TP. Hồ Chí Minh: Tiệm mì 0 đồng lan tỏa yêu thương của những chàng trai Hóc Môn
Ý tưởng thiện nguyện xuất phát từ trái tim đầy nhiệt huyết
Anh Phan Quốc Bảo, người khởi xướng ý tưởng tiệm mì 0 đồng tại huyện Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) là một chàng trai trẻ hiện đang làm công việc tự do, tràn đầy nhiệt huyết, luôn nung nấu mong muốn được lan tỏa tinh thần sẻ chia và gắn kết cộng đồng thông qua những hành động thiết thực.
Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, anh cho biết tiệm mì 0 đồng những chàng trai Hóc Môn là tâm huyết của anh và các thành viên trong nhóm. “Ý tưởng thành lập tiệm nảy ra khi trong một buổi đi chơi thể thao cùng mấy anh em, tôi nhìn thấy những tiệm cơm từ thiện bên đường đông đúc và đầy ý nghĩa. Khi đó tôi thấy hay quá, nói với mấy anh em lên kế hoạch triển khai một tiệm ăn thiện nguyện như vậy ở Hóc Môn. Thế là tôi cùng với hai người bạn bắt tay vào thực hiện”, anh Bảo chia sẻ.
Tập thể tình nguyện viên của tiệm với sự đa dạng các thế hệ - (Ảnh: Phú Thành). |
Ban đầu, tiệm mì chỉ có 3 thành viên với kinh phí hạn chế, mỗi người tham gia góp vào 1 triệu đồng để thực hiện bữa mì 0 đồng đầu tiên, số tiền đó đã làm được khoảng 160 phần mì đầu tiên phục vụ mọi người.
Nguyên liệu làm ra cũng rất đơn giản: Nước dùng từ xương, củ cải, cà rốt cùng chút thịt và mì gói. Nhưng từ đó, những suất mì đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của bà con và các nhà hảo tâm, giúp số lượng phần ăn tăng dần lên 200, rồi 300 và hiện nay là 400 đến 500 suất mỗi tuần, đảm bảo giúp đỡ những người khó khăn. Điểm đặc biệt ở đây là tiệm mì không cố định địa điểm, mà luân phiên đến các khu vực khác nhau ở Hóc Môn để bà con trong huyện đều có cơ hội thưởng thức.
“Khi làm tới lần thứ 2, thứ 3 thì bà con xung quanh cảm thấy hay, tích cực nên đã tham gia góp sức mỗi người một tay, từ quyên góp, sắp xếp tổ chức địa điểm cho tới chế biến đồ ăn. Đặc biệt là với nguyên liệu, mỗi lần chúng tôi đều nhận được sự đóng góp của các nhà hảo tâm, như rau củ thì được sự tài trợ của một chị tại chợ đầu mối. Việc vận chuyển, tổ chức địa điểm cũng được UBND xã Bà Điểm và các ban hội tạo điều kiện giúp đỡ rất tích cực”, anh Bảo cho biết.
Đến nay, tiệm mì 0 đồng luôn nhận được sự hỗ trợ, quyên góp rất nhiều từ mọi người xung quanh, tuy nhiên sẽ không nhận tiền mặt mà chỉ xin nhận những hiện vật như là mì gói, muỗng đũa, thực phẩm phục vụ mọi người.
Điều đặc biệt ở tiệm mì 0 đồng này đó là sự đa dạng trong đội ngũ tình nguyện viên. Nhóm có khoảng 20 thành viên, bao gồm những bạn trẻ học sinh cấp 3, sinh viên đại học, đặc biệt là còn có nhiều cô chú tuổi trung niên cũng sẵn sàng tham gia hỗ trợ. Tất cả mọi người đều năng động, tràn đầy nhiệt huyết với một mục tiêu chung là góp phần xây dựng cộng đồng.
Rất nhiều phần mì 0 đồng hấp dẫn được chuẩn bị phục vụ những người khó khăn - (Ảnh: Phú Thành) |
Mỗi buổi tổ chức bắt đầu từ 15 giờ chiều thứ Năm hàng tuần. Các thành viên phân công công việc rõ ràng: Người chuẩn bị nguyên liệu, người nấu nướng, người dọn dẹp và phục vụ bà con. “Nhờ có sự giúp đỡ của chính quyền xã, thị trấn đã hỗ trợ cho mình về an ninh trật tự, tình nguyện viên, các chi bộ cũng đưa người qua hỗ trợ rất nhiều nên mới có sự hoạt động tích cực này. Nói chung là được sự đồng thuận giúp đỡ, hỗ trợ của chính quyền rất nhiều”, anh Bảo chia sẻ.
Lan tỏa sự sẻ chia và tình yêu thương
Cũng theo anh Bảo, tên của nhóm được đặt là những chàng trai Hóc Môn, tuy nhiên thông điệp mà nhóm muốn gửi gắm không chỉ mang ý nghĩa khẳng định những cống hiến của các chàng trai mà còn muốn cho mọi người thấy được sức trẻ, nhiệt huyết của những con người như các tình nguyện viên của nhóm đã thực hiện để góp sức cho cộng đồng, giúp đỡ những người khó khăn.
Sự tham gia góp sức của chính quyền, đoàn hội cùng với các tình nguyện viên - (Ảnh: Phú Thành) |
“Mình mong muốn được sống hết mình, đóng góp cho xã hội, sống một cách nhiệt huyết, kêu gọi sự chung tay hỗ trợ dù cho là người lớn hay nhỏ tuổi thì mình cũng muốn thúc đẩy sự nhiệt huyết, khi mình còn năng động thì chứng tỏ mình vẫn chưa già”, anh Bảo chia sẻ.
Dù quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn, nhóm vẫn nỗ lực vượt qua. Một trong những thách thức lớn nhất là không thể dự đoán chính xác số lượng phần ăn cần chuẩn bị để đáp ứng đủ nhu cầu. Ngoài ra, việc sắp xếp chỗ để xe và khu vực xếp hàng cho mọi người cũng là bài toán nan giải, bởi không gian tại mỗi mặt bằng đều có giới hạn. Tuy nhiên, thấy được sự hạnh phúc của nhiều người, tấm lòng ủng hộ của bà con, chính quyền địa phương và cả các tình nguyện viên càng giúp nhóm có thêm động lực để duy trì hoạt động này. Chính những nụ cười và lời cảm ơn chân thành của mọi người đã giúp cả nhóm vượt qua tất cả trở ngại, tiếp tục hành trình sẻ chia yêu thương này.
Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Kim Uyên (trú xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) cho biết: “Khi ăn ở đây mình thấy ở trong tô mì có rất nhiều món, thịt, chả, trứng, rau đầy đủ, đồng thời nước dùng rất ngon và vừa ăn, mô hình này thật sự rất tốt và bản thân tôi cũng muốn mô hình này được nhân rộng để cho bà con được thưởng thức và có một bữa ăn ấm áp”.
Với tâm niệm “cho đi là còn mãi”, nhóm hy vọng rằng tinh thần ấy sẽ tiếp tục lan tỏa, truyền cảm hứng để ngày càng nhiều cá nhân và tổ chức chung tay xây dựng một xã hội nhân ái và tốt đẹp hơn.