Thứ tư 14/05/2025 18:12

Công đoàn VEAM chung tay với người lao động vượt qua thách thức của dịch Covid-19

Với 17.642 cán bộ đoàn viên công đoàn là người lao động tại 24 đơn vị thành viên (gồm cả 06 đơn vị liên doanh), nhằm đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định, an toàn và sức khỏe cho người lao động trong mùa dịch Covid-19, Công đoàn Tổng Công ty Máy động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM)-CTCP đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm chung tay với người lao động.

“Điểm tựa” cho người lao động

Dịch Covid-19 đã có những tác động không nhỏ đến đời sống xã hội và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong đó có VEAM. Bên cạnh việc vừa phải đảm bảo sản xuất, kinh doanh ổn định vừa phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Thực tế này đã dẫn đến những khó khăn không nhỏ cho nhiều đơn vị thuộc VEAM như: Công ty Nakyco, Cơ khí Vinh, Auto Mekong… Vì vậy, đời sống của người lao động cũng gặp nhiều khó khăn do việc làm và thu nhập bị suy giảm. Để đảm bảo ổn định tâm lý và chia sẻ khó khăn với người lao động, Công đoàn Tổng Công ty đã cùng với chuyên môn và công đoàn cơ sở có những giải pháp thiết thực, cụ thể.

Ông Mai Mạnh Dũng- đại diện CĐ VEAM trao tặng kinh phí cho viện Nhi TW

Ông Mai Mạnh Dũng- Chủ tịch Công đoàn VEAM cho biết: “ trong 6 tháng đầu năm 2021 toàn Tổng Công ty đã có 04 trường hợp là F0 tại 02 đơn vị liên doanh và 20 trường hợp F1 tập trung chủ yếu tạo các đơn vị khu vực phía Bắc. Tại các công ty liên doanh sau khi có sự thỏa thuận giữa chuyên môn và công đoàn, các đơn vị này đã đồng ý trả 75-81% mức lương thực lĩnh cho người lao động khi công ty dừng việc, đồng thời hỗ trợ các nhu yếu phầm như: lương thực, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, VitaminC… cho các gia đình CNV người lao động. Có thể nói mặc dù sản xuất, kinh doanh có nhiều khó khăn nhưng người lao động trong toàn Tổng Công ty vẫn yên tâm công tác, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định của chính quyền sở tại, của Chính phủ và Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh”.

Xác định phải nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đã không chỉ làm phát sinh chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà còn tác động đến cách thức sản xuất, thương mại, vận chuyển, tiêu dùng của xã hội và nền kinh tế, Công đoàn VEAM đã phối hợp với chuyên môn cùng công đoàn cơ sở phát động phong trào thi đua yêu nước trong đó đặc biệt tập trung trọng tâm vào thi đua tiết kiệm, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, kaizen nhằm tác động trực tiếp vào công tác sản xuất kinh doanh và an toàn trong sản xuất, công tác tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo chất lượng giữ vững thương hiệu.

“Chỉ trong 06 tháng đầu năm 2021 toàn Tổng Công ty đã có 14.962 sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi trên 5.880 tỷ đồng. Các đơn vị liên doanh có vốn FDI có nhiều giải pháp động viên, khuyến khích người lao động mạnh dạn phát huy tinh thần lao động sáng tạo, do vậy đã có 13.890 sáng kiến làm lợi hàng nghìn tỷ đồng điển hình như ở công đoàn Công ty Honda Việt Nam và Công đoàn Công ty Toyota Việt Nam”, ông Mai Mạnh Dũng chia sẻ.

Ấm áp nghĩa tình VEAM

Chăm lo đời sống cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn.Bên cạnh tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 347 gia đình CNVLĐ có hoàn cảnh khó khăn thuộc các đơn vị trong Tổng Công ty nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với tổng giá trị lên tới gần 243 triệu đồng, thì trong 6 tháng đầu năm 2021 các công đoàn cơ sở cũng đã trích số tiền 368 triệu đồng để tổ chức thăm hỏi động viên 528 lượt người lao động bị ốm đau, cùng với đó là 134 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cũng đã được công đoàn xét trợ cấp. Và trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ công đoàn VEAM cũng đã thay mặt Công đoàn Công Thương tặng quà cho 54 thân nhân liệt sỹ với tổng số tiền 12 triệu đồng.

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Viện Nhi

Cũng theo ông Mai Mạnh Dũng cho biết: “Dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến tình hình hoạt động, tổ chức sản xuất, kinh doanh của hầu hết tất cả các đơn vị của Tổng Công ty, để hỗ trợ cho người lao động, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền và hướng dẫn người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thì Công đoàn VEAM đã phối hợp với Tổng Công ty VEAM ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 thông qua Ủy ban MTTQVN với số tiền 5 tỷ đồng và trao tặng cho Bệnh viện Nhi Trung ương số tiền 200 triệu đồng. Đồng thời, vận động người lao động nhắn tin về tổng đài 1400 cũng như có các hành động thiết thực để ủng hộ vào Quỹ phòng, chống Covid-19 với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với đặc thù của từng đơn vị và người lao động”.

Không chỉ đồng hành với người lao động chia sẻ những khó khăn, vượt qua thách thức do dịch Covid-19 mang lại, các hoạt động khác như: công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, công tác xây dựng Công đoàn vững mạnh, nâng cao trình chộ chuyên môn, nghiệp vụ và tay nghề cho người lao động, công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật cũng đã được Công đoàn VEAM phối hợp với cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện sâu rộng tại các đơn vị và đã đạt được mục tiêu cũng như kế hoạch đề ra trong 6 tháng đầu năm.

Tin tưởng rằng với các giải pháp và hoạt động tích cực trên của Công đoàn VEAM sẽ tạo động lực, khuyến khích người lao động trong công tác thi đua lao động sản xuất, góp phần cùng với các đơn vị thành viên trong Tổng công ty hoàn thành mục tiêu kép đó là đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và sức khỏe, an toàn của người lao động mà Chính phủ đề ra.

Thu Hường- Kiều Nga
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Tin cùng chuyên mục

Gamuda Land Việt Nam giành cú đúp giải thưởng doanh nghiệp FDI tiêu biểu và vì cộng đồng

THACO AUTO xuất khẩu xe bus thương hiệu Mercedes-Benz sang Thái Lan

Hạ ngưỡng thanh toán không tiền mặt: Doanh nghiệp gặp khó

Thủy điện Trung Sơn đảm bảo cấp nước và phát điện mùa cạn

Ống thép Hòa Phát không bị áp thuế chống bán phá giá tại Hoa Kỳ

Đảng bộ BSR: Dấu ấn bản lĩnh qua từng chặng đường phát triển

EVNHANOI đẩy mạnh số hóa, nâng trải nghiệm người dùng điện

Nghị quyết 68: Dấu mốc phát triển kinh tế tư nhân

Sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia góp phần tạo dựng uy tín vững chắc của doanh nghiệp

Tập đoàn TH chính thức vận hành Nhà máy chế biến sữa tươi sạch tại Nga

Opella chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới tự chăm sóc sức khỏe chủ động

Vinpearl ký kết MoU với 4 hãng lữ hành lớn của Nga

TTC AgriS đồng hành cùng Quốc gia: Hợp tác chiến lược với Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Cộng đồng doanh nghiệp Hà Nội sẵn sàng cho kỷ nguyên mới

TTC Plaza Đà Nẵng cất nóc, bàn giao khối đế thương mại

Công nghệ số, cơ hội tạo cú nhảy vọt cho doanh nghiệp

VIMC - Ba thập kỷ vượt sóng vươn xa

Công ty Royal Distribution chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp

Nutifood chuẩn bị ra mắt thương hiệu sữa cao cấp toàn cầu

PC Đắk Nông: Nâng cao năng lực ứng phó thiên tai