Chuyên gia RMIT khám phá lợi ích sức khỏe đặc biệt về quả gấc Việt Nam

Tiến sĩ Tiên Huỳnh là giảng viên Đại học RMIT Mellbourne và là nữ tiến sĩ gốc Việt duy nhất được vinh danh trong nhóm 30 “Superstars of STEM” (Tạm dịch: Siêu sao trong lĩnh vực giáo dục STEM – Khoa học, Công nghệ, Kỹ  thuật và Toán học) do Tổ chức Khoa học và Công nghệ Úc trao tặng vào tháng 8/2017.   
chuyen gia rmit kham pha loi ich suc khoe dac biet ve qua gac viet nam
Tiến sĩ Tiên Huỳnh bên trái gấc Việt Nam

Tại Việt Nam, quả gấc rất thông dụng và thường dùng để nấu xôi gấc. Tại Sri Lanka, loại quả này được dùng để nấu cà ri, và ở Thái Lan thì dùng làm cà rem. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Tiên Huỳnh, các hợp chất tự nhiên có trong quả gấc đặc biệt có lợi cho sức khỏe, nhất là trong chữa trị các dạng ung thư như khối u ác tính hay ung thư vú.

Bà chia sẻ: “Kết quả nghiên cứu cho thấy quả gấc có hàm lượng β-carotene cao gấp 54 lần so với cà rốt và hàm lượng lycopene cao gấp 200 lần so với cà chua. Quả gấc có chứa các chất có thể tiêu diệt 85 đến 90% tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư da và ung thư vú. Tôi muốn dùng bằng chứng khoa học quảng bá lợi ích của quả gấc để mọi người có thể dùng sản phẩm tự nhiên này trong khẩu phần hàng ngày, vì đây là loại trái cây có nguồn gốc từ Việt Nam, dễ trồng và dễ sử dụng”.

Tiến sĩ Tiên khuyến khích người dân Việt Nam dùng quả gấc trong bữa ăn hàng ngày, ví dụ với cơm hay như uống với cà phê để nâng cao sức khỏe.

“Qua tìm hiểu ở hơn 18 tỉnh của Việt Nam, bốn tỉnh của Thái Lan và ba tỉnh của Sri Lanka, tôi nhận thấy quả gấc trồng tại Việt Nam là tốt nhất, có hàm lượng dinh dưỡng cao, hoạt tính chống ung thư mạnh mẽ và lợi ích đa dạng nhất, đặc biệt tại miền Trung và Bắc Việt Nam, nơi có trái nặng trên 4kg”, Tiến sĩ nói.

Theo Tiến sĩ Tiên, khi dùng khoa học và công nghệ để xác nhận lợi ích sức khỏe của quả gấc và cải thiện quy trình trồng trọt sẽ giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm thời gian, đồng thời tăng thu nhập cho nông dân.

Ông Nguyễn Công Kha, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang, tin rằng nghiên cứu này rất có giá trị. Đây là nơi gần đây Tiến sĩ Tiên đến thăm để thảo luận về những dự án nông nghiệp tương lai. “Tôi thực sự trân trọng công trình nghiên cứu này cũng như tính ứng dụng cao của công trình”, ông Kha chia sẻ.

Ngoài nghiên cứu về quả gấc, Tiến sĩ Tiên hiện còn tập trung vào nghiên cứu ung thư, tái tạo các mô, kỹ thuật dược lý thần kinh học cũng như tìm kiếm và phát triển thuốc mới.

Bên cạnh công tác nghiên cứu, Tiến sĩ Tiên còn dành thời gian cố vấn cho sinh viên và giảng viên nữ người châu Á, truyền cảm hứng để họ đạt được thành tựu cao, cũng như vượt qua những thử thách trong cuộc sống và công việc. Bà còn đứng đầu nhiều chương trình làm việc ở nước ngoài và các dự án tạo chuyển biến và mang tính bền vững.

Thế Vĩnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát an toàn thực phẩm, vì sao khó đến thế?

Kiểm soát an toàn thực phẩm, vì sao khó đến thế?

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Việt Nam đánh giá cao vai trò của WHO trong điều phối, kết nối toàn cầu về lĩnh vực y tế

Việt Nam đánh giá cao vai trò của WHO trong điều phối, kết nối toàn cầu về lĩnh vực y tế

Hơn 500 thuốc, biệt dược vừa được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Hơn 500 thuốc, biệt dược vừa được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

Thông tin mới nhất của Bộ Y tế về tác dụng phụ vaccine AstraZeneca

Thông tin mới nhất của Bộ Y tế về tác dụng phụ vaccine AstraZeneca

Yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vì vi phạm mức độ 3

Yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vì vi phạm mức độ 3

TP. Hồ Chí Minh: 19 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh: 19 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 tại Việt Nam

Đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 tại Việt Nam

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

Xem thêm