Thứ năm 15/05/2025 20:59

Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ đề xuất sáng kiến hợp tác với Việt Nam

Trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã đến thăm Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ và có cuộc làm việc với lãnh đạo Viện.

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ Rajiv Kumar cảm ơn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã dành thời gian đến thăm Viện trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; bày tỏ đánh giá cao chính sách linh hoạt trong kiểm soát đại dịch cũng như chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm việc với Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ

Ông Rajiv Kumar cho biết, Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ là cơ quan hoạch định chính sách phát triển quốc gia do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu. Viện đã có nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với nhiều cơ quan hoạch định chính sách của các nước trên thế giới.

Bày tỏ mong muốn sớm thiết lập quan hệ hợp tác với một cơ quan tương đương của Việt Nam, ông Rajiv Kumar cũng đề xuất một số hoạt động, sáng kiến hợp tác cụ thể đối với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp xanh, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, dược phẩm, bảo vệ nguồn nước; hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ; hợp tác trong một số lĩnh vực văn hóa, xã hội.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chúc mừng những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng, với vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường thế giới mà Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân Ấn Độ đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt. là thành công của Ấn Độ trong kiểm soát đại dịch Covid-19 trên phương diện sản xuất vaccine, đề ra các chính sách cải cách, chính sách tài khóa, tiền tệ phù hợp.

Trong thành công đó có những đóng góp của Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ, với vai trò là cơ quan tham mưu chính sách, mô hình phát triển, thúc đẩy cải cách và đổi mới sáng tạo, đồng thời tạo sự kết nối, phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bang cũng như giữa các bộ, ngành của Ấn Độ.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, các biện pháp của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống dịch, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm phục hồi và phát triển kinh tế.

Mặc dù bị tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng đến nay Việt Nam cơ bản đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, chủ động từng bước chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, khôi phục chuỗi sản xuất và cung ứng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, tạo động lực để phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng tình với các đề xuất hợp tác của Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ và đề nghị Viện thiết lập một cơ chế hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh như năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, đồng thời trao đổi, sớm tiến tới thỏa thuận một khuôn khổ hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Quỳnh Nga
Bài viết cùng chủ đề: Chính phủ

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 15/5: Đặc nhiệm NATO tử nạn ở Sumy

E-methanol mở ra kỷ nguyên nhiên liệu sạch cho vận tải biển

FTA Index: 'Thước đo' mới trong quyết định đầu tư

Ukraine giới thiệu pháo phản lực 'Tornado-G' nội địa

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 14/5: Nga bắt giữ quân Ukraine

Thụy Điển siết chặt giám sát hàng hoá nhập khẩu, Thương vụ cảnh báo doanh nghiệp

Hiệp định IFD: Thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC

APEC bàn về trí tuệ nhân tạo và hội nhập tại Jeju

Giải mã chênh lệch chỉ số FTA Index giữa các tỉnh, thành

Nền tảng quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC

Doanh nghiệp Việt Nam tới tấp đơn hàng thực phẩm tại Ả Rập

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 14/5: Nga bắt giữ lính Ukraine ở Donetsk

FTA Index: ‘Tấm bản đồ’ chiến lược cho doanh nghiệp Việt

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thủy sản

Nâng cao năng lực thực thi FTA, để ‘nâng hạng’ FTA Index

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 13/5: Nga thiêu rụi pháo Himars Ukraine

Israel trang bị 'giáp lồng' trên xe tăng chủ lực Merkava

Thị trường tài chính khởi sắc sau thỏa thuận Hoa Kỳ - Trung Quốc

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 13/5: 100 UAV Nga oanh tạc Ukraine

Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán Trung - Mỹ mang lại sự ổn định cho kinh tế thế giới