Thứ bảy 09/11/2024 04:35

6 người nhập viện cấp cứu do ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu

6 bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, rung giật cơ, rung giật nhãn cầu, tay chân yếu.

Ngày 4/6, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho 6 bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì ngộ độc do ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu.

Tất cả 6 bệnh nhân đều trú tại xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Trong đó có 5 người lớn và một trẻ em.

Trước đó, vào trưa ngày 3/6, các bệnh nhân này được người nhà đưa lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, rung giật cơ, rung giật nhãn cầu, tay chân yếu. Sau khi thăm khám, 5 bệnh nhân lớn tuổi được đưa vào cấp cứu, điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, còn 1 bệnh nhi đang được điều trị tại Khoa Hồi sức Cấp cứu Nhi và Nhi sơ sinh.

Một trong 6 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Theo lời kể của một bệnh nhân, thời gian gần đây, có rất nhiều người đi đào nấm mọc từ xác nhộng ve sầu để bán với giá 70.000 đồng/kg. Tin theo lời đồn thổi trên mạng loài nấm mọc trong nhộng xác ve sầu giống như ''đông trùng hạ thảo'', vì vậy bệnh nhân này và người thân trong gia đình đã đi đào được mấy cây nấm màu đỏ mọc từ xác ấu trùng ve sầu quanh nhà, về ăn thử.

Khoảng 2 giờ sau khi ăn, họ có biểu hiện bủn rủn chân tay, nôn ói, đau bụng, đi đại tiện lỏng nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Ea Súp, rồi được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị.

Theo bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Thiên Phúc, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, các bệnh nhân này khi gặp nấm mọc từ xác nhộng ve sầu, đều nhầm lẫn là thức ăn bổ dưỡng "đông trùng hạ thảo" dẫn đến tình trạng ngộ độc.

Để phòng chống ngộ độc từ nấm và đặc biệt là nấm mọc từ ấu trùng ve sầu, bác sỹ khuyến cáo, tại tỉnh Đắk Lắk, đang bước vào đầu mùa mưa, các loại nấm trên địa bàn sinh sôi nhiều. Nhiều người dân sống ở khu vực nông thôn, hoặc những vùng gần rừng núi, thường có thói quen hái nấm mọc trong tự nhiên về ăn.

Ngoài ra, người dân cần phải hết sức tỉnh táo trước các thực phẩm chưa rõ nguồn gốc, công dụng; không nên nhầm lẫn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu là thức ăn bổ dưỡng đông trùng hạ thảo. Muốn sử dụng đông trùng hạ thảo, cần phải mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng.

Đức Lâm
Bài viết cùng chủ đề: Ngộ độc thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Dự báo cường độ bão số 7 sẽ suy yếu dần khi đi qua quần đảo Hoàng Sa

Ông Nguyễn Văn Phong được phân công làm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội

Từ ngày 11/11, Bộ Công an có thêm cổng thông tin cấp thị thực điện tử e-visa

Tìm thấy máy bay Yak-130 rơi ở khu vực Vườn quốc gia Yok Đôn- Đắk Lắk

Hà Giang: Quyết tâm hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công

Dự báo thời tiết ngày mai 9/11/2024: Bão số 7 cường độ mạnh giật cấp 17 trên khu vực Bắc Biển Đông

Diễn đàn lao động di cư ASEAN lần thứ 17 sẽ tổ chức vào tuần tới

Để tư tưởng Hồ Chí Minh là 'kim chỉ nam' dẫn dắt nền báo chí Việt Nam trong thời đại mới

Các cấp công đoàn chủ trì và tham gia hơn 143,7 nghìn cuộc giám sát

Bộ Công Thương gửi công điện hỏa tốc về ứng phó với cơn bão số 7

Hà Nội: Nhà 2 tầng cháy dữ dội, hàng xóm vội vàng lái siêu xe Range rover tháo chạy

Argentina sẽ hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho nền bóng đá Việt Nam

Bộ Giao thông vận tải đồng ý tăng vốn tại dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo

Hà Tĩnh: Hàng trăm học sinh, thầy cô giáo và hộ dân quanh Trường Mầm non Hương Bình được cấp nước sạch

Hội nghị Nấm học toàn quốc tại Đà Nẵng: Kết nối nhà khoa học, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp

Thái Nguyên: Cháy lớn tại Công ty Wina Việt Nam trong khu công nghiệp Sông Công 1

Công an TP. Hồ Chí Minh: Cảnh báo về tình trạng livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác

Nhân sự 7/11: Công bố lý do đề nghị kỷ luật Đảng đối với hai cựu cán bộ tỉnh Kiên Giang

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 8/11/2024: Bão số 7 tăng tốc, biển động dữ dội

Bão Yinxing tăng tốc vào Biển Đông sáng nay 8/11 thành cơn bão số 7