Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 12:09

VEAM - Tự tin tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

11:46 | 29/12/2020
Là một trong những doanh nghiệp cơ khí đầu tiên của Việt Nam sớm tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) đã không ngừng đổi mới, sáng tạo nhằm đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về công nghệ, chất lượng, giá cả.

Chính thức hoạt động theo mô hình cổ phần từ tháng 1/2017, tuy nhiên Nhà nước nắm giữ 88% vốn chủ sở hữu nên VEAM hiện vẫn được coi là doanh nghiệp (DN) nhà nước. VEAM hoạt động trong ba lĩnh vực chính là: Máy động lực và máy nông nghiệp, sản xuất ô tô thương mại và công nghiệp hỗ trợ. Lĩnh vực máy động lực máy nông nghiệp chiếm trên 20% thị phần trong nước, xuất khẩu trên 25 quốc gia với kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt khoảng 30 triệu USD.

Dây chuyền đúc hiện đại được đầu tư tại nhà máy của Công ty Disoco
Dây chuyền đúc hiện đại được đầu tư tại nhà máy của Công ty Disoco

Đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, với vai trò là DN sản xuất cung cấp linh kiện, phụ tùng cho Honda, Yamaha, Piagio và một số linh kiện xuất khẩu tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Theo đó, VEAM đã góp vốn liên doanh với các hãng ô tô, xe máy lớn như Toyota, Honda, Ford và đồng thời cũng là đơn vị cung ứng một số phụ tùng, linh kiện cho các nhà máy sản xuất của các hãng này tại Việt Nam. Hoạt động liên doanh sản xuất xe máy của VEAM hiện đang chiếm trên 70% thị phần tại Việt Nam với tỷ lệ nội địa hóa đạt trên 90%, các liên doanh sản xuất ô tô du lịch chiếm khoảng 40% thị trường ô tô tại Việt Nam.… Hiện tổng doanh thu của VEAM đạt khoảng 10.000 tỷ đồng mỗi năm, đảm bảo lợi nhuận hàng năm liên tục tăng trưởng cao so với vốn chủ sở hữu.

Được đánh giá là doanh nghiệp “dẫn dắt” nền công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô, xe máy hình thành và phát triển ở Việt Nam từ những năm đầu của thế kỷ 21 cùng với các đối tác liên doanh, VEAM đã chú trọng đầu tư nâng cao năng lực và tiếp tục giành được chỗ đứng trong nhiều ngành công nghiệp như: Xe máy, ô tô, động cơ, máy nông nghiệp, khai thác mỏ. Năm 2009, nhiều công ty sản xuất công nghiệp của VEAM đã có quy mô doanh thu hơn 100 tỷ đồng, đến năm 2019, tại các đơn vị thành viên con số đã tăng cao như: Disoco 752 tỷ đồng, SVEAM 498 tỷ đồng, Futu1 905 tỷ đồng, Fomeco là 956 tỷ đồng…

Sản xuất của khu vực công nghiệp hỗ trợ được đầu tư và đáp ứng tối đa sản lượng các xe máy của riêng khu vực FDI đạt khoảng 3 triệu xe/năm. Đặc biệt, sản xuất các sản phẩm tham gia vào chuỗi cung ứng hỗ trợ và cung cấp hàng chục loại chi tiết với sản lượng hàng chục triêu linh kiện/năm cho Honda Việt Nam, Yamaha, Suzuki, Piagio.

Đến nay, VEAM tự hào đã có thể sản xuất được các chi tiết phần khung và chi tiết phần động cơ, đặc biệt có những chi tiết động cơ dạng phức tạp như: Trục khuỷu, tay biên, vòng bi… các đơn vị thuộc VEAM đã cung ứng phụ tùng cho sản xuất xe máy, nâng cao giá trị thặng dư sản phẩm tổng thành trong chuỗi giá trị. Bên cạnh là nhà cung cấp phụ tùng chính xác cho các công ty đa quốc gia đến từ Nhật Bản tại thị trường trong nước, từ năm 2014 VEAM đã bắt đầu xuất khẩu thông qua các đơn hàng đến từ các nước như: Italia, Nhật Bản… Nhờ đó góp phần thúc đẩy tăng trường trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ, các DN thuộc VEAM đã từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Sản lượng xuất khẩu hàng năm đều duy trì ở mức cao, năm 2019 đạt con số 30,5 triệu USD.

Hường Nga