Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hậu Giang có nhiều lợi thế trở thành vùng "động lực mới" trong chuỗi sản xuất công nghiệp

Ngày 16/7, dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Hậu Giang có nhiều lợi thế để trở thành vùng "động lực mới"
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Hậu Giang

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang được Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm. Mới đây nhất ngày 02/4/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cùng với đó, Việt Nam đang đón nhận sự dịch chuyển chuỗi sản xuất có xu hướng từ nước ngoài. Trong nước hiện cũng đang có sự dịch chuyển các chuỗi sản xuất từ các trung tâm, đô thị, thành phố lớn phía Nam về các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Hậu Giang có nhiều lợi thế để trở thành vùng "động lực mới" trong chuỗi sản xuất công nghiệp
Thủ tướng xem bản đồ tích hợp các dự án kêu gọi đầu tư tỉnh Hậu Giang

Đối với Hậu Giang, hiện tỉnh đang định hướng Chiến lược phát triển tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, xác định công tác thu hút đầu tư vào 04 trụ cột công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch. Nghị quyết 04-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang cũng xác định đây là một trong những giải pháp then chốt, đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội với kỳ vọng thu hút ngày càng nhiều các nguồn vốn đầu tư ngoài nhà nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững về kinh tế - xã hội cho tỉnh Hậu Giang.

Đánh giá về tiềm năng, lợi thế của Hậu Giang, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng: Hậu Giang với vị trí địa lý ở trung tâm vành đai đô thị hóa Đồng bằng sông Cửu Long, là cửa ngõ của khu vực Nam Sông Hậu, dễ dàng kết nối giao thông, vận tải thủy, bộ của vùng Nam Sông Hậu thông qua 6 tuyến Quốc lộ huyết mạch và 2 trục giao thông thủy quốc gia, cách cảng hàng không quốc tế Cần Thơ khoảng 50km; quỹ đất phát triển công nghiệp còn lớn; nguồn nguyên liệu nông sản và nhân lực trẻ dồi dào... giúp tỉnh sở hữu nhiều lợi thế thu hút đầu tư phát triển công nghiệp và thương mại, thúc đẩy chuyển dịch từ vùng “dự trữ chiến lược” sang thành vùng “động lực mới” trong chuỗi sản xuất công nghiệp của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Hậu Giang có nhiều lợi thế để trở thành vùng "động lực mới" trong chuỗi sản xuất công nghiệp
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho rằng bên cạnh những lợi thế tự nhiên về vị trí địa lý, Hậu Giang còn có sức bật lớn nhất là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tầm nhìn và sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh đã góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển vượt bậc trong thời gian qua, nhất là các ngành công nghiệp chế biến nông, thủy sản, chế tạo và dịch vụ logicstics... Bên cạnh đó, Hậu Giang cũng được xem là một trong những địa phương dành cho các nhà đầu tư những ưu đãi cao nhất về thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, tiền thuê đất, thuê mặt nước... Đây là những lợi thế riêng có, là nền tảng quan trọng giúp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể tìm kiếm, gặt hái được thành công khi đầu tư tại tỉnh Hậu Giang.

Đặc biệt, hiện nay, với sự quan tâm của Trung ương, các dự án đầu tư đường cao tốc đã và đang được triển khai quyết liệt tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó “nút thắt” về hạ tầng giao thông đường bộ (nhất là giao thông kết nối) của tỉnh từng bước được tháo gỡ.

Đồng thời, tỉnh Hậu Giang cũng đang đẩy mạnh việc cải tạo, nâng cấp và đầu tư mới các tuyến đường, trục giao thông chính để kết nối với các tuyến đường cao tốc theo chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đã được phê duyệt nhằm tạo lập hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi thu hút những doanh nghiệp có uy tín, năng lực về tài chính, công nghệ vào đầu tư tại địa phương.

Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương rất hoan nghênh và đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã chủ động tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng để Hậu Giang giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, thế mạnh và cơ hội đầu tư vào các ngành, lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế; cũng như thể hiện cam kết và quyết tâm chính trị rất cao của cấp ủy, chính quyền địa phương với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư và quảng bá, đưa các sản phẩm, hàng hóa của Hậu Giang đến với thị trường trong và ngoài nước.

Tỉnh Hậu Giang có nhiều lợi thế để trở thành vùng "động lực mới" trong chuỗi sản xuất công nghiệp

"Bộ Công Thương thống nhất cao về các chủ trương của tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư trong các ngành, lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, chế tạo, chế biến, điện tử, năng lượng sạch, sản xuất hàng xuất khẩu và các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, logistics... Tuy nhiên bên cạnh những lĩnh vực này, Bộ Công Thương cho rằng những dự án đầu tư về nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm có quy mô lớn, có tính liên kết vùng cũng cần được chú trọng khuyến khích thu hút đầu tư vào tỉnh để tận dụng, phát huy những lợi thế riêng có của địa phương"- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị cấp uỷ, chính quyền tỉnh Hậu Giang quán triệt sâu sắc những chủ trương, quan điểm, nhiệm vụ của Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Quyết định số 287 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để chỉ đạo xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp và thương mại trên địa bàn, kịp thời tích hợp vào Quy hoạch tỉnh, bảo đảm phát huy tiềm năng, lợi thế so sánh, cân đối vùng, miền và phù hợp với định hướng Quy hoạch quốc gia và các quy hoạch ngành của cả nước.

Đồng thời, Hậu Giang cũng cần tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, bảo đảm đồng bộ, khả thi; đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện các hạ tầng Khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch; đào tạo nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa nhằm thu hút các nhà đầu tư triển khai các dự án phát triển các ngành công nghiệp có tính chất nền tảng mà tỉnh có lợi thế (như công nghiệp vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, hóa chất, chế biến, chế tạo và điện tử) theo đúng quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

"Với vai trò là Bộ kinh tế đa ngành, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, Lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ đồng hành, hỗ trợ tỉnh và các doanh nghiệp trong quá trình triển khai các dự án đầu tư, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ và bền vững"- Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Bộ trưởng cũng tin tưởng rằng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các Bộ, ngành Trung ương cùng với quyết tâm, nỗ lực, năng động, sáng tạo của cả hệ thống chính trị trong tỉnh sau hội nghị này, Hậu Giang sẽ đón nhận các làn sóng đầu tư của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển kinh tế của tỉnh nói riêng và của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của cả nước.

Nhóm PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngày mai 20/8, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị phát triển thị trường lao động

Ngày mai 20/8, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị phát triển thị trường lao động

Ngày 20/8, Hội nghị phát triển thị trường lao động phục vụ phục hồi, phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao CH Kazakhstan

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao CH Kazakhstan

Tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc với ngài Tileuberdi Mukhtar - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao CH Kazakhstan.
Nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945

Nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945

Thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945 là minh chứng cho bản lĩnh, trí tuệ của Ðảng với sự dẫn dắt bởi thiên tài tư tưởng và tổ chức - Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan

Ngày 18/8,Thủ tướng Chính phủ đã tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm Việt Nam từ 17-18/8.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý hạn chế, bất cập trong triển khai chính sách phát triển kinh tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý hạn chế, bất cập trong triển khai chính sách phát triển kinh tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao lực lượng an ninh kinh tế đã phát hiện, xử lý những vấn đề phức tạp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Phân định rõ trách nhiệm, tránh chồng chéo trong hoạt động thanh tra

Phân định rõ trách nhiệm, tránh chồng chéo trong hoạt động thanh tra

Tiếp tục phiên họp chuyên đề pháp luật, chiều 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe Báo cáo về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thanh tra (sửa đổi)
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực họp Phiên 22: Nhiều vụ án được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra và đưa ra xét xử

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực họp Phiên 22: Nhiều vụ án được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra và đưa ra xét xử

Ngày 17/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 22.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi)

Sáng 17/8, tiếp tục phiên họp chuyên đề pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi).
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thương vụ phải là “đại sứ kinh tế” của Việt Nam ở nước ngoài

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thương vụ phải là “đại sứ kinh tế” của Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 16/8, tại Hội nghị Công tác thương vụ khu vực Châu Á – Châu Phi, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có nhiều chỉ đạo đối với công tác phát triển Thương vụ.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gợi mở nhiều giải pháp để khai thác tốt hơn thị trường Châu Á - Châu Phi

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gợi mở nhiều giải pháp để khai thác tốt hơn thị trường Châu Á - Châu Phi

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị Công tác thương vụ khu vực Châu Á - Châu Phi với sự tham dự của lãnh đạo các cục, vụ.
Thủ tướng: Tập đoàn Viettel phải luôn đổi mới, sáng tạo, đột phá, tích cực đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thủ tướng: Tập đoàn Viettel phải luôn đổi mới, sáng tạo, đột phá, tích cực đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng 16/8, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel).
Bảo vệ Tổ quốc là tiền đề quan trọng để xây dựng và phát triển đất nước

Bảo vệ Tổ quốc là tiền đề quan trọng để xây dựng và phát triển đất nước

Đảng ta đã vận dụng, phát triển thành 2 nhiệm vụ chiến lược cách mạng là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Phòng thủ dân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Phòng thủ dân sự

Chiều ngày 16/8, tiếp tục phiên họp chuyên đề pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Phòng thủ dân sự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tập đoàn Viettel

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tập đoàn Viettel

Sáng 16/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) về việc tham gia phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt toàn bộ nội dung của hợp đồng dầu khí là phù hợp

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt toàn bộ nội dung của hợp đồng dầu khí là phù hợp

Việc quy định thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt toàn bộ nội dung hợp đồng dầu khí là phù hợp thực tiễn hoạt động dầu khí tại Việt Nam.
Thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và bền vững

Thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và bền vững

Ngày 16/8 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Nhóm công tác Ngân hàng tổ chức Hội nghị thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh.
Luật Dầu khí (sửa đổi): Các quy định về hợp đồng dầu khí đã được rà soát, hoàn thiện

Luật Dầu khí (sửa đổi): Các quy định về hợp đồng dầu khí đã được rà soát, hoàn thiện

Góp ý về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), đại biểu Quốc hội cho rằng:Các quy định về hợp đồng dầu khí đã được rà soát, hoàn thiện
Sáng 16/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi)

Sáng 16/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi)

Sáng 16/8, tại phiên họp chuyên đề pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Dầu khí (sửa đổi).
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì họp triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì họp triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn

Ngày 15/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì họp với các Bộ, ngành về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
Chủ tịch nước dự khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại hàng đầu Việt Nam

Chủ tịch nước dự khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại hàng đầu Việt Nam

Chiều 15/8, tại TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận.
Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi): Làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng

Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi): Làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng

Chiều ngày 15/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi).
Các quỹ đầu tư, doanh nghiệp Qatar sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi

Các quỹ đầu tư, doanh nghiệp Qatar sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định các cơ quan chức năng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các quỹ đầu tư, doanh nghiệp Qatar hợp tác đầu tư.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Sáng ngày 15/8, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hoàn thiện thể chế về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hoàn thiện thể chế về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Việc xây dựng Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) là hoạt động cần thiết, kịp thời nhằm hoàn thiện thể chế về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Chiều 15/8, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Chiều 15/8, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Chiều 15/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động