Hạn cuối 31/12/2024 hoàn thành phân loại chất thải rắn sinh hoạt

Theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, chậm nhất đến ngày 31/12/2024 hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường đề xuất 5 giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt Giải quyết “bài toán” quản lý chất thải rắn sinh hoạt Hội thảo “Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt - Thực trạng và giải pháp”

Đảm bảo phân loại chất thải rắn sinh hoạt trước 31/12/2024

Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang gấp rút hoàn thiện, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành, chỉ đạo các địa phương triển khai những quy định nêu trên.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ước tính mỗi ngày cả nước phát sinh khoảng hơn 60 nghìn tấn rác thải sinh hoạt, trong đó khu vực đô thị chiếm 55%, khu vực nông thôn chiếm 45%. Hiện mới có 13% tổng số rác thải phát sinh hằng ngày được đem đốt, 16% được chế biến và khoảng 71% rác là chôn lấp.

Hạn cuối 31/12/2024 hoàn thành phân loại chất thải rắn sinh hoạt
Ước tính mỗi ngày cả nước phát sinh khoảng hơn 60 nghìn tấn rác thải sinh hoạt. Ảnh: Đình Trọng

Tuy nhiên, việc xử lý rác thải theo cả 3 phương pháp này đều gặp khó khăn bởi rác thải không được phân loại, từ rác vô cơ, hữu cơ cho đến rác thải nhựa đều trộn lẫn vào nhau, cho nên có đến hơn 70% lượng rác thải buộc phải thực hiện chôn lấp. Đáng chú ý, tại các điểm xử lý rác thải theo kiểu chôn lấp thủ công luôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, sức khỏe người dân, gây bức xúc cho cộng đồng dân cư sinh sống chung quanh khu vực này.

Tại Điều 75 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định, chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân được phân loại theo nguyên tắc như sau: Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế; chất thải thực phẩm; chất thải rắn sinh hoạt khác. Đồng thời, theo quy định tại khoản 7 Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, chậm nhất là ngày 31/12/2024, hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt.

Để triển khai phân loại rác tại nguồn đồng bộ trên cả nước từ năm 2025, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện, mới đây là Văn bản số 9368/BTNMT-KSONMT về hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Hướng dẫn này đưa ra nhận diện tối đa chủng loại chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân và phân loại thành ba nhóm chất thải chính theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Bảo vệ môi trường.

Nhóm 1: Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế (giấy, nhựa, kim loại, thủy tinh, vải, đồ da; đồ gỗ; cao su; thiết bị điện, điện tử thải bỏ).

Nhóm 2: Chất thải thực phẩm (thức ăn thừa; thực phẩm hết hạn sử dụng; các loại rau, củ, quả, trái cây và các phần thải bỏ sau khi sơ chế, chế biến món ăn; các sản phẩm bỏ đi từ thịt gia súc, gia cầm, thủy, hải sản).

Nhóm 3: Chất thải rắn sinh hoạt khác (chất thải nguy hại; chất thải cồng kềnh; chất thải khác còn lại. Thí dụ, giấy thải, nhựa thải, kim loại thải thì loại sản phẩm chứa đựng bên trong sau đó thu gọn, ép dẹt, giảm kích thước thể tích). Đối với chất thải nguy hại cần bảo đảm được đựng, chứa trong vật đựng, túi, bao bì để an toàn, tránh phát tán ra ngoài môi trường. Chất thải cồng kềnh cần thu gọn, giảm thể tích, nếu tháo dỡ thì các bộ phận sau tháo dỡ được phân loại vào các nhóm chất thải tương ứng.

Hạn cuối 31/12/2024 hoàn thành phân loại chất thải rắn sinh hoạt
Hiện cả nước mới có 16 tỉnh, thành phố ban hành quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn. Ảnh: Cấn Dũng

Tuy nhiên theo lãnh đạo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), đến nay mới có 16 tỉnh, thành phố ban hành quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn; khoảng 30 địa phương bắt đầu phân loại chất thải rắn sinh hoạt.

Kinh nghiệm từ Bắc Ninh

Là một trong những địa phương đi đầu trong phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, từ năm 2018 tỉnh Bắc Ninh đã ban hành kế hoạch phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng Đề án Triển khai mô hình thí điểm phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Năm 2020 tỉnh Bắc Ninh cũng đã ban hành Đề án tổng thể Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019 - 2025 trong đó nổi bật nhất là việc triển khai phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.

Theo đó, tại nhiều huyện, thị của Bắc Ninh, công tác phân loại rác tại các hộ gia đình đến nay đã trở thành thói quen. Đơn cử như huyện Gia Bình, hiện Gia Bình có 93 tổ vệ sinh môi trường với 120 lao động và 900 xe chở rác ba bánh đến 88 điểm tập kết.

Bà Hoàng Thị Thanh – thôn Xuân Dương (xã Vạn Ninh - huyện Gia Bình) cho biết: Mỗi tuần tổ vệ sinh môi trường sẽ đi thu gom rác thải từng gia đình trong thôn 1 lần, và chỉ thu gom rác thải vô cơ, tổ vệ sinh môi trường sẽ kiểm tra nếu rác thải vô cơ và hữu cơ để lẫn thì sẽ trả lại các hộ gia đình. Do vậy, rác thải hữu cơ các gia đình sẽ phải tự xử lý. Thông thường rác hữu cơ gia đình tôi sẽ ủ làm phân bón cho vườn rau.

Hạn cuối 31/12/2024 hoàn thành phân loại chất thải rắn sinh hoạt
Hiện tại xã Cao Đức đã có 95% hộ dân thực hiện việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Ảnh: Xuân Thủy

Ông Nguyễn Trọng Diêm - Phó Bí thư Đảng ủy xã Vạn Ninh cho biết: Trước khi triển khai chương trình phân loại rác tại nguồn, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh ở các thôn vào buổi sáng và buổi chiều. Công tác phân loại rác trở thành một chỉ tiêu thi đua, do vậy từ cấp chính quyền xã đến các Bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn, các đảng viên phải là người đi đầu gương mẫu thực hiện. Đến nay, toàn xã người dân đã tuân thủ và thực thi phân loại rác thải trước khi chuyển cho tổ thu gom rác thải.

Còn tại xã Cao Đức (huyện Gia Bình), từ cuối năm 2020 đến nay, xã Cao Đức tổ chức tuyên truyền được 1.186 lượt trên đài truyền thanh của xã và các thôn, cấp phát 2.370 tờ rơi, tài liệu về phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Tổ chức 66 buổi tập huấn cho 2.892 lượt người về công tác phân loại rác thải và làm vi sinh IMO.

Riêng Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã chỉ đạo các chi hội tổ chức 72 buổi hướng dẫn làm vi sinh IMO cho 4.320 lượt hộ với 7.150 lít vi sinh gốc và 340kg vi sinh đậm đặc; hướng dẫn cách phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt làm phân bón và thuốc bảo vệ thực vật từ vi sinh tại các thôn.

Đến nay, tổng số hộ thực hiện việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình trên địa bàn xã Cao Đức là 1.505/1.585 hộ, đạt 95%. Số hộ sử dụng chế phẩm vi sinh bản địa IMO để xử lý rác thải hữu cơ 1.238/1.585 hộ (đạt 78,1%). Ước tính khối lượng rác thải hữu cơ được các hộ thu gom, xử lý ngay tại hộ gia đình trong 1 tuần là 5.300kg. Số lượng men vi sinh gốc là 300 lít; men đậm đặc là 160kg và số men vi sinh IMO được nhân nuôi là 12.240 lít.

Ông Nguyễn Văn Ngang, Bí thư Đảng uỷ xã Cao Đức cho biết: Ngay sau khi có Nghị quyết số 01 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Gia Bình “Về việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình” UBND xã tham mưu cho Đảng uỷ ra Nghị quyết số 04-NQ/ĐU “Về việc phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình”. Tổ chức các cuộc tổng vệ sinh môi trường vào các ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật hàng tuần; giao các đoàn thể xã chỉ đạo các chi hội phối hợp với tổ vệ sinh của các thôn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách phân loại rác thải ngay từ hộ gia đình;...

Có thể thấy, việc thay đổi thói quen, nâng cao ý thức của người dân là yếu tố quyết định để Bắc Ninh thực hiện thành công việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, giúp giảm ô nhiễm môi trường, giảm áp lực diện tích chôn lấp, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, hướng tới cuộc sống xanh, bền vững.

Triển khai hướng dẫn địa phương

Theo đại diện Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, thời gian tới Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức các đoàn công tác xuống địa phương để tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương triển khai hoạt động phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình, cá nhân; tiếp tục rà soát, kiểm tra các địa phương đã và đang triển khai các mô hình phân loại rác tại nguồn để xem địa phương có thực hiện theo đúng các quy định của luật hay không; phối hợp các địa phương báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ để có hỗ trợ nguồn lực đầu tư hạ tầng thu gom, vận chuyển và xử lý rác.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị mỗi địa phương thành lập tổ, nhóm, đội tuyên truyền viên, từ đó tuyên truyền, vận động người dân theo từng địa bàn, khu vực để tổ chức phân loại theo quy định. Chương trình này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giảm chất thải rắn sinh hoạt, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, xây dựng lối sống thân thiện với môi trường của người dân.

Các chuyên gia môi trường cho rằng, việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt ngay tại nguồn phát sinh sẽ thúc đẩy hiệu quả hoạt động tái chế, tái sử dụng, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, có vai trò quan trọng trong việc giảm chi phí xử lý chất thải.

Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả theo quy định của luật, Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cần đưa ra những giải pháp rất cụ thể, căn cơ đối với từng tỉnh, thành phố, từng xã, phường, thị trấn; đồng thời huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao nhất trong việc quản lý rác thải, coi rác thải là tài nguyên của kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong xu thế chung của thế giới hiện nay. Nếu không làm tốt công tác chuẩn bị, không có lộ trình rõ ràng thì sẽ rất khó đưa chính sách đi vào cuộc sống.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: rác thải sinh hoạt

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 19/6/2024: Trên biển có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 19/6/2024: Trên biển có mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 19/6/2024, ở Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/6/2024: Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt, chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/6/2024: Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt, chiều tối mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/6/2024, Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi.
34 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn năm 2024

34 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn năm 2024

Chiều 18/6, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2024.
Thượng tọa Thích Chân Quang góp 80% vốn vào công ty xuất bản CD huyễn hoặc

Thượng tọa Thích Chân Quang góp 80% vốn vào công ty xuất bản CD huyễn hoặc

Ông Vương Tấn Việt (tức Thượng tọa Thích Chân Quang) góp tới 80% vốn điều lệ vào doanh nghiệp liên kết xuất bản “CD lợi ích của người biết tin nhân quả”.

Tin cùng chuyên mục

Ăn thanh long mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Ăn thanh long mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Với hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc, thanh long ruột đỏ hay thanh long ruột trắng đều có thể đáp ứng nhiều nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
TP. Hồ Chí Minh: Cảnh báo Phòng khám Saigon Shine núp bóng khám răng để quảng cáo dịch vụ nam khoa

TP. Hồ Chí Minh: Cảnh báo Phòng khám Saigon Shine núp bóng khám răng để quảng cáo dịch vụ nam khoa

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cảnh báo về Phòng khám Saigon Shine (95 Võ Thị Sáu, quận 3) núp bóng phòng khám răng hàm mặt nhưng quảng cáo nam khoa trái phép.
Đệ tử nói gì về Thượng tọa Thích Chân Quang đeo đồng hồ Rolex tiền tỷ?

Đệ tử nói gì về Thượng tọa Thích Chân Quang đeo đồng hồ Rolex tiền tỷ?

Sau ồn ào, đồn thổi về chiếc đồng hồ Rolex tiền tỷ, Đại đức Thích Toàn Chuẩn – đệ tử của Thượng tọa Thích Chân Quang cho rằng thông tin bịa đặt là một tội ác.
Clip: Xe ô tô 7 chỗ bốc cháy ngùn ngụt ở Bình Dương

Clip: Xe ô tô 7 chỗ bốc cháy ngùn ngụt ở Bình Dương

Chiếc xe ô tô 7 chỗ đang lưu thông trên Quốc lộ 1, đoạn qua khu phố Bình Đường 2, phường An Bình, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương thì bỗng dưng bốc cháy dữ dội.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

Chiều 18/6, Thành ủy HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh

Cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh

Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XII.
Hải sâm nguồn thực phẩm bổ dưỡng và an toàn

Hải sâm nguồn thực phẩm bổ dưỡng và an toàn

Hải sâm là một loại thực phẩm biển tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu... Nó còn là vị thuốc có công năng bổ thận ích tinh.
Trụ trì chùa Ba Vàng: Không dự khóa tu, không sám hối thì sẽ phải lấy nhiều đời chồng do quả báo

Trụ trì chùa Ba Vàng: Không dự khóa tu, không sám hối thì sẽ phải lấy nhiều đời chồng do quả báo

Một câu chuyện ''hoang đường'' từ 14 kiếp trước được thuyết giảng tại chùa Ba Vàng nhằm ''giáo dục'' các em học sinh trong khóa tu mùa hè tại chùa này.
Khánh Hòa: Xe ô tô bốc cháy trên đèo, 7 người may mắn thoát nạn

Khánh Hòa: Xe ô tô bốc cháy trên đèo, 7 người may mắn thoát nạn

Xe con chở theo 7 người, khi di chuyển đến đèo Khánh Lê, thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.
Đẩy mạnh hoạt động chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền lợi người lao động

Đẩy mạnh hoạt động chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền lợi người lao động

Không chỉ làm tốt chuyên môn, Công đoàn Trung tâm Y tế - Môi trường lao động Công Thương còn đẩy mạnh hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động.
Thực hư tin "cháy" vé tuyến bay đến Gia Lai

Thực hư tin "cháy" vé tuyến bay đến Gia Lai

Đại diện Sở Giao thông vận tải Gia Lai khẳng định không có chuyện ''cháy'' vé tuyến bay đến Gia Lai.
Dự báo thời tiết ngày mai 19/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt; chiều tối có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày mai 19/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt; chiều tối có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày mai 19/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Cà phê pha máy và Cà phê pha phin, loại nào ngon hơn?

Cà phê pha máy và Cà phê pha phin, loại nào ngon hơn?

Quy trình pha cà phê đóng vai trò quyết định đến hương vị. Vậy pha cà phê bằng cách dùng máy hay phin thì cách nào giữ được hương vị?
Chuỗi hội thảo đầu bờ của Vietstock chính thức được khởi động vào tháng 6

Chuỗi hội thảo đầu bờ của Vietstock chính thức được khởi động vào tháng 6

Trước thềm triển lãm Vietstock diễn ra từ 09/10/2024, tại TP. Hồ Chí Minh, Vietstock chính thức khởi động chuỗi hội thảo đầu bờ chuyên đề chăn nuôi.
Cháy nhà ở Định Công và câu chuyện điện mặt trời áp mái

Cháy nhà ở Định Công và câu chuyện điện mặt trời áp mái

Một vấn đề đang được dư luận quan tâm xung quanh vụ cháy nhà 207 Định Công Hạ (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội), đó là câu chuyện điện mặt trời áp mái.
Lào Cai: Diễn tập chữa cháy với tình huống cháy ký túc xá

Lào Cai: Diễn tập chữa cháy với tình huống cháy ký túc xá

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an Lào cai phối hợp cùng phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai thực tập phương án chữa cháy
Bộ Y tế: Cung cấp đủ vắc-xin sởi cho tiêm chủng mở rộng

Bộ Y tế: Cung cấp đủ vắc-xin sởi cho tiêm chủng mở rộng

Trước thông tin vắc-xin sởi bị gián đoạn trong 3 tháng nay, Bộ Y tế cho biết, từ tháng 4-6 đã cung cấp đủ vắc-xin sởi cho tiêm chủng mở rộng.
Bộ Công an cảnh báo Fentanyl loại ma túy cực độc, tỷ lệ gây tử vong cao

Bộ Công an cảnh báo Fentanyl loại ma túy cực độc, tỷ lệ gây tử vong cao

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an cho biết, Fentanyl và các chất dẫn xuất có độc tính rất mạnh, dùng bất hợp pháp dễ dẫn đến tử vong.
Sơn La: Xuất hiện đàn khỉ xuống phá hoa màu của người dân

Sơn La: Xuất hiện đàn khỉ xuống phá hoa màu của người dân

Tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa xuất hiện một đàn khỉ khoảng 50 con từ trên núi thường xuyên xuống phá hoa màu của người dân.
Chậm xử lý hồ sơ thẩm định thiết kế, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng

Chậm xử lý hồ sơ thẩm định thiết kế, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng

Thủ tướng vừa có văn bản chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Xây dựng về phản ánh của đại biểu Quốc hội và DN nêu về chậm xử lý hồ sơ thẩm định thiết kế cơ sở các dự án.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động