Bộ Công Thương kiểm tra việc chấp hành về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Vĩnh Phúc

Ngày 25/4/2024, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương làm việc với Sở Công Thương Vĩnh Phúc về việc chấp hành pháp luật về Sử dụng năng lượng Tiết kiệm và hiệu quả.
Phát động Giải báo chí tuyên truyền về Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2024 Phát động Giải Báo chí toàn quốc về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024 Bộ Công Thương kịp thời điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện mùa khô và cả năm 2024

Đoàn kiểm tra do ông Trịnh Quốc Vũ - Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) làm trưởng đoàn, cùng các chuyên viên của Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đại diện Thanh tra Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương kiểm tra việc chấp hành về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Vĩnh Phúc
Toàn cảnh buổi làm việc

Thực hiện tốt công tác tham mưu xây dựng chính sách

Theo đó, căn cứ Quyết định số 461/QĐ-BCT ngày 4/3/2024 của Bộ Trưởng Bộ Công Thương về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các Sở Công Thương năm 2024. Theo đó Đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thời kỳ từ tháng 1 đến hết tháng 12/2023.

Cụ thể, Đoàn sẽ kiểm tra công tác quản lý nhà nước theo quy định Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các văn bản hướng dẫn Luật và Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 8/6/2023. Qua kiểm tra nhằm đánh giá những ưu, khuyết điểm tồn tại (nếu có) từ đó đề xuất những biện pháp chẩn chỉnh, khắc phục kịp thời những thiếu sót, khuyết điểm, tăng cường công tác quản lý, đảm bảo thực thi pháp luật.

Báo cáo đoàn kiểm tra, ông Vũ Vĩnh Hà - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý năng lượng - Sở Công Thương Vĩnh Phúc cho biết: Giai đoạn 2021-2025 căn cứ Quyết định số 280/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045,... Sở đã xây dựng trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2030; Sở cũng đã ban hành các văn bản, kế hoạch nhằm tiển khai Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh và của ngành Công Thương cùng một số văn bản khác nhằm thực hiện công tác quản lý nhà nước về năng lượng nói chung và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nói riêng; ban hành văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong các ngành: Nhựa, Giấy, Bia và nước giải khát trên địa bàn tỉnh báo cáo thực hiện định mức tiêu hao năng lượng và kế hoạch cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng để đáp ứng định mức tiêu hao năng lượng hàng năm theo lộ trình…

Bộ Công Thương kiểm tra việc chấp hành về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Vĩnh Phúc
Ông Vũ Vĩnh Hà báo cáo tình hình thực hiện chính sách pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của tỉnh Vĩnh Phúc với Đoàn kiểm tra

Báo cáo về tình hình cung ứng điện năng và công tác tiết kiệm điện của tỉnh Vĩnh Phúc, ông Bùi Quang Anh – Trưởng phòng Kinh doanh – Công ty Điện lực Vĩnh Phúc cho biết, năm 2023 sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh là 4,026 tỷ kWh tăng 3,83% so với cùng kỳ năm 2022, sản lượng tiết kiệm đạt 86,76 triệu kWh tương đương với tỷ lệ tiết kiệm được 2,15%.

Cũng theo ông Bùi Quang Anh, trong 3 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm của toàn tỉnh Vĩnh Phúc đạt trên 913 triệu kWh tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2023. Phụ tải tăng cao đã tạo áp lực không nhỏ đối với ngành điện trong những tháng cao điểm mùa khô, mùa nắng nóng năm 2024 khi mà dự báo phụ tải đỉnh sẽ tiếp tục tăng.

Theo đại diện Sở Công Thương Vĩnh Phúc, là tỉnh công nghiệp, trong những năm qua công tác tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả luôn được ngành Công Thương hết sức quan tâm và coi trọng. Theo đó, Sở đã triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến các đối tượng khác hàng đặc biệt là các khách hàng lớn, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm…

Thông qua các hoạt động tuyên truyền với các hình thức đa dạng như: phát tờ rơi, hội thảo, hội nghị, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các cuộc thi, trưng bày triển lãm các sản phẩm thiết bị, giải pháp tiết kiệm năng lượng, các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất…Trong đó, chỉ tính riêng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, lượng điện tiết kiệm được trong 60 phút diễn ra sự kiện hưởng ứng đã đạt khoảng 27.500kWh tương đương với số tiền tiết kiệm được 49 triệu đồng, lượng khí CO2 giảm hơn 23 tấn.

Cùng với đó, Sở Công Thương đã phối hợp với Công ty Điện lực Vĩnh Phúc vận động các khách hàng kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, tuân thủ các quy định của nhà nước và địa phương. Trong đó, đáng chú ý đã có 189 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà với công suất hơn 6.905kWp.

Cần nâng cao công tác quản lý thông qua việc xây dựng chính sách

Mặc dù đạt được một số kết quả nhất định trong công tác thực thi pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như thực hiện Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên theo Sở Công Thương Vĩnh Phúc, với số lượng nhân lực của Sở có 4 cán bộ làm công tác quản lý năng lượng thì quả thực hết sức khó khăn. Khối lượng công việc lớn, hành lang pháp lý trong việc phân cấp công quản lý, kiểm tra, giám sát xuống cấp huyện chưa có, điều này cũng khiến cho công tác thực thi tại các cơ sở, doanh nghiệp, khách hàng sử dụng năng lượng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bộ Công Thương kiểm tra việc chấp hành về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Vĩnh Phúc
Ông Nguyễn Viết Sơn - Phó Giám đốc Sở Công Thương Vĩnh Phúc chia sẻ những khó khăn trong quá trình thực thi nhiệm vụ

Cũng theo ông Vũ Vĩnh Hà, qua thực tế triển khai ở địa phương, Sở cũng đã nhận được một số ý kiến phản hồi khó khăn và vướng mắc của cơ sở tiêu thụ năng lượng trọng điểm trong việc áp dụng các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm thực hiện các mục tiêu của Chính phủ đề ra. Mặc dù các doanh nghiệp đã triển khai nỗ lực nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Đồng thời các doanh nghiệp và đặc biệt là doanh nghiệp FDI mong muốn sớm có cơ chế điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu để doanh nghiệp có căn cứ xây dựng kế hoạch triển khai trong điều kiện yêu cầu sản xuất xanh, giảm phát thải khí nhà kính trong chuỗi sản xuất đang là yêu cầu và là điều kiện để hàng hóa, sản phẩm của doanh nghiệp thuận lợi xâm nhập thị trường quốc tế.

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn kiểm tra cũng đã chia sẻ một số thông tin, có hướng dẫn và giải đáp các vướng mắc của cơ quan quản lý địa phương trong việc triển khai các quy định pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Bộ Công Thương kiểm tra việc chấp hành về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Vĩnh Phúc
Ông Trịnh Quốc Vũ (bên trái) phát biểu tại buổi làm việc

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao Sở Công Thương trong việc kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành nhiều văn bản, kế hoạch nhằm thực thi các Nghị quyết của Trung ương, Chính phủ, các chính sách pháp luật, Chỉ thị của Thủ tướng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Trịnh Quốc Vũ cũng lưu ý với địa phương về chất lượng của các văn bản quản lý, để làm sao thông qua các văn bản, kế hoạch đó, Sở Công Thương phát huy được vai trò là cơ quan quản lý, nâng cao công tác phối hợp với các sở, ban, ngành tại địa phương. Nghị quyết, hay Chỉ thị của Trung ương, của Chính phủ thể hiện quyết tâm và định hướng trong phát triển, đây là căn cứ để địa phương chuyển hóa vào những văn bản, kế hoạch thực hiện nhằm đạt các mục tiêu đề ra.

Bộ Công Thương kiểm tra việc chấp hành về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Vĩnh Phúc
Ông Cù Huy Quang (thứ hai từ phải vào)- Phó Trưởng đoàn kiểm tra hướng dẫn, trao đổi chuyên môn với địa phương nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về Sử dụng năng lượng TK&HQ

Chế tài xử lý các cơ sở, tổ chức vi phạm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được cụ thể hóa trong các Nghị định của Chính phủ, việc phân cấp, phân quyền trong kiểm tra, giám sát cũng như nâng cao công tác phối hợp với các sở, ban ngành địa phương phụ thuộc rất nhiều vào công tác tham mưu, xây dựng văn bản tại địa phương.

Bộ Công Thương luôn đồng hành cùng các địa phương trong triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về các mặt hoạt động theo chức năng được phân công trong đó có lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Năm 2025 và những năm tiếp theo đề nghị Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững để có những đề xuất hỗ trợ, căn cứ vào đề xuất của các địa phương, Bộ Công Thương sẽ tổng hợp, xem xét và phê duyệt các chương trình, nhiệm vụ phù hợp với kế hoạch triển khai của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả giai đoạn 2019-2030” - ông Trịnh Quốc Vũ cho hay.

Theo kế hoạch kiểm tra năm 2024 đã được phê duyệt, Bộ Công Thương sẽ thực hiện kiểm tra công tác thực thi sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại 22 đơn vị, trong đó 9 Sở Công Thương các tỉnh/thành phố. Theo ông Trịnh Quốc Vũ, hoạt động này là nhằm trao đổi chuyên môn giữa cơ quan quản lý chuyên ngành của Trung ương và địa phương, qua đó giúp địa phương tăng cường năng lực quản lý nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, để công tác quản lý nhà nước về vấn đề này trong thời gian tới được thực thi tốt hơn.
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Không ngừng nâng hiệu quả hoạt động, đáp ứng các nhu cầu về điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Không ngừng nâng hiệu quả hoạt động, đáp ứng các nhu cầu về điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Điện lực Hưng Yên tích cực triển khai các dự án phát triển mở rộng khu, cụm công nghiệp theo kế hoạch phát triển lưới điện đã được UBND tỉnh phê duyệt.
Điện lực Hà Tĩnh: Chủ động triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Điện lực Hà Tĩnh: Chủ động triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Công ty Điện lực Hà Tĩnh đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi sự chung tay, hợp tác của khách hàng trong tiết kiệm điện nhằm giảm áp lực cho lưới điện quốc gia.
EVN nỗ lực đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

EVN nỗ lực đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

Tháng 6, thời tiết nắng nóng gay gắt nhiều ngày liên tiếp, nhất là ở miền Bắc và miền Trung làm tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới.
Thi đua

Thi đua 'nước rút, thần tốc' để hoàn thành đường dây 500kV mạch 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương và EVN về tình hình triển khai đường dây 500kV mạch 3.
Thủ tướng động viên người lao động thi công đường dây 500kV mạch 3 tại Nghệ An

Thủ tướng động viên người lao động thi công đường dây 500kV mạch 3 tại Nghệ An

Tiếp tục chương trình công tác, sáng ngày 23/6, Thủ tướng Chính phủ đã tới thăm, động viên lực lượng thi công đường dây 500kV mạch 3 tại Nghệ An.

Tin cùng chuyên mục

Trước 30/6: Sẽ đóng điện đường dây 500kV mạch 3 NMNĐ Nam Định - Thanh Hoá và các dự án thành phần

Trước 30/6: Sẽ đóng điện đường dây 500kV mạch 3 NMNĐ Nam Định - Thanh Hoá và các dự án thành phần

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trước 30/6, sẽ hoàn thành thi công, đóng điện TBA 500kV Thanh Hoá và đường dây 500kV NMNĐ Nam Định - Thanh Hoá.
Điện lực Hà Nam: Thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện

Điện lực Hà Nam: Thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện

Công ty Điện lực Hà Nam với các giải pháp đồng bộ, chia sẻ cùng khách hàng trên địa bàn sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm những tháng cao điểm năm 2024.
Lai Châu: Khai thác tiềm năng, phát triển thủy điện hiệu quả

Lai Châu: Khai thác tiềm năng, phát triển thủy điện hiệu quả

Với đặc điểm địa hình nhiều sông, suối, có độ dốc cao, dòng chảy xiết… Lai Châu đã khai thác tốt tiềm năng thủy năng để thu hút đầu tư, phát triển thủy điện.
Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẵn sàng vận hành đáp ứng dòng điện ổn định

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẵn sàng vận hành đáp ứng dòng điện ổn định

Hội đồng Kiểm tra Nhà nước đã kiểm tra nghiệm thu Tổ máy 1, Tổ máy 2 và các hạng mục chung của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 để đưa nhà máy vào vận hành.
Vietsovpetro mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu

Vietsovpetro mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu

Ngày 21/6, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro tổ chức Lễ mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu.
Tiêu thụ điện lại lập đỉnh mới với 1,025 tỷ kWh/ngày

Tiêu thụ điện lại lập đỉnh mới với 1,025 tỷ kWh/ngày

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa thông tin, công suất đỉnh hệ thống điện và tiêu thụ điện toàn quốc lại thiết lập đỉnh mới.
Điện lực Vĩnh Linh: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Điện lực Vĩnh Linh: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Điện lực Vĩnh Linh (PC Quảng Trị) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt chú trọng tiết kiệm điện nhằm bảo đảm mục tiêu cung ứng điện an toàn.
PC Lào Cai đảm bảo cung cấp điện ổn định cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

PC Lào Cai đảm bảo cung cấp điện ổn định cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) triển khai phương án cấp điện nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra từ ngày 25-29/6.
Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công đường dây 500kV mạch 3

Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công đường dây 500kV mạch 3

Ngày 21/6, lãnh đạo Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tới thăm hỏi, động viên, tặng quà người lao động đang thi công đường dây 500kV mạch 3
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện tại tỉnh Bình Phước

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện tại tỉnh Bình Phước

Việc đầu tư các công trình phát triển lưới điện trên địa bàn Bình Phước đang gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.
Lâm Đồng: Rà soát quy hoạch các dự án thuỷ điện trên địa bàn

Lâm Đồng: Rà soát quy hoạch các dự án thuỷ điện trên địa bàn

Tỉnh Lâm Đồng rà soát quy hoạch các dự án thuỷ điện trên địa bàn và kiến nghị Trung ương loại ra khỏi quy hoạch đối với các dự án thuỷ điện không đảm bảo.
Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 tập trung nguồn lực đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm 2024

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 tập trung nguồn lực đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm 2024

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 (NMNĐ) đã đảm bảo vận hành ổn định theo hệ thống trong 5 tháng đầu năm 2024 đạt 46,35% kế hoạch năm của Bộ Công Thương giao.
"Xanh hóa" năng lượng và xu hướng tăng cường sử dụng điện mặt trời áp mái

"Xanh hóa" năng lượng và xu hướng tăng cường sử dụng điện mặt trời áp mái

Giải pháp sử dụng điện mặt trời áp mái không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí mà còn đóng góp tích cực vào bảo vệ môi trường.
Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2024: Chuyển dịch năng lượng hướng tới nền kinh tế xanh

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2024: Chuyển dịch năng lượng hướng tới nền kinh tế xanh

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam là sản phẩm của VEPR trực thuộc Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội được công bố liên tục trong 16 năm qua.
Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2024

Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2024

Sáng 19/6, tại Hà Nội đã diễn ra lễ Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam – Đường tới phát thải ròng bằng không.
ENTECH HANOI 2024 thúc đẩy phát triển năng lượng và môi trường

ENTECH HANOI 2024 thúc đẩy phát triển năng lượng và môi trường

Triển lãm Quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường (ENTECH HANOI 2024) sẽ được tổ chức từ ngày 26 - 28/6/2024.
Hồ thuỷ điện còn lượng nước tương đương mấy tỷ kWh?

Hồ thuỷ điện còn lượng nước tương đương mấy tỷ kWh?

Những tuần gần đây, lượng nước về các hồ có cải thiện do mưa lớn. Đến ngày 16/6, các hồ thuỷ điện còn dự trữ lượng nước tương đương khoảng 8 tỷ kWh
Cung cấp điện tuần 24: Tiêu thụ điện miền Bắc đạt đỉnh mới

Cung cấp điện tuần 24: Tiêu thụ điện miền Bắc đạt đỉnh mới

Cục Điều tiết Điện lực cho biết, trong tuần 24 từ 10-16/6/2024, công tác cấp điện vẫn được duy trì tốt dù tiêu thụ điện tiếp tục đạt đỉnh mới.
Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 tại Thanh Hóa, Nam Định

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 tại Thanh Hóa, Nam Định

Tiếp tục chương trình công tác, sáng ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đi kiểm tra công tác thi công dựng cột, kéo dây 1 số vị trí đường dây 500 kV mạch 3.
Nhu cầu sử dụng điện tăng cao, EVNNPC nỗ lực đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định

Nhu cầu sử dụng điện tăng cao, EVNNPC nỗ lực đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định

Trong tháng 5, sản lượng điện thương phẩm của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đạt 8,639 tỷ kWh, tăng đến 18,44% so với tháng 05/2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động