Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 07:53

Thực hiện đúng  lộ trình dừng sử dụng amiang trắng tại Việt Nam

22:08 | 13/09/2018
Ngày 13/9/2018 tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị thường niên của Mạng lưới dừng sử dụng Amiang Đông Nam Á (SEABAN) với sự tham gia của 100 đại biểu đến từ Việt Nam và 10 nước trong khu vực Thái Bình Dương với mục đích tuyên truyền về việc dừng sử dụng amiang tại các nước khu vực Đông Nam Á và phòng chống các bệnh do amiang gây nên và cập nhật tình hình của quá trình dừng sử dụng amiang của các nước và Việt Nam.
thuc hien dung lo tri nh du ng su du ng amiang tra ng ta i vie t nam
Cần đẩy nhanh lộ trình dừng sử dụng vật liệu amiang trăng tại Việt Nam

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị, thể hiện sự quan tâm rất lớn đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng, hiện nay vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang sử dụng rất phổ biến tấm lợp có chứa amiang và đồng bào đang hàng ngày phải tiếp xúc với amiang trong khi chưa có nhiều thông tin, kiến thức về hậu quả của việc sử dụng amiang.

Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc rất quan tâm đến sức khỏe của đồng bào dân tộc thiểu số trước tác hại của việc sử dụng amiang trắng. Nhận thức rõ điều này, vừa qua Ủy ban Dân tộc đã có kế hoạch tuyên truyền, vận động để đồng bào hiểu rõ những tác hại của việc sử dụng amiang và xây dựng kế hoạch thực hiện đề án dừng sử dụng amiang chậm nhất là năm 2023.

Ngày 1/1/2018 Thủ tướng Chính phủ ký nghị quyết số 01/NQ-CP, trong đó giao nhiệm vụ cho Bộ Xây dựng “Xây dựng lộ trình dừng sử dụng amiang trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp amiang từ năm 2023”. Ngày 7/8/2018, Ủy ban Dân tộc ký Quyết định 476/QĐ-UBDT phê duyệt về Kế hoạch tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số dừng sử dụng amiang trắng.

Ông Hoàng Xuân Lương - Chủ tịch Nhóm Hành động vì công lý, sức khỏe và môi trường thẳng thắn nhìn nhân, một số nhóm lợi ích đã tìm mọi cách để kéo dài thời gian thực hiện, khiến amiang vẫn được sử dụng nhiều trong các sản phẩm công nghiệp, nhất là sản phẩm tấm lợp fibro ximăng tại Việt Nam. Một sự thật là hơn 95% tấm lợp amiang đều được đẩy lên vùng dân tộc, miền núi, tạo nên môi trường độc hại cho đồng bào thiểu số.

Vì những lý do trên, Ủy ban dân tộc của Chính phủ phối hợp cùng Nhóm Hành động vì công lý, sức khỏe và Môi trường, với sự hỗ trợ của tổ chức Apheda, Chính phủ Úc, Mạng lưới dừng sử dụng Amiang chấu Á (ABAN), Ban thư kí Mạng lưới cấm amiang quốc tế (IBAS), tồ chức International trade union Building Workers International (BWI), SOLIDAR Suisse, Asia Monitor Resource Centre và một số tổ chức quốc tế, tiến hành cuộc hội thảo này, nhằm tìm kiếm các giải pháp để quyết tâm thực hiện và đẩy sớm Nghị quyết của Chính phủ Việt Nam về việc dừng sử dụng amiang trắng trước 2023; thiết lập mạng lưới toàn cầu về các hoạt động tiến tới dừng sử dụng amiang trắng; góp phần hướng tới bổ sung các nội dung của công ước Rotterdam, làm cho việc dừng sử dụng amiang trắng trở thành hành động của toàn nhân loại.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tuyên bố amiang là chất gây ung thư, nhất là ung thư phổi, thanh quản, buồng trứng, ung thư trung biểu mô và bệnh bụi phổi amiang trong suốt thập kỉ qua. Năm 2004, WHO ước lượng trên 100.000 người chết mỗi năm do tiếp xúc với amiang. Gần đây, Nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu (GBDS) ước tính số lượng người chết do amiang là 220,000 mỗi năm. Đến nay, trên thế giới, 64 nước đã cấm việc sử dụng amiang trắng.

Quang Lộc