Theo thông tin mới nhất từ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 6h sáng nay, tổng cộng đã có 529 ca nhập viện chữa trị do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tại tiệm bánh mì cô Băng (số 148/18 đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP. Long Khánh).
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đang điều trị cho 352 trường hợp; Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai là 23 trường hợp; chuyển viện là 11 trường hợp; xuất viện 38 trường hợp, cấp toa chữa trị tại nhà do bệnh nhẹ là 105 trường hợp. .
Đáng chú ý, sau 4 ngày xảy ra vụ việc đã có 117 trẻ em bị ngộ độc. Trong đó, có 8 trường hợp nặng đang chữa trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai và Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh).
Theo ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, số ca ngộ độc liên quan đến tiệm bánh mì Băng đang có xu hướng giảm và hết dần. Đối với 2 ca bệnh nhi nặng đang phải lọc máu, thở máy, ngành y tế cũng đã mời các chuyên gia tại TP. Hồ Chí Minh xuống hỗ trợ chuyên môn, cứu chữa tích cực cho các bệnh nhi này.
Lãnh đạo UBND TP. Long Khánh (Đồng Nai) thăm hỏi, động viên các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh - (Ảnh: Lê Xuân) |
Trước đó, ngày 1/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tiếp nhận một số bệnh nhân nhập viện với những triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Sau đó Trung tâm Y tế thành phố Long Khánh đã tiến hành điều tra về nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên cho bệnh nhân.
Các trường hợp nhập viện đều có điểm chung là ăn bánh mì thịt tại cơ sở bánh mì cô Băng trong thời gian từ 15h đến 19h ngày 30/4.
Sau khi ăn từ 4 đến 8 giờ thì các bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài (một số trường hợp bị sốt). Một số trường hợp đã tự mua thuốc uống tại nhà sau đó nhập viện vào sáng ngày 1/5. Sau khi nhập viện, các bệnh nhân được theo dõi sức khỏe với chẩn đoán là nhiễm trùng đường ruột.
Kết quả xác minh cho thấy, cơ sở bánh mì cô Băng bán bánh mì thịt bao gồm: Bánh mì, pate tự làm (gan heo, thịt mỡ), chả lụa, thịt nguội, thịt heo, dưa muối chua tự làm (cà rốt, củ cải trắng), nước sốt tự làm (gồm: nước hầm thịt heo, hạt nêm, bột ngọt, nước tương). Nguyên liệu thực phẩm được chế biến và bán tại nhà. Mỗi ngày cơ sở này bán được khoảng 1.100 ổ bánh mì.
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở bánh mì Băng - Ảnh: Nguyễn Tuấn |
Liên quan đến sự việc này, ngày 2/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Cục An toàn thực phẩm yêu cầu khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Đồng thời, đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.
Ngày 3/5, Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an TP. Long Khánh vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc. Lực lượng chức năng sau đó đã tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân vụ việc. Đồng thời cơ quan Công an cũng tiến hành làm việc với một số nạn nhân, người liên quan để phục vụ công tác điều tra.
Cũng trong ngày 3/5, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 44/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe người dân.