Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 00:47

Bảo vệ thu nhập và việc làm trước tác động của dịch Covid-19

15:20 | 15/05/2020
Nền kinh tế thế giới có thể bị thiệt hại từ 5.800 - 8.800 tỷ USD, tương đương 6,4% - 9,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây ra. Để phục hồi kinh tế nhanh, các chính phủ cần quan tâm, chú trọng đến bảo vệ thu nhập và việc làm.    

Đó là nhận định, đánh giá mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) liên quan đến tác động của dịch Covid-19 về mặt kinh tế đối với nền kinh tế toàn cầu, trong đó bao gồm Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vừa được ADB công bố ngày 15/5/2020.

ADB nhận định, dịch Covid-19 có thể khiến nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương bị thiệt hại khoảng 1.700 tỷ USD nếu ngăn chặn dịch thành công trong thời gian 3 tháng kể từ khi bùng phát; thiệt hại khoảng 2.500 tỷ USD, nếu ngăn chặn dịch thành công trong vòng 6 tháng. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chiếm khoảng 30% tổng mức sụt giảm sản lượng toàn cầu; trong đó, riêng Trung Quốc có thể bị tổn thất từ 1.100 - 1.600 tỷ USD.

bao ve thu nhap va viec lam truoc tac dong cua dich covid 19
Sản xuất công nghiệp. Ảnh minh họa

Theo nhận định của ADB, chính phủ các nước trên khắp thế giới đã hành động nhanh chóng trước những tác động của đại dịch Covid-19, thực thi các biện pháp nới lỏng tài chính và tiền tệ, tăng chi tiêu cho y tế, hỗ trợ trực tiếp để bù đắp những thiệt hại về thu nhập và doanh thu... Những biện pháp này có thể làm giảm bớt mức độ tác động thiệt hại về kinh tế do dịch Covid-19 gây ra khoảng từ 30-40%.

Bên cạnh các cú sốc do tác động của dịch Covid-19 đối với du lịch, tiêu dùng, đầu tư, cũng như các liên kết sản xuất và thương mại, báo cáo mới nhất này của ADB bao quát các kênh truyền dẫn về sự gia tăng chi phí thương mại tác động tới việc di chuyển, du lịch và các ngành nghề; sự gián đoạn chuỗi cung ứng tác động tiêu cực tới sản lượng và đầu tư; những chính sách ứng phó của các chính phủ giúp giảm thiểu ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB - ông Yasuyuki Sawada - chia sẻ: “Phân tích mới này của ADB trình bày một bức tranh tổng thể tác động về kinh tế tiềm tàng của Covid-19, nhấn mạnh tầm quan trọng của những can thiệp chính sách nhằm giúp giảm thiểu thiệt hại đối với các nền kinh tế. Báo cáo mới nhất này có thể cung cấp định hướng chính sách phù hợp cho các chính phủ, khi họ xây dựng và thực thi những biện pháp để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid-19, cũng như giảm nhẹ tác động của dịch tới nền kinh tế và người dân của mình”.

Dữ liệu chính sách về Covid-19 của ADB sẽ cung cấp thông tin chi tiết về những biện pháp kinh tế then chốt mà các quốc gia thành viên của ADB đang tiến hành trong cuộc chiến chống dịch. Theo các kịch bản ngăn chặn ngắn hạn và dài hạn, báo cáo lưu ý rằng những biện pháp đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và phong tỏa mà các nền kinh tế nơi dịch Covid-19 bùng phát đã thực hiện nhiều khả năng khiến thương mại toàn cầu sụt giảm từ 1.700 - 2.600 tỷ USD. Toàn cầu sẽ giảm từ 158 triệu tới 242 triệu việc làm, trong đó khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm 70% tổng số việc làm bị mất. Thu nhập của lao động trên toàn thế giới sẽ giảm từ 1.200 - 1.800 tỷ USD và 30% trong số này sẽ thuộc về các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, với mức tương đương từ 359 - 559 tỷ USD.

ADB khuyến nghị, bên cạnh việc tăng chi tiêu cho y tế và tăng cường các hệ thống y tế, sự bảo vệ mạnh mẽ đối với thu nhập và việc làm là hết sức cần thiết mà các chính phủ trên thế giới cần quan tâm để tránh công cuộc phục hồi kinh tế bị kéo dài và khó khăn hơn. Chính phủ cần quản lý sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng; hỗ trợ và tăng cường thương mại điện tử và logistics để cung cấp hàng hóa và dịch vụ; tài trợ cho các biện pháp bảo hộ xã hội tạm thời, trợ cấp thất nghiệp, phân phối các hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là lương thực và nhu yếu phẩm để ngăn chặn sự sụt giảm mạnh mẽ trong tiêu dùng.

Ngọc Quỳnh