Ở xã Văn Lang (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), bí đao là cây trồng cho thu nhập chính trong sản xuất nông nghiệp, góp phần từng bước cải thiện cuộc sống của người dân. Thế nhưng, những năm gần đây, bà con nông dân phải đối mặt với tình trạng quả bí được mùa nhưng mất giá, đầu ra bấp bênh, thu nhập thiếu ổn định. Nhận thấy điều đó, anh Phạm Ngọc Doanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Lang đã có những giải pháp và bước đi phù hợp, giúp bà con nông dân giảm bớt nỗi lo tìm đầu ra cho quả bí.
Những năm trước, quả bí xanh ở Văn Lang thường rơi vài tình trạng được mùa mất giá. Ảnh: HTXVL |
Năm 2020, anh Phạm Ngọc Doanh đã liên kết với các hộ dân thực hiện canh tác bí đao theo chuẩn quy trình VietGAP trên diện tích khoảng 30 ha để tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Bí xanh Văn Lang”.
Sau đó, anh đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, trang thiết bị, máy móc. Cuối năm 2023, anh Doanh đã chế biến và cho ra đời sản phẩm trà bí đao sấy lạnh. Đây là một sản phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, có giá trị kinh tế cao, được xuất bán ra nhiều tỉnh lân cận. Quy trình sản xuất sản phẩm này khác với cách chế biến thủ công phơi khô truyền thống mà bà con vẫn đang làm.
Theo đó, quả bí được thái lát bằng máy thái rau, củ, quả công nghiệp Newsun HE1000, rồi đưa vào máy sấy lạnh Mactech MSL5000 khoảng 30 tiếng đồng hồ và đóng gói bằng máy hút chân không. Mỗi đợt anh Doanh nhập hàng chục tấn bí quả nguyên liệu, sản phẩm không có chất bảo quản, được khách hàng đánh giá tốt, giữ được mùi vị của quả bí và làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.
Anh Phạm Ngọc Doanh đang thực hiện công đoạn để sản xuất sản phẩm trà bí đao sấy lạnh. (Ảnh: Đăng Khoa) |
Tháng 6 vừa qua, giải pháp “Kỹ thuật chế biến, đóng gói trà bí đao sấy lạnh” của anh Doanh đã đoạt giải Ba Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” của tỉnh Phú Thọ. Đây cũng là một trong ba giải pháp được chọn tham dự Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” toàn quốc lần thứ X. Hiện nay, sản phẩm của anh được đóng gói loại 150 g và loại 250 g, giá bán lẻ là 60.000 đồng và 100.000 đồng.
Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương chiều ngày 16/11, anh Phạm Ngọc Doanh cho biết, thời gian đầu khi bắt tay làm sản phẩm anh đã gặp vô vàn khó khăn như thiếu vốn, chưa có kinh nghiệm… Sau một thời gian nỗ lực, học hỏi, bước đầu đã thu được hiệu quả kinh tế nhất định, giúp người dân trên dịa bàn xã tìm được đầu ra ổn định cho cây bí đao. Tháng 9 vừa qua do ảnh hưởng bởi mưa bão, diện tích trồng bí đao của người dân trên địa bàn xã bị hỏng nên gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu. Trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục đồng hành cùng người dân trong việc thu mua bí đao, dự kiến sẽ cho ra đời sản phẩm mới là trà bí đao túi lọc, giúp cho người sử dụng thuận tiện hơn.