Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm giảm cân TIGI MAX PLUS chứa chất cấm
Ngày 2/11, Cục An toàn thực phẩm phát cảnh báo về sản phẩm chứa chất cấm gây hại đến sức khỏe.
Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm nhận được báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang về kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein.
Hình ảnh về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein được Cục An toàn thực phẩm cảnh báo - Ảnh chụp màn hình |
Sản phẩm được lấy mẫu là TIGI MAX PLUS (Lô SX: 0001; NSX: 20-1-2023; HSD: 19-1-2026) tại nhà thuốc Nhật Tân (115 Trần Hưng Đạo, phường 1, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).
Qua kiểm nghiệm, phát hiện chất cấm: Sibutramine: 6,67 mg/g (3,04 mg/g) và Phenolphtalein: 6,89 mg/g (3,13 mg/viên).
Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm này.
TIGI MAX PLUS được quảng cáo là viên uống giảm cân nhanh giúp đào thải mỡ thừa cấp tốc.
Được biết, Sibutramine có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng lại có tác dụng phụ nguy hại như gây mất ngủ, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Vì vậy, từ tháng 10/2010, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành quyết định cấm lưu hành tất cả sản phẩm có chứa Sibutramine.
Tại Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ngừng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Sibutramine và thu hồi các sản phẩm chứa chất này.
Còn Phenolphtalein hay phenoltalein là loại hóa chất tồn tại ở dạng lỏng (không mùi, trong suốt, đậm đặc hơn nước) hoặc dạng bột (màu trắng).
Phenolphthalein đã từng được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng trong hơn một thế kỷ, nhưng hiện nay đã bị loại bỏ khỏi các loại thuốc nhuận tràng không kê đơn do lo ngại về khả năng gây ung thư.
Phenolphtalein đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm lưu hành từ năm 1999. Chất này có nhiều độc tính và tác dụng phụ, dùng trong thực phẩm giảm cân có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, tim mạch, gan của người dùng, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim, cho nên cả Mỹ và châu Âu đã ngừng sử dụng từ nhiều năm nay.