Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Số ca mắc ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai hiện đã lên đến hơn 500 người, trong đó có những trường hợp nguy kịch. Sự việc khiến người dân không khỏi hoang mang.
TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Hồi chuông báo động về mất an toàn thực phẩm không phải giờ đây mới gióng lên, năm 2022 cả nước có 18 người tử vong liên quan đến thực phẩm; năm 2023 con số này lên tới 28 người. Những tháng đầu năm 2024, cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có một số vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Vụ việc tại Đồng Nai mới đây vẫn đang khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng về “thực phẩm bẩn’’.

số vụ ngộ độc thực phẩm có xu hướng gia tăng
Số vụ ngộ độc thực phẩm có xu hướng gia tăng

Trên thực tế, mất an toàn thực phẩm không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng phải đối phó với thực trạng này. Tuy nhiên tại nhiều quốc gia, để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm hoặc có hành vi kém an toàn thực phẩm, dù chưa xảy ra hậu quả, ngoài án phạt nặng còn bị tước giấy phép tạm thời hoặc vĩnh viễn, bị người tiêu dùng tẩy chay.

Bên cạnh đó, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm họ cũng có những cách tiếp cận khác nhau. Ví dụ tại Mỹ, một trong những ưu tiên hàng đầu để xử lý vấn đề này là minh bạch nguồn gốc thực phẩm, được thể hiện rõ ở các quy định chặt chẽ về ghi nhãn thực phẩm. Thiết lập cơ sở dữ liệu để có thể truy nhanh nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm, nguyên liệu làm ra thực phẩm và nhận diện khâu nào trong chuỗi cung ứng thực phẩm có vấn đề, kịp thời thu hồi sản phẩm lỗi ra khỏi các kênh phân phối trên thị trường...

Trong khi ở Việt Nam, không hiếm trường hợp bị xử phạt vẫn tái phạm nhiều lần và ít có trường hợp bị xử lý hình sự khi để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể, đa số chỉ xử phạt hành chính.

Câu hỏi đặt ra, có phải do chế tài xử phạt, xử lý hành vi vi phạm an toàn thực phẩm ở nước ta chưa đủ sức răn đe nên mới dẫn đến liên tiếp số vụ ngộ độc như vậy?

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Công Thương về quan điểm này, luật sư Trần Xuân Tiền - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: "Vấn đề xử phạt an toàn thực phẩm đã có quy định, việc nặng hay nhẹ do quan điểm của mỗi người đánh giá. Tuy nhiên, vi phạm về an toàn thực phẩm ngày càng có dấu hiệu gia tăng, gây hiệu quả nghiêm trọng là những cảnh báo về sự giả dối lương tâm con người, sự vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức… điều này đòi hỏi phải có biện pháp đồng bộ, tổng thể, từ ý thức của bán hàng và cả ý thức của người mua...''.

Tại nhiều cuộc hội thảo về an toàn thực phẩm, có ý kiến nhận định: Hành lang pháp lý về quản lý an toàn thực phẩm đã đầy đủ nhưng thiếu mô hình, cách thức tổ chức triển khai hiệu quả, sát với thực tế. Ở góc độ quản lý, dù đã có nhiều cố gắng song công tác quản lý, thanh kiểm tra và phòng chống thực phẩm bẩn của các cơ quan hữu quan còn chồng chéo, bất cập... Đáng lo ngại hơn cả là việc một số cơ sở sản xuất, kinh doanh dù biết rõ sản phẩm không đảm bảo về chất lượng nhưng vì lợi nhuận đã bất chấp tất cả để tìm cách đưa đến tay người tiêu dùng “thực phẩm bẩn”.

Không ít vụ việc ngộ độc thực phẩm đau lòng đã xảy ra, nhiều bài học nhãn tiền vì làm ăn kiểu "chộp giật" đã khiến chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm phải trả giá đắt. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải tự ý thức được việc chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, đồng thời cần đặt vấn đề đạo đức kinh doanh lên hàng đầu. Đừng để khi xảy ra sự cố mới đổ tại lý do "khách quan" hay sự thiếu hiểu biết về pháp luật.

Giới chuyên gia khuyến cáo, điều cần quan tâm nhất hiện nay là làm thế nào tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người kinh doanh thực phẩm lẫn người tiêu dùng. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý, kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và tái phạm (đóng cửa vĩnh viễn, xử lý hình sự những vụ gây hậu quả nghiêm trọng…) để từ đó tạo nếp nghĩ, cách làm tốt trong kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn. Đừng để bị động trong công tác quản lý và khi "mất bò mới lo làm chuồng".

Để ngăn chặn “thực phẩm bẩn”, Việt Nam đã có hệ thống pháp luật khá hoàn thiện. Có thể kể đến như: Luật An toàn thực phẩm của Quốc hội, số 55/2010/QH12; Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định 124/2021/NĐ-CP sửa đổi nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; Văn bản hợp nhất 02/VBHN-BYT năm 2022 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm do Bộ Y tế ban hành…

Trước số vụ ngộ độc thực phẩm có xu hướng gia tăng, Thủ tướng Chính phủ đã ra công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố....; thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo đúng quy định.

Các bộ ngành liên quan thực hiện đầy đủ trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc, xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm và phân công của Chính phủ; thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm, phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định...

Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm mà hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm có thể bị phạt hành chính hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự, với khung hình phạt lên đến 20 năm tù. Song trên thực tế, việc điều tra nguyên nhân các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm thường rất khó khăn bởi nhiều nguyên nhân nên rất ít vụ vi phạm an toàn thực phẩm thời gian qua được điều tra, xử lý theo Bộ Luật hình sự.
Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngộ độc thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày mai 20/6/2024: Có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai 20/6/2024: Có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai 20/6/2024: Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
Một số cách phòng, tránh sét khi có mưa giông

Một số cách phòng, tránh sét khi có mưa giông

Sét là hiện tượng thiên nhiên, thường xuất hiện trước, trong và sau cơn mưa. Nó có thể đánh vào bất kỳ đâu, gây ra thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong.
Phó Thủ tướng: Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Phó Thủ tướng: Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình.
Bất ngờ với kết quả xác minh liên quan khóa tu mùa hè của chùa Ba Vàng

Bất ngờ với kết quả xác minh liên quan khóa tu mùa hè của chùa Ba Vàng

Thông tin về clip về khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng, lãnh đạo TP Uông Bí, Quảng Ninh cho biết, trụ trì chùa Ba Vàng đã bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam kỷ luật.
Bộ Quốc phòng: Hơn 77,18% giáo viên có trình độ sau đại học

Bộ Quốc phòng: Hơn 77,18% giáo viên có trình độ sau đại học

Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Luật Giáo dục đại học giai đoạn 2019 - 2023 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trong toàn quân.

Tin cùng chuyên mục

Thượng tọa Thích Chân Quang bị cấm không được thuyết giảng dưới mọi hình thức

Thượng tọa Thích Chân Quang bị cấm không được thuyết giảng dưới mọi hình thức

Sau những ồn ào vừa qua, Thượng tọa Thích Chân Quang vừa bị kỷ luật cấm không được thuyết giảng dưới mọi hình thức trong vòng 2 năm.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ công tác bảo vệ đoàn khách quốc tế

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ công tác bảo vệ đoàn khách quốc tế

Trong các ngày 19 và 20/6, Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ đoàn khách quốc tế.
Câu chuyện ít biết về chú hổ hoang dã cuối cùng được giải cứu ở Thừa Thiên Huế

Câu chuyện ít biết về chú hổ hoang dã cuối cùng được giải cứu ở Thừa Thiên Huế

Hổ Lâm Nhi, chú hổ cuối cùng trong tự nhiên mắc bẫy của thợ săn ở Thừa Thiên Huế năm 1998, cũng là chú hổ đầu tiên sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt.
Điều kiện và thủ tục nghỉ hưu trước tuổi

Điều kiện và thủ tục nghỉ hưu trước tuổi

Nhiều người lao động chưa đủ tuổi, thừa năm đóng BHXH muốn nghỉ hưu trước tuổi thì được hưởng bao nhiêu phần trăm lương? Cần làm những thủ tục gì?
Hoạt động của công đoàn cơ sở còn lúng túng, kém hiệu quả

Hoạt động của công đoàn cơ sở còn lúng túng, kém hiệu quả

Công đoàn cơ sở có mạnh thì tổ chức công đoàn mới mạnh, nhưng thực tế hoạt động của không ít công đoàn cơ sở thời gian qua còn lúng túng, kém hiệu quả…
Sinh viên Luật Hà Nội giành quán quân cuộc thi tìm hiểu pháp luật về đất đai 2024

Sinh viên Luật Hà Nội giành quán quân cuộc thi tìm hiểu pháp luật về đất đai 2024

Với những màn thể hiện xuất sắc, đội thi Lugater đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội đã giành ngôi vị quán quân Cuộc thi tìm hiểu pháp luật về đất đai E - Golden.
Ăn ổi mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích gì?

Ăn ổi mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích gì?

Ổi là loại quả được nhiều người yêu thích bởi hương vị dễ ăn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ mà giá cả phù hợp.
Link tra cứu kết quả điểm thi vào lớp 10 TP. Hồ Chí Minh

Link tra cứu kết quả điểm thi vào lớp 10 TP. Hồ Chí Minh

Sáng nay, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh công bố kết quả điểm thi vào lớp 10 năm học 2023-2024. Phụ huynh và học sinh tra cứu điểm thi ở link bên dưới.
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 19/6/2024: Trên biển có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 19/6/2024: Trên biển có mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 19/6/2024, ở Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/6/2024: Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt, chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/6/2024: Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt, chiều tối mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/6/2024, Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi.
34 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn năm 2024

34 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn năm 2024

Chiều 18/6, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2024.
Thượng tọa Thích Chân Quang góp 80% vốn vào công ty xuất bản CD huyễn hoặc

Thượng tọa Thích Chân Quang góp 80% vốn vào công ty xuất bản CD huyễn hoặc

Ông Vương Tấn Việt (tức Thượng tọa Thích Chân Quang) góp tới 80% vốn điều lệ vào doanh nghiệp liên kết xuất bản “CD lợi ích của người biết tin nhân quả”.
Ăn thanh long mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Ăn thanh long mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Với hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc, thanh long ruột đỏ hay thanh long ruột trắng đều có thể đáp ứng nhiều nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
TP. Hồ Chí Minh: Cảnh báo Phòng khám Saigon Shine núp bóng khám răng để quảng cáo dịch vụ nam khoa

TP. Hồ Chí Minh: Cảnh báo Phòng khám Saigon Shine núp bóng khám răng để quảng cáo dịch vụ nam khoa

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cảnh báo về Phòng khám Saigon Shine (95 Võ Thị Sáu, quận 3) núp bóng phòng khám răng hàm mặt nhưng quảng cáo nam khoa trái phép.
Đệ tử nói gì về Thượng tọa Thích Chân Quang đeo đồng hồ Rolex tiền tỷ?

Đệ tử nói gì về Thượng tọa Thích Chân Quang đeo đồng hồ Rolex tiền tỷ?

Sau ồn ào, đồn thổi về chiếc đồng hồ Rolex tiền tỷ, Đại đức Thích Toàn Chuẩn – đệ tử của Thượng tọa Thích Chân Quang cho rằng thông tin bịa đặt là một tội ác.
Clip: Xe ô tô 7 chỗ bốc cháy ngùn ngụt ở Bình Dương

Clip: Xe ô tô 7 chỗ bốc cháy ngùn ngụt ở Bình Dương

Chiếc xe ô tô 7 chỗ đang lưu thông trên Quốc lộ 1, đoạn qua khu phố Bình Đường 2, phường An Bình, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương thì bỗng dưng bốc cháy dữ dội.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

Chiều 18/6, Thành ủy HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh

Cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh

Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XII.
Hải sâm nguồn thực phẩm bổ dưỡng và an toàn

Hải sâm nguồn thực phẩm bổ dưỡng và an toàn

Hải sâm là một loại thực phẩm biển tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu... Nó còn là vị thuốc có công năng bổ thận ích tinh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động