Bệnh nhân ung thư gan cần bổ sung những thực phẩm gì?

Để mang lại hiệu quả điều trị, tăng tỷ lệ sống, bệnh nhân ung thư không chỉ tuân thủ phác đồ điều trị nghiêm khắc mà còn cần kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học.
Những loại thực phẩm bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần tránh

Bệnh nhân ung thư cần chế độ ăn uống thế nào?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm Việt Nam có khoảng 95.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó có đến 80% bệnh nhân bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt sức khỏe trước khi qua đời do khối u ác tính gây ra…

Bệnh nhân ung thư gan cần bổ sung những thực phẩm gì?
Bệnh nhân ung thư cũng cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Nguyên nhân, do phần lớn bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe. Điều này làm gián đoạn quá trình điều trị, ảnh hưởng lớn tới kết quả điều trị và giảm thời gian sống của người bệnh. Đồng thời, tăng tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng, dẫn đến tử vong của bệnh nhân ung thư.

Vì vậy, chuyên gia y tế khuyến cáo, người bệnh ung thư cần bổ sung hợp lý các loại thực phẩm sau:

Thực phẩm hữu cơ: Khi sử dụng thực phẩm hữu cơ gan của người bệnh dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng và quá trình hoạt động ở gan không bị áp lực nhiều để lọc, bài tiết chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Trái cây và rau củ quả tươi có chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin, giúp cơ thể có sức đề kháng, tăng cường bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây ung thư. Một số loại rau củ được khuyên dùng như chuối, nho, sung, kiwi, cà rốt, cam, quýt, dây tây, ớt chuông, bí, cà rốt, bắp cải, bông cải xanh…

Thịt trắng như thịt gia cầm, cá, ếch… thay thế các loại thịt đỏ để không làm kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên không nên cắt hẳn thịt đỏ, bởi hàm lượng dinh dưỡng thịt đỏ cao hơn thịt trắng, mà chỉ nên giảm bớt.

Sử dụng chất béo có nguồn gốc từ thực vật như trong quả bơ, quả hạch, hạt cải, dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu vừng… giúp gan, thận không bị quá tải khi làm việc.

Ngũ cốc nguyên hạt: Cung cấp carbohydrate cho cơ thể, sản sinh ra glucose tạo năng lượng cho các tế bào, cơ quan hoạt động khỏe mạnh. Một số loại thực phẩm nên ăn là gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám…

Trà xanh và trà đen: Chứa chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, hạn chế tình trạng di căn của bệnh.

Sữa và các chế phẩm từ sữa có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều đạm, chất béo, vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sữa và sữa chua có thể làm giảm khả năng phát triển tình trạng ung thư và phục hồi gan khỏe mạnh. Ngoài ra còn giúp người bệnh phòng ngừa suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, chỉ nên dùng 150- 200 ml sữa mỗi ngày đối với bệnh nhân ung thư gan.

Những thực phẩm người bệnh nên tránh

TS.BS. Phạm Thị Việt Hương - chuyên khoa ung thư, Bệnh viện quốc tế Vinmec - lưu ý các sản phẩm có liên quan gây ung thư như: Đồ nướng, đồ cháy. Khi thịt (lợn, bò, gia cầm, cá…) được nướng, rán ở nhiệt độ cao trên 200 độ C một cách trực tiếp trên ngọn lửa sẽ phát sinh những hợp chất amin dị vòng - những chất có khả năng gây ung thư.

Ngoài ra, khi nướng thực phẩm có chất béo khi chảy xuống than lửa, bốc khói lên cũng sinh ra một hợp chất có nguy cơ gây ung thư khác là các hydrocarbon thơm đa vòng.

Vì vậy, bệnh nhân ung thư không chỉ cần kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học mà còn nên tránh và hạn chế thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ. Vì các thực phẩm này ảnh hưởng đến chức năng gan, khiến gan làm việc mệt mỏi hơn, chịu nhiều áp lực hơn. Bệnh nhân nên ăn đồ luộc để hạn chế lượng chất béo gây khó tiêu hóa.

Bên cạnh đó là thực phẩm chứa nhiều muối: Ăn quá nhiều muối sẽ làm tích tụ dịch trong gan, triệu chứng ung thư sẽ gia tăng. Khi chế biến cho người bệnh nên nêm nếm nhạt thức ăn.

Thực phẩm giàu protein: Ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein sẽ khiến gan làm việc quá tải và hoạt động sai cách. Điều này khiến cho độc tố ở gan tích tụ lại và trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

Thực phẩm chế biến sẵn: Các sản phẩm này rất tiện lợi cho cuộc sống tuy nhiên lạm dụng nhiều sẽ gây ra các tác hại không tốt cho sức khỏe

Đồ uống có cồn: Rượu bia, nước uống có ga là những thức uống mà bệnh nhân ung thư gan nên tránh xa bởi sẽ làm tình trạng bệnh nhanh chóng diễn biến nặng hơn.

Ngoài ra người bệnh cũng không nên bồi bổ quá mức các loại thực phẩm để tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Đây là quan điểm sai lầm, người bệnh ung thư nên tuân thủ theo nguyên tắc: Tùy người, tùy bệnh, tùy lúc để áp dụng cách ăn uống thì mới có lợi cho việc phục hồi sức khỏe và kéo dài thời gian sống của người bệnh.

Kết hợp với chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị mang lại hiệu quả như: Uống nhiều nước đủ 2 lít nước cho cơ thể để quá trình đào thải độc tố trong gan dễ dàng hơn; ăn thức ăn mềm và lỏng để giúp giảm cảm giác no sớm, biểu hiện hay gặp của bệnh nhân ung thư gan; chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để bệnh nhân ăn được nhiều hơn, ngon miệng hơn tránh tình trạng suy dinh dưỡng; thực hiện hoạt động thể chất, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể chẳng hạn như đi bộ, vận động bằng các bài tập nhẹ nhàng…

Người bệnh ung thư nên chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Ăn thức ăn giàu năng lượng và đạm (thịt, trứng, sữa, các loại đậu, hạt...). Ăn đa dạng thực phẩm, chế biến phong phú theo sở thích của người bệnh; lựa chọn thức ăn tươi, sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bệnh ung thư

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Bộ Y tế vừa có thông tin về một số đối tượng sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cũng như thời gian hưởng.
Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh/thành; đơn vị liên quan yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Ngày 24/4, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh và khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa.
Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh; không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...

Tin cùng chuyên mục

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

An toàn thực phẩm “nóng” hơn bao giờ hết khi hàng loạt vụ ngộ độc tập thể diễn ra gần đây. Quý I/2024, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng gần 3 lần so cùng kỳ.
Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Bộ Y tế chỉ giữ lại một số ít bệnh viện thuộc tiêu chí là bệnh viện đầu ngành, phù hợp quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Chiều ngày 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế với hướng tăng quyền lợi cho người tham gia.
Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nhằm nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, Pfizer, VNVC và Tâm Anh hợp tác nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do phế cầu khuẩn và RSV
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Trước thông tin thai nhi tử vong khi làm dịch vụ sinh tại bệnh viện, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc kiểm tra, xác minh.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được cho là giải pháp giảm thừa cân, béo phì, nhưng chưa có bằng chứng khoa học về mối liên hệ này.
Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Ngày 8/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2024 của Ủy ban quốc gia về chấm dứt bệnh lao.
Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Bộ Y tế vừa có thông tin gửi báo chí về trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Ngày 6/4, tại Thừa Thiên Huế diễn ra lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế giai đoạn 2; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và bấm nút khởi công.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bệnh viện Vũng Tàu vừa phẫu thuật, kịp thời cứu sống một thai phụ bị vỡ tử cung ngay trong đêm, đảm bảo được tính mạng cho mẹ và con được an toàn.
Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Trung bình, mỗi người Việt Nam tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần. Do đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh, đặc biệt là ở người trẻ tuổi.
Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 32 trường hợp mắc ho gà tại 16 quận, huyện, trong khi cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca bệnh.
Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Sau sự cố hầm lò tại Cẩm Phả, Tổng LĐLĐVN đã tới hỏi thăm, trao quà cho các công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Tại Lễ hội rước cộ chùa Ông Bổn (TP. Thuận An, Bình Dương) có gần 50 người sau khi ăn bánh mỳ, bánh bao phát từ thiện đã có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.
Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)  thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin về các sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động