Chống lão hóa da, ngừa nám da khi ăn cà chua mỗi ngày
Dưới đây là những lợi ích bạn nhận được nếu mỗi ngày ăn một nửa quả cà chua.
Cà chua còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như β-carotene, vitamin C... |
Hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch: Những người ăn cà chua (110 gram) mỗi ngày có huyết áp tâm thu thấp hơn 4mmHg. Đặc biệt huyết áp tâm trương thấp hơn 2mmHg so với những người ăn ít hơn 44g cà chua mỗi ngày. Đồng thời, nguy cơ tăng huyết áp của họ cũng giảm 36% sau 3 năm.
Chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng lycopene có thể ức chế các hormone làm giãn mạch. Ngoài ra, nếu cholesterol xấu trong máu bị oxy hóa sẽ thu hẹp mạch máu. Lycopene có thể ức chế quá trình oxy hóa cholesterol xấu, thúc đẩy lưu lượng máu trơn tru và đạt được tác dụng hạ huyết áp.
Chống lão hóa da, ngừa nám: Ngoài lycopene, cà chua còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như β-carotene, vitamin C, E; lutein và phenol tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Đồng thời, chúng có thể ngăn ngừa các mảng bám ở điểm vàng mắt do tuổi tác cũng như các bệnh về mắt khác, giảm triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.
Khi con người bước sang tuổi 35, khả năng chống oxy hóa giảm dần, hắc tố melanin có xu hướng xuất hiện trên mặt, các vết sạm nám sẽ tăng lên đáng kể. Cà chua có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe làn da trong trường hợp này, ngừa cháy nắng và làm chậm quá trình lão hóa.
Trong cà chua cũng có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp loại bỏ vết thâm nám, ức chế các loại oxy phản ứng gây lão hóa da và có tác dụng chống lão hóa.
Nên ăn cà chua thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?
- Tuy có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng cà chua vẫn tiềm ẩn nguy cơ dị ứng cà chua. Những trường hợp này rất hiếm, song vẫn có trong thực tế. Những người bị dị ứng với phấn hoa, thường có nguy cơ bị dị ứng với cà chua cao hơn.
Nếu xảy ra tình trạng dị ứng, người bệnh thường có một số triệu chứng như ngứa miệng, sưng miệng, ngứa cổ họng hay sưng cổ họng. Các trường hợp bị dị ứng với mủ cao su cũng có nguy cơ bị dị ứng cà chua.
- Tuy cà chua rất tốt nhưng bạn cũng chỉ nên ăn 1 đến 2 quả mỗi ngày.
- Không ăn cà chua xanh: Khi chưa chín kỹ, cà chua chứa nhiều alkaloid – đây là một hợp chất rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Một số triệu chứng khi bị ngộ độc thực phẩm bởi cà chua xanh như buồn nôn, mệt mỏi, tiết nhiều nước bọt.
- Không ăn ăn cà chua nếu bạn đang đói: Nếu ăn cà chua khi dạ dày của bạn đang trống rỗng, các chất Pectin, nhựa Phenolic… trong cà chua có thể gây ra những phản ứng với axit, khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn gặp nhiều khó khăn hơn. Về lâu dài, thói quen ăn cà chua xanh hoặc chưa chín kỹ có thể dẫn tới viêm loét dạ dày.
- Không ăn hạt cà chua để tránh gây chậm tiêu và phòng ngừa nguy cơ viêm ruột thừa
- Cần ngâm và rửa sạch trước khi ăn, nhất là khi ăn sống.
Hãy ăn cà chua đúng cách để nhận được những tác dụng tốt nhất cho sức khoẻ nhé.