Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 18:01

Xã hội hóa vaccice ngừa Covid-19: Niềm tin và chiến thắng

14:28 | 30/05/2021
Để bảo đảm tiêm đủ vaccice phòng ngừa Covid-19 cho người dân trong năm 2021, dự kiến, Việt Nam cần khoảng 150 triệu liều, với kinh phí ước tính 25,2 nghìn tỷ đồng – con số không nhỏ trong bối cảnh ngân sách nhà nước đã phải dồn sức cho chống dịch. Vì vậy, quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Chính phủ để huy động các nguồn lực mua, sản xuất vaccine là bước đi quan trọng.
PV GAS tiếp tục đồng hành và ủng hộ 10 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 MSB và TNG Holdings Việt Nam ủng hộ 30 tỷ đồng cho quỹ phòng chống dịch Covid-19

Chung tay vì cộng đồng

Ngay sau khi có Quyết định thành lập Quỹ, các bộ, ngành, người dân, doanh nghiệp đã tích cực hưởng ứng, phát động chương trình quyên góp ủng hộ Quỹ. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm cũng như tiếp thêm niềm tin, quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh của cả nước.

Đến thời điểm này, đã có hàng nghìn tỷ đồng từ các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp cho Quỹ, có thể kể đến như: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tài trợ 50 tỷ đồng; Công ty Cổ phần thiết bị Điện Việt Nam tài trợ 30 tỷ đồng; Tập đoàn BIM Group tài trợ 30 tỷ đồng; Công ty Cổ phần VNG tài trợ 20 tỷ đồng; Ngân hàng Hàng hải tài trợ 20 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ 30 tỷ đồng; Tập đoàn KOSY tài trợ 3 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang tài trợ 2 tỷ đồng…

Xã hội hóa vaccice ngừa Covid-19: Niềm tin và chiến thắng
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát động quyên góp

Là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, quản lý nhiều doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng của đất nước, Bộ Công Thương đã sớm phát động chương trình quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Đây là kế hoạch có ý nghĩa chiến lược, quyết định lớn đến thành quả chống dịch, đưa xã hội trở lại nhịp sống bình thường; thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị tất cả lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, tập đoàn, doanh nghiệp trực thuộc và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Bộ tích cực hưởng ứng, đóng góp, chung tay chia sẻ khó khăn với bà con vùng dịch.

Cũng như Bộ Công Thương, lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may, da giày, gỗ, điện tử, sữa, thủy sản… cũng kiến nghị được đồng hành với Chính phủ tìm nguồn vaccine, chi trả chi phí tiêm chủng cho người lao động, nhằm góp phần ngăn ngừa đại dịch lây lan, sớm khôi phục sản xuất.

Phải nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống, xã hội; làm suy yếu sức khỏe của hầu hết doanh nghiệp. Theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp, Chính phủ đã có bước đi quan trọng trong chiến lược vaccine, nhằm tiến tới tiêm chủng cho toàn dân. Đây là hướng đi đúng đắn, là sứ mệnh cần tinh thần thiện nguyện vượt lên trên hành động thông thường. Và tinh thần ấy sẵn sàng trong mỗi con người, mỗi doanh nghiệp là do họ có niềm tin vào những hành động quyết liệt của Chính phủ trong việc đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết; đồng thời có biện pháp phù hợp, hiệu quả bảo đảm giữ vững, không để đứt gãy hoạt động sản xuất kinh doanh...

Quyết tâm chống dịch

Trong bối cảnh nhu cầu vaccine ở các nước rất lớn, tình trạng khan hiếm trên toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, song để mọi người dân đều được tiếp cận vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, đàm phán với các tập đoàn, công ty để sớm tiếp cận được nguồn vaccine. Đến nay, Bộ Y tế đã đàm phán thành công với AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, COVAX Facility - một cơ chế chia sẻ vaccine cho toàn cầu. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vaccine phòng Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Xã hội hóa vaccice ngừa Covid-19: Niềm tin và chiến thắng
Việt Nam đang nỗ lực tiếp cận các nguồn vaccine

Bộ Y tế cũng đang tiếp tục đàm phán trực tuyến với nhà cung ứng vaccine phòng Covid-19 Moderna để cùng bàn thảo làm sao sớm có vaccine cung ứng cho Việt Nam; đồng thời, đã làm việc trực tiếp với đại diện Đại sứ quán và Hiệp hội, công ty có các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam để thảo luận về vấn đề cung ứng vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam, cũng như việc tiêm chủng cho công nhân, người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp tại khu vực có doanh nghiệp FDI.

Xác định rõ, một trong những chủ trương căn bản, chiến lược của Việt Nam để phòng, chống dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường là làm sao để mọi người dân đều được tiếp cận vaccine phòng Covid-19. Vì vậy, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc phòng chống Covid-19 vừa diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Phải tiếp cận mọi khả năng để mua vaccine, trong lúc nguồn vaccine còn thiếu, cả thế giới đều lo vaccine, đây là một trong những biện pháp tấn công của các nước, tất cả đều đi mua, mà sản xuất thì có hạn, nên chúng ta phải quyết tâm. Đó là khó khăn khách quan, nhưng không vì thế mà chậm trễ. Chúng ta phải dùng mọi biện pháp, từ ngoại giao, doanh nghiệp, Chính phủ, người dân, các biện pháp khác… để tiếp cận mua vaccine. Đồng thời, phải đẩy nhanh nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước; tiến hành mua công nghệ sản xuất vaccine từ nước ngoài. Các cơ quan liên quan bằng mọi biện pháp phải có công nghệ.

Cũng liên quan về vấn đề vaccine, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, ngân sách nhà nước đã bố trí 13.400 tỷ đồng cho việc mua vaccine phòng Covid-19. Trong tuần tới, Bộ Tài chính sẽ có hướng dẫn về quy chế hoạt động Quỹ vaccine, trước mắt có thể huy động được ngay 3.000 tỷ đồng gồm có 1.000 tỷ đồng đã được ủng hộ qua Bộ Y tế, 1.000 tỷ đồng qua Mặt trận Tổ quốc và các doanh nghiệp nhà nước cũng sẵn sàng đóng góp 1.000 tỷ đồng.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Thanh Tâm

TagTag: