Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 11:00

TP. Hồ Chí Minh: Hỗ trợ tiểu thương vượt qua khó khăn do dịch Covid-19

16:48 | 11/06/2021
Hàng chục nghìn tiểu thương tại các chợ truyền thống ở TP. Hồ Chí Minh là những đối tượng bị tổn thương nặng nề bởi dịch Covid-19. Nhằm duy trì mạng lưới cung ứng hàng hóa thiết yếu và giúp tiểu thương vượt qua khó khăn, chính quyền thành phố đã có chính sách hỗ trợ trực tiếp cho những người kinh doanh.

Tiểu thương gặp nhiều khó khăn do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh có 238 chợ truyền thống, do hàng chục nghìn tiểu thương kinh doanh với 72.510 sạp, cung cấp 60 - 70% hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố. Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư này, hầu hết các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố đều thu hẹp hoạt động kinh doanh, trong đó có những ngôi chợ từng sầm uất mua bán thì nay chỉ hoạt động cầm chừng, thậm chí nhiều sạp đã đóng cửa.

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, do thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tại các chợ truyền thống, sức mua đã giảm mạnh 50 - 80% từ thời điểm tháng 2/2021 đến nay, dẫn đến tiểu thương kinh doanh hàng hóa ở chợ truyền thống gặp rất nhiều khó khăn.

TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ tiểu thương vượt qua khó khăn do dịch Covid- 19
Tiểu thương Chợ truyền thống Võ Thành Trang, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong kinh doanh do dịch Covid-19. Ảnh/ Thế Vĩnh

Chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) có 700 sạp với gần 1.000 tiểu thương kinh doanh, hiện tại hoạt động kinh doanh đã giảm 30 - 40%, trong khi sức mua giảm 50 - 60% so với bình thường. Nhiều tiểu thương đang kinh doanh ở chợ Bà Chiểu cho biết, do sức mua thấp khiến một số sạp đã ngừng kinh doanh, nhất là các sạp kinh doanh quần áo, giày dép, dụng cụ gia đình. Riêng các sạp kinh doanh lương thực, thực phẩm tươi sống hiện vẫn cầm cự được nhưng lượng khách hàng đã giảm rất mạnh so với những ngày bình thường.

Tình trạng kinh doanh giảm sút cũng đang diễn ra phổ biến tại nhiều khu chợ truyền thống trên địa bàn thành phố, nhất là các sạp kinh doanh hàng hóa không thiết yếu như hóa mỹ phẩm, quần áo, giày dép… Tại chợ Tân Phú (phường Tân Thành, quận Tân Phú), nhiều sạp hàng hiện đã ngừng kinh doanh, trong khi nhiều sạp kinh doanh lương thực, thực phẩm chỉ bán hàng buổi sáng, buổi chiều ngừng bán hàng vì vắng khách.

Bà Trần Thị Hương, tiểu thương kinh doanh rau củ quả ở chợ Tân Phú cho hay, do dịch Covid-19 nên sức mua đã giảm phân nửa so với trước, tình trạng kinh doanh ế ẩm diễn ra từ nhiều tháng qua và tiểu thương sẽ khó cầm cự.

Trong khi đó, một số chợ hạng 1 chuyên phục vụ khách du lịch như Bến Thành, An Đông, Bình Tây, Tân Định… sức mua hiện đã giảm tới 80 - 90% so với bình thường, tiêu thương bị thất thu nặng nề.

Hỗ trợ tiểu thương, doanh nghiệp giảm bớt khó khăn

Không để mạng lưới cung ứng hàng hóa thiết yếu của hệ thống chợ truyền thống bị đứt quãng và hỗ trợ tiểu thương giảm bớt khó khăn, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã gửi công văn đến Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc đề xuất các giải pháp hỗ trợ tiểu thương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong năm 2021.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân kinh doanh có quầy sạp, cửa hàng được bố trí trong phạm vi chợ truyền thống đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ sẽ được giảm chi phí kinh doanh. Cụ thể, số tiền hỗ trợ 1 tháng được tính bằng 50% trên mức thu phí chợ cao nhất (chợ hạng 1 có mức thu không quá 200.000 đồng/m2/tháng; chợ hạng 2 không quá 140.000 đồng/m2/tháng; chợ hạng 3 không quá 100.000 đồng/m2/tháng); thời gian hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 5 đến tháng 8/2021. Mức đề xuất chi dành cho tiểu thương của Sở Công Thương thành phố đề xuất là 55,5 tỷ đồng.

Từ đề xuất của Sở Công Thương thành phố, UBND TP. Hồ Chí Minh đã giao Sở Công Thương phối hợp với Sở Tài chính hướng dẫn UBND quận huyện, TP. Thủ Đức thực hiện giảm 50% tiền thuê sạp chợ trên địa bàn trong thời gian 6 tháng, từ tháng 7 đến tháng 12/2021.

TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ tiểu thương vượt qua khó khăn do dịch Covid- 19
Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đề xuất giảm 100% chi phí doanh nghiệp tham gia hội chợ, triễn lãm hàng hóa từ nay đến cuối năm 2021. Triển lãm hàng tiêu dùng tại Trung tâm thể thao Phú Thọ, quận 10, TP. Hồ Chí Minh vào tháng 3/2021. Ảnh/Thế Vĩnh

Liên quan đến hoạt động thương mại - dịch vụ, Sở Công Thương thành phố cũng đã kiến nghị miễn 100% chi phí tham gia các hội chợ, triển lãm thương mại (theo hình thức trực tiếp và trực tuyến) cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất của thành phố trong năm 2021.

Các sự kiện về thương mại - dịch vụ trong năm nay như Hội nghị Kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành năm 2021; Hội chợ Khuyến mại năm 2021; Triển lãm Quốc tế lần thứ 14 về công nghệ và thiết bị điện; Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 11 về công nghệ, sản phẩm tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh; Triển lãm Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và máy móc thiết bị công nghiệp năm 2021; Hội chợ Hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2021, Hội chợ Xúc tiến tiêu dùng năm 2021.

Đại diện Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc kiến nghị miễn 100% chi phí tham gia các hội chợ, triển lãm thương mại từ nay đến cuối năm nhằm hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp, nhà sản xuất giảm bớt khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tác động và tạo động lực cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Trần Thế