Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

Mè đen hay vừng đen, thực phẩm không hề xa lạ với gia đình Việt. Không chỉ là thực phẩm thơm bùi, mè đen còn sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Loại rau mọc dại nhưng được ví như “thần dược” cực kỳ tốt cho sức khỏe Nhiều tác dụng của măng cụt với sức khỏe Ăn rau dền có thực sự tốt cho sức khỏe?

Hạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn, thế nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng của hạt mè đối với sức khỏe và những lợi ích to lớn mà chúng mang lại.

Thành phần dinh dưỡng hạt mè đen

Trong 2 thìa canh hạt mè đen có chứa các thành phần dinh dưỡng gồm: chất béo bão hòa 15%, chất béo không bão hòa 41%, chất béo không bão hòa đơn 39%, 100kcal, 3g đạm, 2g chất xơ, 18% canxi, 16% magie, 11% phốt pho, 83% đồng, 22% mangan, 15% sắt, 9% kẽm.

Mè đen là một loại hạt bổ dưỡng, còn được xem là thuốc quýẢnh minh họa
Mè đen là một loại hạt bổ dưỡng, còn được xem là thuốc quý, nếu dùng đúng cách. Ảnh minh họa

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của hạt mè đen đối với sức khỏe.

Mè đen cải thiện sức khỏe xương

Hạt mè đen là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể và rất cần thiết để duy trì xương chắc khỏe. Các khoáng chất khác như magie, phốt pho và đồng có trong hạt mè đen cũng đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành cũng như tăng cường mật độ xương.

Tốt cho sức khỏe làn da

Hàm lượng kẽm cao trong hạt mè đen giúp hỗ trợ quá trình sản xuất collagen của cơ thể. Đây là chất cần thiết để duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa lão hóa sớm.

Ngoài ra, dầu chiết xuất từ hạt mè đen có thể được dùng bôi tại chỗ để dưỡng ẩm và nuôi dưỡng da. Chính vì thế, loại hạt này là một thực phẩm tự nhiên không nên bỏ qua nếu muốn có một làn da không tuổi.

Nguồn chất béo lành mạnh

Hạt mè đen chứa nguồn chất béo lành mạnh mà cơ thể cần để sản xuất năng lượng duy trì và nhiều quá trình sinh lý và sinh học liên quan tới hệ cơ, tim, hệ thần kinh và tế bào máu. Đây cũng là thành phần cần cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng hòa tan bên trong chất béo để cách nhiệt cho cơ thể.

Trong 2 thìa canh hạt mè đen có tới 50 - 60% hàm lượng chất béo chất lượng cao trong hạt mè đen rất giàu axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Sự thay thế của chất béo không bão hòa cho chất béo bão hòa sẽ làm giảm cholesterol xấu để giảm nguy cơ mắc bệnh tim cho cơ thể.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Hạt mè chứa ít carbs nhưng lại giàu protein và chất béo lành mạnh nên có tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, rất thích hợp cho bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trong loại hạt này còn có chứa pinoresinol, một hợp chất có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách ức chế hoạt động của enzyme tiêu hóa maltase.

Maltase phá vỡ đường maltose, loại đường được sử dụng làm chất làm ngọt cho một số thực phẩm. Nó cũng được sản xuất trong ruột từ quá trình tiêu hóa các loại thực phẩm giàu tinh bột như cơm, bánh mì, mì ống, bún, phở… Việc pinoresinol ức chế quá trình tiêu hóa đường maltose có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn.

Cải thiện mái tóc

Hạt vừng đen rất giàu các chất dinh dưỡng như sắt, magie, vitamin B6 vì vậy có thể thúc đẩy quá trình mọc tóc cũng như ngăn ngừa và cải thiện tình trạng rụng tóc.

Thường xuyên thêm hạt mè đen vào các bữa ăn hàng ngày hoặc bôi dầu mè đen lên da đầu có thể giúp củng cố nang tóc, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể của tóc.

Cải thiện sức khỏe tuyến giáp

Mè đen là nguồn cung cấp selen dồi dào, có đến 18% hàm lượng này ở cả hạt không vỏ và có vỏ mè đen. So với các cơ quan trong cơ thể thì tuyến giáp chứa nồng độ selen cao nhất - khoáng chất có vai trò quan trọng đối với tạo ra các hormon của tuyến giáp. Không những thế, mè đen còn cung cấp kẽm, đồng, sắt và vitamin B6 hỗ trợ thúc đẩy sản xuất hormone tuyến giáp và tăng cường sức khỏe cho tuyến này.

Điều hòa huyết áp là công dụng của mè đen

Hạt mè đen chứa sesaminol - hợp chất lignan được chứng minh là có thể giúp cơ thể điều chỉnh mức huyết áp. Thêm hạt mè đen vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm huyết áp cũng như giảm nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến huyết áp cao.

Giúp hình thành tế bào máu

Để tạo ra các tế bào hồng cầu, cơ thể cần một số khoáng chất và vitamin như: sắt, đồng, vitamin B6. Hạt mè là một nguồn cung dồi dào các khoáng chất này. Theo nhu cầu khuyến nghị hằng ngày, ba muỗng canh (khoảng 30g) hạt mè cung cấp khoảng:

Sắt: Loại nguyên hạt: 24%; Loại đã tách vỏ: 10%

Đồng: Loại nguyên hạt: 57%; Loại đã tách vỏ: 46%

Để tăng khả năng hấp thụ của cơ thể đối với các khoáng chất này, nên ngâm hay rang loại hạt này trước khi sử dụng.

Giàu chất chống oxy hóa

Hạt mè đen chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm sesamin, sesamolin và sesamol. Các hợp chất này có thể giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể, giảm căng thẳng oxy hóa (sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể) đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và các bệnh về tim mạch.

Ngăn ngừa ung thư

Hai hợp chất trong hạt mè đen là sesamin và sesamol có khả năng chống lại căng thẳng oxy hóa và kiểm soát vòng đời của tế bào từ đó có thể ngăn chặn mọi tác động xấu của tết bào ung thư đối với cơ thể.

Sesamin được cho đóng vai trò trung tâm trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư và loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Tuy nhiên, vẫn cần có nhiều nghiên cứu trên con người, đặc biệt tập trung vào hạt mè đen để hiểu một cách chính xác các hợp chất này tác động đến tế bào ung thư như thế nào.

Cải thiện tiêu hóa

Hạt mè đen là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp cơ thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa đều đặn cũng như ngăn ngừa tình trạng táo bón. Hàm lượng chất xơ trong hạt mè đen cũng hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.

Tốt cho các bà mẹ đang cho con bú

Hạt mè đen có thể thúc đẩy quá trình tiết sữa ở các bà mẹ đang cho con bú, từ đó giúp các bà mẹ mới sinh cải thiện dòng sữa. Loại hạt này cũng rất giàu vitamin B, kẽm, đồng, magie, chất béo không bão hòa nên khi được ngấm vào sữa qua thông qua ăn uống cũng sẽ góp phần vào sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Một số lưu ý khi sử dụng mè đen

Người có huyết áp thấp, người có đường tiêu hóa kém, bụng yếu, người có đông máu cao, huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch, bệnh sỏi thận, người đang trong thời gian điều trị với glycosid tim, người đang trong thời kỳ kinh nguyệt và phụ nữ có thai ở giai đoạn 3 tháng đầu.

Công dụng của hạt mè mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý là nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình có tiền sử dị ứng thì không nên ăn hoặc ăn từng ít một để theo dõi phản ứng của cơ thể.

Lê Nguyệt tổng hợp
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: chất dinh dưỡng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh: Cảnh báo Phòng khám Saigon Shine núp bóng khám răng để quảng cáo dịch vụ nam khoa

TP. Hồ Chí Minh: Cảnh báo Phòng khám Saigon Shine núp bóng khám răng để quảng cáo dịch vụ nam khoa

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cảnh báo về Phòng khám Saigon Shine (95 Võ Thị Sáu, quận 3) núp bóng phòng khám răng hàm mặt nhưng quảng cáo nam khoa trái phép.
Bộ Y tế: Cung cấp đủ vắc-xin sởi cho tiêm chủng mở rộng

Bộ Y tế: Cung cấp đủ vắc-xin sởi cho tiêm chủng mở rộng

Trước thông tin vắc-xin sởi bị gián đoạn trong 3 tháng nay, Bộ Y tế cho biết, từ tháng 4-6 đã cung cấp đủ vắc-xin sởi cho tiêm chủng mở rộng.
Đã có đủ thuốc ARV điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV

Đã có đủ thuốc ARV điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, dự kiến ngày mai (19/6) thuốc ARV điều trị người bệnh HIV sẽ được chuyển về và phân bổ đến các địa phương.
Bộ trưởng Y tế thông tin về tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Bộ trưởng Y tế thông tin về tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Bộ trưởng Y tế cho biết, cơ quan này đang phối hợp Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế giải quyết vướng mắc như điều chỉnh thời hạn hợp đồng...
Bộ Y tế yêu cầu quản lý giám định pháp y tâm thần

Bộ Y tế yêu cầu quản lý giám định pháp y tâm thần

Ngày 17/6, Bộ Y tế đã ký văn bản về việc tăng cường quản lý, chỉ đạo trong lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Ăn ổi mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích gì?

Ăn ổi mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích gì?

Ổi là loại quả được nhiều người yêu thích bởi hương vị dễ ăn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ mà giá cả phù hợp.
Ăn thanh long mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Ăn thanh long mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Với hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc, thanh long ruột đỏ hay thanh long ruột trắng đều có thể đáp ứng nhiều nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Hải sâm nguồn thực phẩm bổ dưỡng và an toàn

Hải sâm nguồn thực phẩm bổ dưỡng và an toàn

Hải sâm là một loại thực phẩm biển tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu... Nó còn là vị thuốc có công năng bổ thận ích tinh.
Số ca tử vong do bệnh dại tăng 30%

Số ca tử vong do bệnh dại tăng 30%

Từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận 44 người tử vong do bệnh dại, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Khoảng 7 triệu người mắc tiểu đường nhưng số bệnh nhân được phát hiện và điều trị còn thấp

Khoảng 7 triệu người mắc tiểu đường nhưng số bệnh nhân được phát hiện và điều trị còn thấp

Việt Nam có khoảng 7 triệu người mắc bệnh tiểu đường nhưng số người được phát hiện, điều trị còn thấp; trong khi đó, biến chứng của bệnh ngày càng nguy hiểm.
Những lưu ý cho người bệnh tiểu đường khi ăn cam

Những lưu ý cho người bệnh tiểu đường khi ăn cam

Cam chứa nhiều Vitamin C và khoáng chất. Tuy nhiên, trong quả cam lại chứa lượng đường khá cao, vì vậy người bệnh tiểu đường cần lưu ý khi dùng.
Sửa đổi Luật Dược: Giải quyết, xử lý các tồn tại để bảo đảm nguồn cung thuốc

Sửa đổi Luật Dược: Giải quyết, xử lý các tồn tại để bảo đảm nguồn cung thuốc

Nhằm giải quyết những vấn đề vướng mắc, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.
Bưởi tốt cho người bị tiểu đường nhưng ăn khi nào mới đúng?

Bưởi tốt cho người bị tiểu đường nhưng ăn khi nào mới đúng?

Bưởi không chỉ giàu chất xơ hòa tan mà còn kích thích sự ngon miệng và có tác dụng đốt chất béo, giảm cân, ngăn ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường.
Gạo nếp có tốt cho sức khỏe không?

Gạo nếp có tốt cho sức khỏe không?

Gạo nếp là một loại lương thực rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và được chế biến thành các món ăn ngon bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh.
Đùi gà hay ức gà, phần thịt nào nhiều dinh dưỡng hơn?

Đùi gà hay ức gà, phần thịt nào nhiều dinh dưỡng hơn?

Thịt gà là nguồn cung cấp dinh dưỡng, tạo thành cấu trúc của tế bào và sự phát triển về cân nặng, chiều cao, trí não con người.
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được măng cụt?

Người bị bệnh tiểu đường có ăn được măng cụt?

GI (chỉ số thể hiện tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn) của măng cụt chỉ bằng 25, thuộc nhóm thấp. Vì thế người bệnh tiểu đường vẫn ăn được loại trái cây này.
Tăng cường hợp tác quản lý đề kháng kháng sinh

Tăng cường hợp tác quản lý đề kháng kháng sinh

Đề kháng kháng sinh là mối đe dọa sức khỏe hàng đầu thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ đề kháng kháng sinh đáng báo động.
Tinh dầu mè có những công dụng gì?

Tinh dầu mè có những công dụng gì?

Tinh dầu mè được chiết xuất từ hạt vừng, không những chứa nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, mà còn có tính ứng dụng cao từ nấu ăn cho đến làm đẹp.
Tử vong do não mô cầu ở Bắc Kạn: Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch bệnh

Tử vong do não mô cầu ở Bắc Kạn: Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch bệnh

Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Bắc Kạn đề nghị tăng cường phòng chống bệnh do não mô cầu.
Người bệnh tiểu đường có uống được nước chanh mật ong?

Người bệnh tiểu đường có uống được nước chanh mật ong?

Nước chanh mật ong có nhiều lợi ích, kể cả người mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên nếu uống không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Cổ xúy sinh con tại nhà “thuận tự nhiên”: Cần nhìn nhận như một tội ác

Cổ xúy sinh con tại nhà “thuận tự nhiên”: Cần nhìn nhận như một tội ác

Được cảnh báo nguy hiểm đến tính mạng nhưng mới đây trên mạng xã hội tiếp tục đăng tải nội dung có ý cổ xúy cho phương pháp sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà.
Ăn sầu riêng có thực sự tốt không?

Ăn sầu riêng có thực sự tốt không?

Mặc dù sầu riêng rất bổ dưỡng nhưng nó cũng chứa nhiều calo, do đó chúng ta nên tiêu thụ ở mức vừa phải như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.
Chi phí ghép mô tạng quá lớn: Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả thêm

Chi phí ghép mô tạng quá lớn: Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả thêm

Do chi phí ghép tạng hiện nay quá khả năng chi trả của nhiều gia đình bệnh nhân, nên nhiều ý kiến đề xuất có chính sách chi trả bảo hiểm y tế nhiều hơn nữa.
Người dân tiếp tục đổ xô thu mua bọ xít đen với giá “trên trời”; chuyên gia khuyến cáo gì?

Người dân tiếp tục đổ xô thu mua bọ xít đen với giá “trên trời”; chuyên gia khuyến cáo gì?

Nhiều người đang đổ xô đi thu mua bọ xít đen với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg (loại tươi), thậm chí có thương lái thu mua tới 8 triệu đồng/kg loại đã phơi khô.
Công dụng không ngờ của hạt sen đối với người bệnh tiểu đường

Công dụng không ngờ của hạt sen đối với người bệnh tiểu đường

Do hạt sen có chỉ số đường huyết thấp, nên đây là một trong những loại thực phẩm có công dụng tốt đối với người bệnh tiểu đường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động