chị Lê Thanh Vân thông tin thêm.

Bạn Trần Thị Phượng, một khách hàng thường xuyên mua mã thầy online cho biết, tôi rất thích ăn mã thầy vì mát, lại còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tôi hay mua cho cả nhà ăn và giới thiệu cho bạn bè nữa. Khi phóng viên hỏi về nguồn gốc của mã thầy, Phượng cho rằng: “Hiện tại, Trung Quốc đang cấm biên, nên chắc là hàng của Việt Nam”.

Tham khảo nhiều tiểu thương bán online, bạn có Facebook Ngọc Thái chia sẻ: “Mã thầy bên em nhập từ Lạng Sơn, hàng đảm bảo chất lượng". Ngoài ra Lâm Đồng, Chùa Hương, cũng là những địa điểm rất an toàn mà những người bán hàng online kể ra để lấy lòng khách hàng. Một thực tế cho thấy, nhiều người bán còn không biết và thậm chí là không quan tâm đến nguồn gốc mã thầy mình nhập, miễn sao chỉ cần tươi, rẻ là được.

Ghi nhận qua những người bán hàng, có thể khẳng định củ mã thầy 100% là hàng Trung Quốc, có thể người bán muốn thu hút, lấy lòng tin của người tiêu dùng nên mới quảng cáo là hàng Việt Nam. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay, không chỉ với củ mã thầy mà còn với nhiều nông sản khác.

Thanh Huyền