Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 13:45

Vĩnh Phúc: Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp

17:42 | 11/05/2021
UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có công văn số 3330/UBND-CN3 về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp (KCN), cơ sở sản xuất, kinh doanh (CSSXKD) trên địa bàn tỉnh.

Công văn của tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ, tình hình Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp với biến chủng mới, có mức độ lây lan nhanh trong động đồng và tại các CSSXKD. Tại Vĩnh Phúc cũng đã phát hiện trường hợp mắc Covid-19 trong nội bộ người lao động tại một số CSSXKD.

Vĩnh Phúc: Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp
Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất rất cao

Thời gian qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch tại các KCN, CSSXKD. Tuy nhiên, theo báo cáo của các cơ quan liên quan, tỷ lệ khai báo y tế, theo dõi biến động khách ra-vào, xét nghiệm 100% đối với người lao động có nguy cơ lây nhiễm tại các doanh nghiệp còn thấp. Công tác phòng, chống Covid-19 tại một số doanh nghiệp còn chưa thực sự quyết liệt, trong khi đó các CSSXKD lại là nơi tập trung đông lao động, nguy cơ bùng phát dịch rất cao.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các KCN, CSSXKD đúng quy định và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại công văn số 3836/CV-BCĐ ngày 10/5/2021, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các CSSXKD tập trung cao độ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với các huyện, thành phố đã có trường hợp mắc Covid-19 tại các CSSXKD yêu cầu UBND cấp huyện khẩn trương phối hợp các cơ quan liên quan, thực hiện cách ly ngay, đồng thời thông báo cho cơ quan y tế để kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Yêu cầu tuyệt đối chấp hành sự chỉ đạo của các cơ quan liên quan về phòng, chống dịch.

Cần tiếp tục truy vết xác định các trường hợp F1, F2, F3 thông qua quản lý ca làm việc, camera… để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời. Toàn bộ người lao động làm cùng phân xưởng với F0 đều coi là F1.

Các sở, ngành và UBND huyện, thành phố theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách cần tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở lao động nghiêm túc thực hiện phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động được ban hành tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19.

Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các KCN và CSSXKD cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 để kịp thời ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Để phòng, chống dịch hiệu quả tại các KCN, CSSXKD, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương và Ban Quản lý các KCN tỉnh chủ động tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu, cụm công nghiệp, CSSXKD.

Nguyễn Hòa