Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/04/2021 09:26

Chính quyền và doanh nghiệp cùng đồng hành chống Covid – 19: Nhìn từ Kon Tum

09:29 | 23/04/2020
Co.opmart Kon Tum được tạm ứng 20 tỷ đồng với lãi suất 0% từ ngân sách tỉnh trong 3 tháng để tăng lượng dự trữ hàng hóa thiết yếu. Sự chủ động tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp của tỉnh Kon Tum đã giúp địa phương luôn có nguồn hàng hóa dồi dào, sẵn sàng phục vụ người dân trong mọi tình huống.

Tháng 3/2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, dù Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời có Chỉ thị 15,16 về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhưng với số ca nhiễm tăng đã gây tâm lý bất an cho một bộ phận không nhỏ người dân. Do quá lo lắng, đã có hiện tượng người dân đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm tích trữ, trong đó có tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên khác với một số tỉnh thành của miền Trung - Tây Nguyên bị hết hàng cục bộ (trong thời gian ngắn chỉ khoảng 10 giờ đồng hồ), thì tại Kon Tum lượng hàng hóa không những đáp ứng đủ mà còn dồi dào phục vụ người dân.

chinh quyen va doanh nghiep cung dong hanh chong covid 19 nhin tu kon tum
UBND tỉnh Kon Tum đã cho Co.opmart Kon Tum tạm ứng 20 tỷ đồng, lãi suất 0% để dự trữ hàng hóa phục vụ người dân

Ông Lê Như Nhất – Giám đốc Sở Công Thương Kon Tum - cho biết, ngay từ thời điểm đầu tháng 3 khi dịch Covid – 19 có xu hướng diễn biến phức tạp, Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid – 19 thứ 17, Sở Công Thương tỉnh đã ngay lập tức làm việc với các trung tâm thương mại, trung tâm phân phối các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh đã chủ động dự trữ hàng hóa tăng 15 – 20% so với bình thường để đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân với tổng mức dự trữ hơn 57 tỷ đồng. Nhờ vậy mặc dù có nhiều biến động theo chiều hướng phức tạp lên trong tháng 3, nhưng lượng hàng hóa phục vụ người dân tại tỉnh Kon Tum vẫn được đảm bảo và giữ giá bình ổn.

Đến cuối tháng 3, đứng trước tình hình mới, Sở Công Thương Kon Tum đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án dự trữ hàng hóa trong trường hợp cách ly diện rộng. Trong đó, mục tiêu lớn nhất đó là đảm bảo phục vụ, cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân với giá cả bình ổn, chất lượng đảm bảo, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn chế thấp nhất việc xảy ra thiếu hàng (dù cục bộ), tránh gây tâm lý lo lắng cho người dân.

Ngày 01/4, khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, để chủ động nguồn hàng hóa dự trữ trong trường hợp phải cách ly xã hội trong thời gian dài với phương châm “có phương án dự trữ cho tình huống xấu nhất để chuẩn bị tốt nhất”, Sở Công Thương Kon Tum đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Kon Tum xin chủ trương về việc tạm ứng ngân sách cho Co.opmart Kon Tum – Trung tâm thương mại lớn nhất tỉnh Kon Tum 20 tỷ đồng với lãi suất vay 0% trong 3 tháng để đơn vị này dự trữ sẵn hàng hóa thiết yếu trị giá 20 tỷ đồng (bên cạnh nguồn dự trữ sẵn có của siêu thị) để dự phòng, đảm bảo chắc chắn việc cung ứng cho người dân trong mọi tình huống xấu nhất, tính đến cả phương án cần phải đưa hàng về tận nơi phục vụ người dân. Đề nghị này đã được lãnh đạo tỉnh Kon Tum đồng ý.

Ông Lê Như Nhất cho biết, Co.opmart Kon Tum được tạm ứng 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh với lãi suất 0%, thời gian tạm ứng đến hết 30/6/2020. Nguồn vốn tạm ứng cho dự trữ hàng hóa được chia làm 2 đợt. Hiện hồ sơ, thủ tục vay vốn đợt 1 (10 tỷ đồng) đã hoàn tất và được giải ngân. Đơn vị đang tiếp tục làm hồ sơ vay vốn đợt 2 (10 tỷ đồng). “Chúng tôi coi đây là một trong những giải pháp thiết thực để hỗ trợ, và chia sẻ gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp khi họ cùng một lúc phải tăng lượng dự trữ hàng hóa lên nhiều lần. Mục đích cuối cùng là đảm bảo không xảy ra tình trạng hết hàng, khan hàng, đảm bảo bình ổn giá hàng hóa phục vụ người dân”, ông Nhất chia sẻ.

Ngay sau khi nhận được thông tin sẽ được tạm ứng ngân sách để dự trữ hàng hóa, Co.opmart Kon Tum đã lên kế hoạch chi tiết dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ mùa dịch Covid – 19 để gửi lãnh đạo tỉnh. Trong đó, dự trữ 12 mặt hàng thiết yếu gồm mì gói/sản phẩm ăn liền, gạo, đồ hộp các loại. nước suối, sữa các loại, gia vị, rau củ quả/trái cây, thực phẩm đông lạnh, thịt gia súc/gia cầm, khăn giấy, bột giặt/nước giặt, chất tẩy rửa/diệt khuẩn, tổng giá trị dự trữ 20 tỷ đồng. Trong đó, dự trữ tại kho của Co.opmart Kon Tum 50% hàng hóa, và dự trữ tại tổng kho Co.opmart (tại Bình Thuận) 50% hàng hóa còn lại.

Co.opmart Kon Tum cũng cam kết giá cả các mặt hàng bình ổn, được niêm yết công khai. Hàng hóa đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam; không tăng giá đột biến, không đứt hàng tại các nhóm hàng thiết yếu. Hàng hóa dự trữ, trưng bày ưu tiên sản phẩm của các đơn vị sản xuất trong nước, với tỷ lệ hàng Việt Nam chiếm hơn 90%.

"Phương án cung ứng hàng hóa là khi xảy ra hiện tượng sốt hàng cục bộ gây biến động giá cả, Co.opmart sẽ cung ứng 50% hàng hóa dự trữ sẵn (10 tỷ đồng) ra thị trường để phục vụ người dân. Cùng lúc đó sẽ bổ sung 50% hàng hóa dự trữ tại tổng kho về Kon Tum đảm bảo trong 24 - 36 giờ sau sẽ về đến kho Kon Tum, sẵn sàng cung ứng cho người dân. Kiên quyết không để xảy ra khan hàng, đứt hàng”, ông Lê Như Nhất cho hay.

chinh quyen va doanh nghiep cung dong hanh chong covid 19 nhin tu kon tum
Nhờ phương án dự trữ chủ động, sự hợp tác, phối hợp có hiệu quả giữa chính quyền - doanh nghiệp, trên địa bàn tỉnh Kon Tum không xảy ra hiện tượng sốt hàng, khan hàng hay tăng giá đột biến

“Trong trường hợp nếu tỉnh không cho tạm ứng vay 20 tỷ đồng dự trữ hàng hóa thì Co.opmart cũng đã có phương án dự trữ hàng hóa tăng tới 30% so với ngày thường để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, việc được chính quyền tỉnh Kon Tum quan tâm, đồng hành là một động lực vô cùng lớn, hỗ trợ, san sẻ với Co.opmart Kon Tum không chỉ về mặt vật chất mà vô cùng có ý nghĩa về mặt tinh thần”, ông Đỗ Nhất Quân – Giám đốc Co.opmart Kon Tum chia sẻ.

Ông Quân cho biết, tỉnh Kon Tum nói chung, đặc biệt là Sở Công Thương nói riêng luôn dành sự quan tâm và đồng hành tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp. Nhưng việc hỗ trợ cho vay vốn không lãi suất là một điều chưa từng có. “Điều đó cho chúng tôi thấy chính quyền không chỉ kêu gọi doanh nghiệp đồng hành chung sức cùng vượt qua khó khăn, mà ở chiều ngược lại, chính quyền cũng luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhất là vào những thời điểm căng thẳng của dịch Covid – 19”, ông Quân nhấn mạnh.

Nhờ sự phối hợp kịp thời, chủ động giữa chính quyền, trực tiếp là Sở Công Thương Kon Tum và doanh nghiệp, trực tiếp là Co.opmart Kon Tum, trong thời gian cao điểm chống dịch Covid – 19, trên địa bàn tỉnh Kon Tum không xảy ra hiện tượng sốt giá, tăng giá, khan hàng hay đứt hàng, quan trọng nhất là người dân yên tâm và tin tưởng sẽ có đủ hàng hóa để phục vụ đời sống kể cả trong trường hợp cách ly xã hội kéo dài.

Trong khi tại nhiều tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên, rất nhiều doanh nghiệp kêu khó tiếp cận với các nguồn vốn, nhất là vốn lãi suất thấp, và vay vốn trong bối cảnh dịch bệnh, nhưng chính quyền tỉnh Kon Tum đã linh động cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với lãi suất 0%. Tất nhiên, mục đích cuối cùng là phục vụ người dân tốt nhất, nhưng về mặt ý nghĩa hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp một cách thực tế, thực chất, có lẽ chưa tỉnh thành nào của miền Trung - Tây Nguyên làm được, ít nhất là tính từ thời điểm diễn ra dịch Covid - 19 đến nay như tỉnh Kon Tum.

Vũ Lê