Trung Quốc hút hàng, giá thanh long tăng gấp 3 lần
Giá thanh long tăng gấp 3 lần
Là một trong những vùng chuyên canh thanh long lớn, hiện nay nông dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã và đang tích cực chăm sóc đợt trái bán vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và xông đèn để xử lý thanh long ra hoa trái vụ chuẩn bị hàng hóa cho thị trường rằm tháng giêng 2023.
Hiện giá thanh long Tiền Giang hiện được thương lái mua ở mức cao gấp 3 lần so với thời điểm cách đây một tháng, giúp người trồng phấn khởi vì thu được lợi nhuận cao. Các vựa thanh long ở các huyện Chợ Gạo, đang thu mua thanh long ruột đỏ loại 1 với giá trên 34.000 đồng/kg, loại 2 với giá 28.000 - 30.000 đồng/kg và loại 3 là từ 23.000 - 25.000 đồng. Với giá mua như trên, nhà vườn trồng thanh long phấn khởi, yên tâm đầu tư vào cây thanh long sau thời gian giảm giá mạnh.
Bà Nguyễn Thị Bé, ở ấp Quang Thọ, xã Qươn Long, huyện Chợ Gạo phấn khởi cho biết, gia đình vừa bán được 5 tấn thanh long với giá 25.500 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí tiền điện xông đèn (kích thích ra hoa) và phân, thuốc bảo vệ thực vật khoảng 30 triệu đồng, thu lãi gần 100 triệu đồng.
Xuất khẩu thanh long nhiều thuận lợi những ngày cuối năm |
Tại thủ phủ thanh long Bình Thuận, giá thanh long cũng tăng mạnh. Cụ thể, thanh long ruột trắng loại 1 có giá 13.000-15.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ giá 35.000-37.000 đồng/kg.
Ông Trần Đình Trung - Giám đốc HTX Thanh long Thuận Tiến (Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) - thừa nhận, giá thanh long ruột đỏ hiện tăng lên mức 35.000-40.000 đồng/kg, nhưng nguồn cung từ các nhà vườn không có nhiều. Với thanh long ruột trắng, giá nhích lên mức 8.000-13.000 đồng/kg tuỳ loại. Diện tích thanh long của các thành viên HTX Thanh Long Thuận Tiến chỉ vào khoảng 24ha, diện tích liên kết khoảng 200ha. Do là nghịch vụ nên nguồn cung khá hạn chế.
Giá thanh long ruột trắng hiện tăng mạnh so với thời điểm cuối năm 2021, nhưng chưa thể phục hồi về mức giá năm 2019 - thời điểm trước dịch Covid-19. Dù vậy, người trồng thanh long bắt đầu có lời.
Còn ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An, cho biết giá thanh long hiện đang ở mức cao nhờ thị trường Trung Quốc hút hàng. "Thanh long ruột trắng loại 1 giá 20.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ loại 1 giá 40.000 đồng/kg, là mức nông dân đang có lãi. Nông dân đang đẩy mạnh chong đèn trồng thanh long nghịch vụ. Chỉ cần thanh long được giá, nông dân sẽ tăng sản lượng trở lại" - ông Trịnh thông tin.
Trợ lực từ thị trường Trung Quốc
Ông Trần Ngọc Hiệp – Giám đốc Công ty TNHH thanh long Hoàng Hậu cho biết, thị trường Trung Quốc đang chiếm khoảng 60 – 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của công ty. Từ 8/1/2023, Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại giúp thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc thuận lợi hơn trước. Hàng xuất khẩu sang các thị trường khác như Mỹ, Úc, EU,... cũng tốt hơn bởi giá cước vận chuyển đã hạ nhiệt. Do đó, giá thanh long đang dần phục hồi.
Cũng theo ông Hiệp, từ tháng 1/2023 lượng hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc này sẽ tăng 25 – 30%. Khi tình hình thị trường phục hồi, dự báo giá thanh long xuất khẩu sẽ tăng lên và dần đi vào ổn định.
Ông Phan Văn Tấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận nhận định: Thanh long Bình Thuận chủ yếu xuất qua thị trường Trung Quốc và hiện nay, thị trường này đang mở cửa trở lại nên các hoạt động giao thương đang diễn ra cơ bản bình thường.
"Sắp đến Tết Nguyên Đán và các lễ hội sau Tết, vì vậy nhu cầu tiêu thụ quả thanh long để phục vụ trong việc cúng kính, tiêu dùng sẽ nhiều hơn; mặt khác với giá từ 9.000-13.000 đồng/kg như hiện nay, theo đánh giá của Sở, trong thời gian đến thị trường tiêu thụ thanh long sẽ có những bước chuyển biến tốt. Hy vọng giá thanh long cuối năm sẽ khởi sắc và khả quan hơn từ đó giúp bà con nông dân ổn định sản xuất…", ông Phan Văn Tấn cho biết.
Ông Đặng Phúc Nguyên, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dự báo năm nay nhà vườn trái cây "ăn Tết lớn" vì thị trường Trung Quốc hút hàng dịp Tết, tình hình thông quan tại các cửa khẩu thông suốt. "Năm nay, Việt Nam có thêm loại quả tỉ đô là sầu riêng nên giá trị xuất khẩu dịp Tết sẽ rất cao. Ngoài ra, mặt hàng thanh long phục vụ thờ cúng Tết cũng góp phần lớn vào giá trị xuất khẩu.
Với những yếu tố đó, ông Nguyên dự báo năm 2023 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 20-30%, đạt khoảng 4 tỷ USD. Trong đó sầu riêng, thanh long có kim ngạch cao nhất. Dự kiến năm 2023 hai mặt hàng này sẽ đứng vào nhóm mặt hàng tỷ USD, nhờ đó kim ngạch xuất khẩu rau quảsẽ tăng mạnh.
Tuy nhiên, ông Đăng Phúc Nguyên cũng khuyến cáo, Trung Quốc hiện đã là thị trường khó tính, tiêu chuẩn khắt khe nên bà con nông dân, doanh nghiệp cần tuân thủ quy định thị trường để xuất khẩu suôn sẻ, tránh vi phạm.