Thứ sáu 15/11/2024 22:16

Cận cảnh quy trình làm trà sen đầy công phu, tinh tế của người Hà Nội

Mọi công đoạn ướp trà sen Hồ Tây được làm thủ công, do vậy, để có được những bông trà đượm hương sen mà vẫn giữ vị trà thuần khiết đòi hỏi sự kỳ công, tinh tế.

Giữa những tháng 6 oi ả, Thủ đô vẫn có một góc nhỏ thơ mộng và thanh tao. Hồ Tây - nơi mà nhiều người muốn tìm đến vào mỗi sáng sớm hay chiều muộn để quên đi những bận rộn thường ngày, để ngắm nhìn những nụ sen hồng chớm nở, đắm mình trong hương sen thơm ngát, cùng đó là nhẩn nha nhấp chén trà ướp hoa sen thơm dịu.

Tháng 6 khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm ở Hồ Tây cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen trứ danh Bách Diệp tại phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) lại tất bật vào vụ mùa mới.

Trà sen Tây Hồ ướp tưởng như đơn giản nhưng để có được những bông trà đượm hương hoa sen mà vẫn giữ vị trà thuần khiết đòi hỏi sự kỳ công, tinh tế.

Cụ Nguyễn Thị Tâm (96 tuổi, ở quận Tây Hồ) chia sẻ, gia đình có nghề truyền thống ướp trà sen từ lâu đời, đến nay cụ vẫn tiếp tục gắn bó với công việc ướp trà sen và hướng dẫn các thế hệ con cháu tiếp nối nghề truyền thống của gia đình.

Mọi công đoạn ướp trà sen đều được làm thủ công hoàn toàn. Để ra được thức trà đặc biệt này phải cần qua 7 lần ủ gạo sen và sấy. Cứ một lớp trà rồi đến một lớp mỏng gạo sen” - cụ Nguyễn Thị Tâm bật mí.

Cùng Báo Công Thương ghi lại cận cảnh quy trình làm trà sen đầy công phu của người Hà Nội qua những tác phẩm dưới đây:

Tháng 6, khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm ở Hồ Tây cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen trứ danh Bách Diệp ở Hồ Tây tại phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) lại tất bật vào vụ mùa mới

Để có được 1 cân trà ướp hương sen Bách Diệp chất lượng, người làm nghề phải thu hoạch hoa từ sáng sớm. Từ cuối tháng 5, sen đã nở nhưng thời điểm chính vụ và thu hoạch nhiều nhất là giữa tháng 6 và đầu tháng 7
Sen dùng để ướp trà chủ yếu là loài sen Bách Diệp, loại sen đặc biệt này dùng để ướp ra loại trà được mệnh danh là đệ nhất trà Hà thành
Cụ Nguyễn Thị Tâm cho biết, gia đình có nghề truyền thống ướp trà sen từ lâu đời, đến nay cụ vẫn tiếp tục gắn bó với công việc ướp trà sen và hướng dẫn các thế hệ con cháu tiếp nối nghề truyền thống của gia đình
Cụ Nguyễn Thị Tâm cho biết, mọi công đoạn ướp trà sen đều được làm thủ công hoàn toàn
Để ra được thức trà đặc biệt này phải cần qua 7 lần ủ gạo sen và sấy. Cứ một lớp trà rồi đến một lớp mỏng gạo sen
Trà sen được chia làm 2 loại: Trà sen truyền thống và trà sen ướp xổi
Trước hết, cần cẩn thận tách gạo ra khỏi từng bông sen, sàng lọc để chỉ thu lấy gạo sen. Việc lấy gạo sen là công đoạn khó, người làm phải nhẹ nhàng, khéo léo sao cho gạo sen không bị vỡ nát, bay mất hương thơm
Sau đó cho một lớp lá sen xuống thúng hoặc mâm đồng, lần lượt rải một lớp gạo sen xuống dưới, một lớp trà lên trên, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết gạo sen
Sau cùng, cho một lớp lá sen phủ trên cùng. Thúng trà gạo sen cần được ướp trong khoảng 18-24 giờ, tùy theo độ ẩm của gạo sen
Trà sen ướp xổi khá dễ làm. Hoa sen ngay sau khi được cắt lên tại hồ hoặc mua về từ sáng sớm cần được ướp trà luôn để tranh thủ lúc hương sen còn đượm nhất
Loại trà xổi ướp trong bông sen có giá 30.000 - 50.000 đồng/bông. Đây cũng được xem là loại trà có giá đắt đỏ bậc nhất chỉ dành cho giới nhà giàu
Hoa được ướp sen xong cho cắm vào các bình hoặc chậu nước để qua 1 đêm. Vào hôm sau, khi hương sen đã ngào ngạt trong trà, lúc này có thể bắt đầu lấy dùng. Với những bông sen đã ướp còn lại, có thể bảo quản bằng cách cho vào túi hút chân không bỏ ngăn đá tủ lạnh, dùng dần.
Giang Nam
Bài viết cùng chủ đề: trà sen Hồ Tây

Tin cùng chuyên mục

Sắp diễn ra triển lãm tranh 'Tôi vẽ Hà Nội' và sự thăng hoa ngành công nghiệp văn hóa đương đại

Lai Châu: Sắp diễn ra Lễ hội PuTaLeng huyện Tam Đường “Về miền đỗ quyên”

Họa sĩ Quỳnh Thơm: Kết nối giá trị văn hóa truyền thống giữa dòng chảy đương đại

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/11: Trận thư hùng nảy lửa giữa Hà Nội FC và Becamex Bình Dương

Nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số Bỉ và Italia, UEFA Nations League

Sự kiện văn hoá, ẩm thực được mong chờ – Lễ hội Bia Hà Nội 2024 sắp quay trở lại

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 13/11: U16 Ba Lan và U16 Hàn Quốc

Hoa hậu Thanh Thuỷ đăng quang Miss International 2024

Vé 'chợ đen' Anh trai vượt ngàn chông gai: ‘Bay phấp phới’ cao ‘đỉnh nóc kịch trần’

Quảng bá Văn hóa – Du lịch Lai Châu tại TP. Đà Nẵng

Sắp diễn ra Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Long An lần thứ 2 năm 2024

Thành phố Đà Lạt ‘chạy nước rút’ chỉnh trang đô thị, chào mừng Festival Hoa lần thứ X – năm 2024

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 12/11: U19 Tây Ban Nha và U19 Đảo Faroe

"Đào, phở và piano" giúp NSƯT Phi Tiến Sơn lọt top đạo diễn đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô

Hà Nội nên có thêm Phố “Hàng Phở” hoặc Phố “Phở Gánh”

Nhiều vấn đề cần cải thiện để ngành Du lịch tỉnh Khánh Hoà phát triển

Lào Cai: Sắp diễn ra Festival Bắc Hà 'Nghiêng say mùa Đông'

Nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh và Thép Xanh Nam Định, V-League 2024/2025

Lịch thi đấu bóng đá mới nhất hôm nay (11/11): Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh đấu Thép Xanh Nam Định

Phú Thọ: Tu bổ di tích Đình Hội