Chủ nhật 11/05/2025 17:27

TP. Hồ Chí Minh: Kiểm tra quán Lòng Chát sau ồn ào lòng se điếu

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra quán Lòng Chát, số 268 Hồng Lạc, phường 11, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh sau những ồn ào về nguồn gốc món lòng se điếu.

Thông tin từ Báo Dân Trí, trưa ngày 7/5/2025, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm tại quán Lòng Chát, số 268 Hồng Lạc, phường 11, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh sau những ồn ào về nguồn gốc món lòng se điếu đang "nóng" trên mạng xã hội.

Trước đó, liên quan đến vụ việc trên, bên hành lang Quốc hội, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết, sẽ kiểm tra trên địa bàn thành phố. Nếu phát hiện có dấu hiệu gian lận thương mại qua vụ "lòng se điếu" thì xử lý nghiêm.

Bà Lan khẳng định, đây là hành vi gian lận thương mại để tăng lợi nhuận, đúng là lòng se điếu rất hiếm và khó tìm trên thị trường. "Sở đang tiến hành kiểm tra truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu kiểm nghiệm xem có phát hiện phụ gia hay không”.

Quán Lòng Chát, số 268 Hồng Lạc, phường 11, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh - (Ảnh: Fanpage Lòng Chát - 268 Hồng Lạc HCM).

Trước đó, trên trang cá nhân của mình, đầu bếp V.Q. tại TP. Hồ Chí Minh đã kêu gọi mọi người "ngừng ngay việc ăn lòng se điếu", bởi "lòng thường được cho hóa chất vào làm ra lòng se điếu bán giá gấp 10 lần" và "rất hiếm, không có nhiều để bán tràn lan". Đầu bếp này nhấn mạnh, nếu bạn nào bán lòng se điếu chứng minh được lòng tươi và thật từ lò mổ thì anh sẽ thưởng 1 tỷ đồng.

Đáp trả lại thông tin trên, một quán ăn tại Hà Nội khoe bộ lòng se điếu dài 40 mét, nặng 5,8 kg, được cho là lấy từ một con heo cái nặng hơn 100 kg. Sau khi video được lan truyền, nhiều người nghi ngờ về tính xác thực của bộ lòng dài 40 mét, cho rằng đây có thể là chiêu trò câu khách. Còn các chuyên gia và chủ lò mổ cho rằng, lòng se điếu rất hiếm gặp, không phải lúc nào cũng có.

Được biết, chủ quán ăn quảng cáo bộ lòng trên là một TikToker nổi tiếng trên mạng xã hội tên N.Q.T.. Anh này quảng cáo có 3 quán lòng rất đắt khách, trong đó, có 2 cơ sở tại Hà Nội và 1 cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh.

Do rất hiếm nên món lòng se điếu này được bán với giá từ 2 - 3 triệu đồng/kg - (Ảnh: Fanpage Lòng Chát - 268 Hồng Lạc HCM).

Trước tình trạng lòng se điếu giả có thể được "phù phép" từ lòng heo bình thường bằng hóa chất, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua và sử dụng món ăn này. Việc tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc, có thể chứa hóa chất độc hại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Liên quan đến sự việc trên, trưa ngày 7/5/2025, phóng viên Báo Công Thương đã liên hệ tới số hotline (07.9999.65xx) của quán Lòng Chát (số 268 Hồng Lạc, phường 11, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) nhưng chưa nhận được phản hồi.

Lòng se điếu là phần ruột non của lợn có thành ruột dày và nhiều nếp gấp niêm mạc, tạo thành hình xoắn đặc trưng. Theo kinh nghiệm dân gian, loại lòng này rất hiếm, thường chỉ xuất hiện ở những con lợn cái sống lâu năm và gầy yếu. Do rất hiếm nên món ăn này được bán với giá từ 2 - 3 triệu đồng/kg.
Diêu
Bài viết cùng chủ đề: TP. Hồ Chí Minh

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng hình ảnh chiến sĩ Hải quân duyệt đội ngũ chào mừng 70 năm giải phóng Hải Phòng

Hoành tráng lễ diễu hành mừng 70 năm ngày Giải phóng Hải Phòng

Bộ Y tế: 25% người trưởng thành thừa cân, béo phì

Thời tiết hôm nay 11/5: Tây Bắc Bộ có mưa đá

Thời tiết biển hôm nay 11/5/2025: Cảnh báo gió giật mạnh

Biên phòng Trường Sa: Vững vàng nơi đảo tiền tiêu

Duy Mạnh sẽ rút đơn kiện Mercedes, chuẩn bị ra ca khúc 'Bố chuột'

SEA-PLM 2024: Học sinh Việt Nam đứng top đầu khu vực

Dự án khởi nghiệp: Trợ lực từ vốn mồi

Trường Đại học Gia Định đón nhận kiểm định bốn ngành học

Ga Hải Phòng chính thức trở thành điểm du lịch

Bộ Nội vụ trình phương án sắp xếp cấp xã năm 2025

Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết biển hôm nay 10/5/2025: Gió đông bắc mạnh dần

Doanh thu 'Viết tiếp câu chuyện hòa bình' tháng 4 sẽ dành tặng cựu chiến binh

Sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện: Xã sẽ nhận thêm 120 việc

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nam tính lại vốn đầu tư cao tốc

Ông Trần Sỹ Thanh: Báo chí là đối tác chiến lược của Thủ đô Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn An Phong giữ chức Chính ủy Hải quân

Khi ‘lòng xe điếu’ được chứng nhận sản phẩm gia truyền nổi tiếng quốc gia’?