Thứ sáu 25/04/2025 20:05

Tổng thống Bulgaria đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chiều 24/11, Tổng thống Bulgaria và Phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 24-28/11) theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường.

Ra đón đoàn ở sân bay quốc tế Nội Bài có: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Thanh Bình; Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Đỗ Hoàng Long; cùng một số cán bộ của Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đón Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev và Phu nhân tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tháp tùng Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev và Phu nhân Desislava Radeva thăm Việt Nam có: Giáo sư - tiến sĩ Galin Tsokov - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học; phó giáo sư - tiến sĩ Rosen Karadimov - Bộ trưởng Bộ Đổi mới sáng tạo và Tăng trưởng; ông Evtim Miloshev - Bộ trưởng Bộ Du lịch; bà Tzveta Timeva - Tổng Thư ký của Tổng thống; ông Roussi Ivanov - Trợ lý về chính sách Đối ngoại của Tổng thống; ông Hristo Aleksiev - Trợ lý về kinh tế của Tổng thống; ông Nikolay Koprinkov - Trợ lý về chính sách đối nội của Tổng thống; ông Krum Kostadinov Zarkov - Trợ lý về pháp lý của Tổng thống; ông Kiril Atanasov - Trợ lý về quan hệ truyền thông của Tổng thống; ông Vassil Alexandrov Terziev - Thị trưởng thành phố Sofia; ông Pencho Plamenov Milkov - Thị trưởng thành phố Ruse; bà Zornitsa Petrova Apostolova - Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống; Phó Đô đốc Mitko Aleksandrov Petev - Cố vấn về an ninh - quốc phòng của Tổng tư lệnh Tối cao Lực lượng vũ trang; ông Stefan Dimitrov Godzhevargov - Cố vấn về an ninh - quốc phòng của Tổng thống; ông Stefan Krasimirov Savov - Cố vấn tài chính và đầu tư của Tổng thống; bà Natalia Stoyanova Micheva – Vụ trưởng Vụ Châu Á, Châu Úc và Châu Đại Dương, Bộ Ngoại giao; ông Mircho Zhelyazkov Ivanov, Vụ trưởng Lễ tân Phủ Tổng thống; ông Pavlin Todorov - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Bulgaria tại Việt Nam.

Tổng thống Rumen Radev sinh ngày 18/6/1963, tại Dimitrov Grad, Bulgaria. Từ năm 2000 - 2005, ông là Tham mưu trưởng, Căn cứ không quân số 3 tại Graf Ignatievo. Từ năm 2005 - 2009, ông là Chỉ huy trưởng, Căn cứ không quân số 3 tại Graf Ignatievo. Từ năm 2009 - 2014, ông là Phó Chỉ huy trưởng, Lực lượng không quân Bulgaria. Từ năm 2014 - 2017, ông là Chỉ huy trưởng, Lực lượng không quân Bulgaria. Năm 2016, ông được Đảng Xã hội Bulgaria tiến cử là ứng cử viên tranh cử Tổng thống và thắng cử. Từ tháng 1/2017 đến nay, ông là Tổng thống thứ 5 của Bulgaria.

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và Phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Đây là chuyến thăm đầu tiên sau 11 năm của Tổng thống Bulgaria và cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Rumen Radev trên cương vị Tổng thống.

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Bulgaria phát triển tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Về chính trị và ngoại giao, Bulgaria là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1950. Thời gian qua, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Về hợp tác kinh tế, thương mại, hai nước cũng có những tiến triển, như giai đoạn 2021 - 2023, thương mại giữa hai nước là 200 triệu USD/năm, tăng gần gấp đôi so với giai đoạn năm 2019 - 2020. Giữa hai nước có một lĩnh vực hợp tác truyền thống và hết sức quan trọng, đó là hợp tác giáo dục và đào tạo. Trước đây, Bulgaria đã đào tạo cho Việt Nam rất nhiều cán bộ khoa học và công nhân kỹ thuật tay nghề cao, với 3.600 cán bộ khoa học và khoảng 30.000 công nhân kỹ thuật cao.

Hợp tác lao động giữa hai nước cũng là một lĩnh vực tiềm năng. Hợp tác địa phương cũng được duy trì và thúc đẩy với việc thiết lập nhiều cặp quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Bulgaria.

Bài viết cùng chủ đề: Bộ Ngoại giao

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng phạm vi miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa

Thiếu tướng Võ Tiến Nghị làm Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

Chùm ảnh: Đảng bộ Báo Công Thương và dấu ấn nhiệm kỳ 2020-2025

Công an Thanh Hóa thông tin mới nhất về vụ sản xuất 21 loại thuốc giả

Tạo đột phá nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư: Hoan nghênh EU chú trọng hợp tác với Việt Nam trong chuyển đổi số, năng lượng tái tạo

Chủ tịch Quốc hội: Sửa luật phải tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp phát triển

Tổng Bí thư: Việt Nam - Philippines phấn đấu kim ngạch thương mại 10 tỷ USD

Chốt tiến độ cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, Ninh Bình - Hải Phòng

4 Thiếu tướng, 6 Đại tá quân đội nhận nhiệm vụ mới

10 ủy viên trong Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng

Sáp nhập Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình: Bài 2- Kiến tạo mô hình đa trung tâm

Xung lực mới đưa quan hệ Việt Nam - Lào phát triển đột phá

Chủ tịch nước Lương Cường lên đường thăm cấp Nhà nước tới Lào

Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam luôn coi trọng và củng cố quan hệ kinh tế với các nước

Đảng bộ Báo Công Thương: Đổi mới lãnh đạo toàn diện, hướng tới tờ báo kinh tế hàng đầu của đất nước

Phân quyền Ngân hàng Nhà nước quyết định cho vay đặc biệt

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ 30/4 và 1/5

Luật 57/2024/QH15: Tăng minh bạch, tháo gỡ 'điểm nghẽn' trong đầu tư

Thủ tướng nêu 3 quyết tâm, 3 sứ mệnh tạo đột phá kinh tế số